Xây dựng môi trường sống, học tập an toàn, lành mạnh cần sự chung tay của toàn xã hội (Ảnh minh hoạ: THÀNH ĐẠT)

Góc nhìn hiệu trưởng về vụ việc nhóm học sinh gây rối, xúc phạm giáo viên tại Tuyên Quang

Chắc chắn bất kỳ ai đang công tác trong ngành giáo dục đều cảm thấy rất đáng buồn và đau lòng khi thấy nhóm học sinh trung học ở lứa tuổi mới 12, 13 nhưng đã có những hành vi vô lễ đến mức khó chấp nhận đối với thầy cô của mình. Đề cập vụ việc, các hiệu trưởng, là những nhà giáo đang làm công tác quản lý trực tiếp tại các cơ sở giáo dục đã bày tỏ những suy nghĩ từ thực tiễn quản lý, giáo dục học sinh. 
Quang cảnh chương trình tập huấn sáng 26/11.

Định hướng hoạt động giáo dục đạo đức trong trường học thời đại kỷ nguyên số

Sáng 26/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phối hợp tạp chí Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cùng Viện nghiên cứu Giáo dục và kinh tế Quốc tế tổ chức tập huấn: “Phương pháp, cách thức định hướng nghề nghiệp và tổ chức hoạt động giáo dục đạo đức trong trường học cho học sinh trong thời đại kỷ nguyên số”.
Biển báo giới hạn tốc độ cho phương tiện trước cổng trường học tại thành phố Pleiku (Gia Lai).

An toàn trên đường đến trường

Được triển khai từ năm 2018, sau 5 năm thực hiện, dự án "Giảm tốc độ-Trường học an toàn" đã mang đến lợi ích trực tiếp cho gần 130.500 người và gần 16,2 triệu người hưởng lợi gián tiếp. Tiếp nối thành công của dự án, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) và các đối tác sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình khu vực trường học an toàn trên toàn quốc.
Giờ học của cô và trò trường Tiểu học Lê Lợi, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập.

Nỗ lực “về đích” trường chuẩn quốc gia tại tỉnh biên giới

NDO - Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của Đảng, Nhà nước ta nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất và đội ngũ nhà giáo để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Những năm qua, tỉnh Bình Phước ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng trường học hướng đến trường đạt chuẩn quốc gia, đặc biệt là các huyện vùng sâu, vùng xa và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, công tác xây dựng trường chuẩn vẫn còn nhiều vấn đề trăn trở.
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm tặng các trại sinh tham gia Trại huấn luyện.

Nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn và hiệu quả phong trào thanh niên khối trường học

Với hàng loạt hoạt động chuẩn hóa, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, trải nghiệm thực tế thiết thực, hấp dẫn, Trại huấn luyện dành cho học sinh là cán bộ Đoàn khối trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên đã được tổ chức lần đầu tiên.
Trường THCS Lê Thị Cẩm Lệ (TP Bạc Liêu) luôn quan tâm động viên, khích lệ những giáo viên có thành tích giảng dạy. (Ảnh Trọng Duy)

Bạc Liêu kiên quyết ngăn chặn "lạm thu, loạn thu" trong các trường học

Chiều 7/8, nguồn tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhằm khắc phục tình trạng “lạm thu, loạn thu” vào đầu năm học mới nhiều năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản quy định cụ thể các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa tỉnh.
Các đại biểu thảo luận tại hội trường. (Ảnh: Tùng Quang)

Thành phố Hồ Chí Minh di dời nghĩa trang để xây công viên, trường học

Ngày 10/7, tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất thực hiện dự án xây dựng công viên, trường học tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận Bình Tân làm chủ đầu tư.
Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Quảng Xương 2 trao đổi với học sinh mới được kết nạp Đảng.

Tạo nguồn, phát triển đảng trong học sinh

Xác định rõ quan điểm thanh niên là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng, thời gian qua, các cấp ủy đảng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phát hiện, tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên trong các lớp thanh niên; coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của địa phương, đơn vị.
Mô hình Cổng trường ATGT trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An thực hiện thời gian qua có chuyển biến rõ nét. Ảnh: CẨM TÚ

Nguy hiểm “rình rập” nơi cổng trường

Số học sinh gia tăng, phương tiện giao thông đông đúc, ý thức của một số người dân còn hạn chế... khiến cảnh ùn tắc thường xuyên diễn ra ở khu vực cổng trường. Tình trạng này không chỉ ở những thành phố lớn mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Hải Phòng triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 trong các trường học.

Hải Phòng tập trung ngăn chặn dịch Covid-19 trong các trường học

Trước tình hình dịch Covid-19 có xu hướng gia tăng và nhất là trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã xuất hiện ổ dịch Covid-19 trong trường học với 45 ca dương tính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có công văn số 983/SGD ĐT-GDTH gửi Phòng giáo dục và đào tạo các quận huyện, các trường trung học phổ thông và các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Niềm vui của các cháu mầm non và giáo viên khi lớp học được lắp máy lạnh, tấm chắn bụi.

Niềm vui ở các trường được lắp máy lạnh chống bụi từ sân bay Long Thành

Trước tình trạng thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) phát tán bụi đất đỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là học sinh các trường học gần khu vực công trường, các ngành chức năng địa phương đang tiến hành lắp máy lạnh, tấm chắn tại các lớp học để hạn chế bụi xâm nhập.