luật chơi poker - Thúc đẩy đa dạng văn hóa

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2023, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là dịp nghỉ lễ hằng năm của LHQ.
0:00/0:00
0:00
Tranh: ADOBE SSTOCK
Tranh: ADOBE SSTOCK

Được thông qua mà không cần bỏ phiếu, Nghị quyết nhấn mạnh, Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng ở nhiều quốc gia thành viên, đồng thời khuyến khích các cơ quan LHQ không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch, bắt đầu từ năm 2024.

Nghị quyết được thông qua đánh dấu lần đầu Tết Nguyên đán được đưa vào kỳ nghỉ lễ của LHQ. Đây cũng là kỳ nghỉ lễ thứ tám trong năm đối với các nhân viên LHQ trên toàn thế giới, cùng lễ Phật đản, Giáng sinh, Thứ sáu Tuần Thánh, Yom Kippur (lễ Chuộc tội của người Do thái), Diwali (lễ hội Ánh sáng của người Hindu), Gurpurab (lễ Năm mới theo đạo Sikh) và Nowruz (lễ Năm mới của người Iran).

Đây là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ. Trước đó, ngày 10/8/2023, các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực tại LHQ của 12 nước, gồm Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thailand và Việt Nam đã gửi thư chung đề nghị Chủ tịch Ủy ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của LHQ. Đề xuất đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Là lễ hội truyền thống lâu đời và quan trọng trong văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán đánh dấu dịp gia đình đoàn tụ, chia tay năm cũ và chào đón năm mới. LHQ đánh giá, không khí lễ hội và hài hòa của Tết Nguyên đán tượng trưng cho sự may mắn và ấm áp của mùa xuân, phản ánh tinh thần hòa hợp và hòa bình trong văn hóa Á Đông.

Tết Nguyên đán là một dịp lễ chính thức tại gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ và khoảng một phần năm dân số toàn cầu đón Tết Nguyên đán theo nhiều cách khác nhau. Những phong tục, hoạt động dân gian gắn liền với Tết Nguyên đán đã trở thành sự kiện văn hóa toàn cầu mang lại trải nghiệm vui tươi cho người dân trên khắp thế giới.

Việc Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là lễ hội quốc tế ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 là tin vui cho gần hai tỷ người dân trên toàn thế giới, coi Năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với tầm ảnh hưởng của văn hóa cổ truyền châu Á, thể hiện cam kết tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh thúc đẩy tính đa dạng, bao trùm, cũng như sự tương tác và hội nhập văn hóa toàn cầu.