trận đấu ligue 1 - Trận địa "canh trời" ngày Xuân

ÐếnLữ đoàn 214 vào những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, chúng tôi cảm nhận rõ không khí vui tươi, háo hức chuẩn bị chào đón năm mới của cán bộ, chiến sĩ. Trong khuôn viên các đơn vị của Lữ đoàn bát ngát sắc vàng của hoa cúc, sắc đỏ của hoa trạng nguyên xen lẫn những chậu hoa giấy ngũ sắc gắn đèn nháy lấp lánh. Tại phòng giao ban của đơn vị, bàn thờ Tổ quốc đã được trang hoàng với đầy đủ đào, quất, bánh kẹo, mâm ngũ quả tạo không gian đầm ấm.
0:00/0:00
0:00
Cán bộ, chiến sĩ phân đội trực chiến thuộc Lữ đoàn 214 (Quân khu 3) duy trì chặt chẽ nền nếp trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết.
Cán bộ, chiến sĩ phân đội trực chiến thuộc Lữ đoàn 214 (Quân khu 3) duy trì chặt chẽ nền nếp trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết.

Thượng tá Nguyễn Văn Hà, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 214 phấn khởi cho biết: Cán bộ, chiến sĩ đơn vị ăn Tết xa nhà cho nên công tác chuẩn bị được chỉ huy đơn vị triển khai từ sớm, bên cạnh trang trí khánh tiết, củng cố cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, đơn vị còn xây dựng kế hoạch tổ chức thi gói bánh chưng xanh, bình báo tường, bình mâm ngũ quả, hái hoa dân chủ đêm giao thừa. Các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, bóng đá, bóng chuyền cũng được lên lịch để bộ đội vui chơi trong những ngày nghỉ Tết.

Cùng với khẩn trương chuẩn bị vui xuân, đón Tết, trên các trận địa "canh trời", những nòng pháo 57 mm vẫn hướng lên trời xanh làm nhiệm vụ canh trực.

Thượng tá Trịnh Văn Du, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 214 cho biết: Ðơn vị đã xây dựng kế hoạch và tăng cường quân số, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ trong ngày suốt thời gian nghỉ Tết. Với tinh thần "Vui xuân mới không quên nhiệm vụ", những ngày áp Tết, các đơn vị thường xuyên luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, báo động đánh địch đột nhập đường không, bảo đảm không bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Chứng kiến chỉ huy Lữ đoàn kiểm tra đột xuất công tác sẵn sàng chiến đấu của Ðại đội 2, Tiểu đoàn 1, tôi ấn tượng với khả năng tác chiến nhanh nhẹn, thuần thục của phân đội. Mặc dù tiếng kẻng báo động phát ra bất ngờ, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, các số, pháo thủ đã có mặt đầy đủ trên mâm pháo. Bằng các thao tác cá nhân chuẩn xác cùng sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các số trong khẩu đội, những nòng pháo cao xạ liên tục thay đổi góc tầm, độ hướng vươn lên trời xanh sục sạo tìm mục tiêu sẵn sàng nhả đạn.

Trực tiếp chỉ huy bộ đội đơn vị luyện tập, Ðại úy Nguyễn Văn Linh, Ðại đội trưởng Ðại đội 2 chia sẻ: Ðơn vị làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu cho nên việc tổ chức luyện tập các phương án tác chiến trên không được tiến hành thường xuyên và luyện tập tăng cường vào thời điểm nghỉ Tết.

Không chỉ tập luyện ban ngày mà đơn vị còn tổ chức luyện tập cả trong điều kiện đêm tối, qua đó vừa rèn luyện bộ đội về yếu lĩnh, động tác, vừa nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, chiến sĩ, giúp đơn vị sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao.

Tranh thủ phút nghỉ giải lao, trò chuyện cùng các pháo thủ tại trận địa, tôi cảm phục khi được nghe những chia sẻ đầy trách nhiệm, thể hiện bản lĩnh, sự trưởng thành của người lính "canh trời" tuổi đời mười tám, đôi mươi.

Binh nhất Nguyễn Huy Toàn, chiến sĩ Trung đội 1, Ðại đội 2 tâm sự: Làm nhiệm vụ trực Tết tuy phải xa người thân, bạn bè, nhưng bù lại chúng tôi có đồng đội cùng chung vui đón Tết. Chúng tôi xác định, trực Tết là vinh dự của người quân nhân cho nên động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi và đồng đội đang háo hức chờ được cảm nhận hương vị Tết đầu tiên trong cuộc đời quân ngũ...

Ðược biết, thời gian qua, Lữ đoàn 214 thường xuyên giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm và chấp hành nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về trực sẵn sàng chiến đấu của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 3.

Lữ đoàn duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến từ sở chỉ huy lữ đoàn đến các phân đội, đài quan sát phòng không, các vọng quan sát mắt. Các đơn vị căn cứ vào đặc điểm nhiệm vụ chủ động rà soát, bổ sung kế hoạch chiến đấu tại chỗ, phòng chống cháy nổ, tăng cường lực lượng tuần tra, canh gác và phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền, nhân dân và các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân.

Ðại tá Nguyễn Duy Toản, Bí thư Ðảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 214 cho biết: Thời gian qua, đơn vị thường xuyên duy trì chặt chẽ nền nếp, kế hoạch huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu và tổ chức tốt các đợt diễn tập có sử dụng thực binh hiệp đồng bắn đạn thật với một số đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 3. Ðây là cơ sở quan trọng góp phần nâng cao khả năng tác chiến cho các phân đội; giúp chiến sĩ tự tin khi tham gia trực chiến trong dịp Tết. Cùng với đó, đơn vị còn phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên quan tâm, động viên kết hợp duy trì nghiêm nền nếp, quản lý chặt chẽ quân số; bảo đảm tốt nhất chế độ, tiêu chuẩn để bộ đội đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn.