đánh xổ số online - Xử phạt đối tượng tấn công mạng Báo điện tử VOV

NDO -

Chiều 17/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin, công an tỉnh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với P.T (16 tuổi, ngụ huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin”.

P.T (áo cam) làm việc với cơ quan chức năng.
P.T (áo cam) làm việc với cơ quan chức năng.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng, ngày 12/6, sau khi báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn) đăng tải 2 bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng (Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương), có hành vi phát tán livestream nội dung “lệch chuẩn”, xúc phạm cá nhân trên không gian mạng, một số đối tượng đã tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của tờ báo trên để phản đối các bài viết.

Đỉnh điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào báo điện tử VOV trong ngày 13/6, làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Dù đã có nhiều giải pháp kỹ thuật khắc phục sự cố và truy cập bình thường từ tối 13/6, nhưng đến ngày 14/6, việc truy cập báo điện tử VOV vẫn gặp khó khăn.

Tiếp nhận thông tin, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp công an các địa phương, khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết và phát hiện một trong số các địa chỉ thực hiện tấn công mạng xuất phát tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Sau đó, các đơn vị chức năng thuộc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng, tiến hành điều tra, xác minh và xác định P.T là một trong số các đối tượng đã có hành vi tấn công báo điện tử VOV.

Làm việc với cơ quan công an, P.T thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình và khai nhận, trong quá trình xem tin tức trên Facebook, P.T đã tiếp cận, đọc được nhiều thông tin và xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, nên nảy sinh suy nghĩ và có quan điểm ủng hộ. Ngày 14/6, sau khi đọc thông tin báo điện tử VOV bị tấn công mạng, P.T lên mạng tìm hiểu, thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) 2 lần đối với trang “vov.vn”.

P.T còn khai nhận, đã thực hiện hành vi tấn công mạng trong thời gian 5 giây, đối với trang web của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.