Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18/2/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Căng thẳng leo thang giữa hai miền Triều Tiên

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/1 đưa tin nước này sẽ giải tán các tổ chức phụ trách trao đổi cấp dân sự với Hàn Quốc. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp của các quan chức Triều Tiên hôm 12/1 nhằm thực hiện "chuyển đổi chính sách" đối với Hàn Quốc, theo kết quả cuộc họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng trước.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bỏ phiếu bầu cử địa phương tại điểm bầu cử ở tỉnh Nam Hamgyong, ngày 26/11/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Triều Tiên tổ chức bầu cử địa phương

Ngày 27/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào cuối tuần qua để chọn ra những đại biểu khóa mới cho hội đồng nhân dân ở các tỉnh, thành phố và quận/huyện trên toàn quốc.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18/2/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Căng thẳng tại Đông Bắc Á

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tối 21/11, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đã phóng một vật thể có thể là tên lửa đạn đạo về phía Nam từ bãi phóng Tongchang-ri. Một nguồn tin khác của bộ trên cho biết vật thể này có thể là tên lửa mang vệ tinh. Trong khi đó, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một vệ tinh do thám quân sự về phía Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup (phải) trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore, ngày 3/6/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Mỹ-Nhật điện đàm về hợp tác an ninh

Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/9, các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức điện đàm để thảo luận về các biện pháp thực hiện các thỏa thuận về hợp tác an ninh giữa các nhà lãnh đạo 3 nước hồi tháng 8 vừa qua, bao gồm cả kế hoạch chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa và huấn luyện quân sự chung giữa 3 bên.