WHO: lich c1 hom nay - Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

NDO - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố lich c1 hom nay - Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
0:00/0:00
0:00
Hình ảnh minh họa virus corona do CDC Mỹ công bố.
Hình ảnh minh họa virus corona do CDC Mỹ công bố.

Theo hãng tin Reuters, đây là một bước quan trọng hướng tới chấm dứt đại dịch đã cướp đi tính mạng của hơn 6,9 triệu người, làm gián đoạn kinh tế toàn cầu và tàn phá nhiều cộng đồng trên thế giới.

Trong cuộc họp báo ngày 5/5, ông Tedros thông báo: "Hôm qua, Ủy ban Khẩn cấp đã họp lần thứ 15 và khuyến nghị với tôi rằng tôi có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Tôi đã chấp nhận khuyến nghị này".

Ông Tedros cho biết thêm, hơn 1 năm qua, đại dịch đã trên đà giảm và xu hướng này cho phép phần lớn các quốc gia quay trở lại cuộc sống như trước khi Covid-19 xuất hiện.

Theo dữ liệu của WHO, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đã giảm sau khi chạm đỉnh với hơn 100.000 người tử vong mỗi tuần hồi tháng 1/2021 và xuống còn hơn 3.500 người tử vong vào tuần thứ ba của tháng 4/2023.

WHO cho biết, việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế là dấu hiệu cho thấy những tiến bộ thế giới đã đạt được trong những lĩnh vực này. Tuy nhiên, WHO lưu ý Covid-19 vẫn đang tồn tại.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO lần đầu tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế vào ngày 30/1/2020. Quyết định này giúp thế giới tập trung các nỗ lực ứng phó mối đe dọa về y tế cũng như thúc đẩy sự hợp tác trong phát triển vaccine và các phương pháp điều trị.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế giúp tạo ra sự đồng thuận giữa các quốc gia trong việc tuân thủ các khuyến nghị của WHO trong quản lý tình trạng khẩn cấp y tế.