ba cào

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trong phiên thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng, sáng 21/11. ảnh: Duy Linh

Cam kết và thực thi

Vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm ngay đầu đợt hai của Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV là công tác giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, xử lý đơn thư, tiếp công dân và phòng chống tội phạm.
Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại Sân bay quốc tế San Francisco. Ảnh: TTXVN

Kiến tạo tương lai tự cường, bền vững

Diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 là cơ hội để các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên thảo luận và tìm ra biện pháp khắc phục khó khăn, thúc đẩy phục hồi kinh tế, tạo dựng tương lai tự cường, bền vững. Tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2023 kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Việt Nam tiếp tục khẳng định sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương nói chung, cũng như tiến trình APEC nói riêng, cùng góp sức duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Nuôi dưỡng tính liêm chính

NGÀY 27/10/2023, Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được ban hành, khẳng định quyết tâm của Đảng về kiểm soát quyền lực, đã xuyên suốt nhiều nhiệm kỳ Đại hội, gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Quang cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Hỏi đúng người, trả lời đúng việc

Sau hai ngày rưỡi (từ ngày 6 đến ngày 8/11) Quốc hội làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết và trách nhiệm cao, đã có 457 lượt đại biểu đăng ký tham gia chất vấn; 152 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 39 lượt đại biểu tranh luận.

Sợ trách nhiệm, thì đừng làm cán bộ

Chưa bao giờ, căn "bệnh sợ trách nhiệm" lại được nhắc đến nhiều như gần đây. Vì cán bộ sợ trách nhiệm mà nhiều dự án và cả "những việc cần làm ngay" cũng bị đùn đẩy, né tránh. Hệ lụy rõ nhất sau đại dịch Covid-19 là thuốc, trang thiết bị y tế có lúc thiếu trầm trọng, nhưng nhiều bệnh viện không dám tổ chức đấu thầu; nhiều công trình dự án nằm bất động dù tiền không thiếu, nhưng không giải ngân được... Lý giải nguyên nhân của căn bệnh này, không ít người cho rằng, do đấu tranh phòng, chống tham nhũng quyết liệt, cán bộ bị xử lý nhiều, cho nên một bộ phận không dám làm, không dám quyết, kể cả những việc thuộc thẩm quyền của mình.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) phát biểu ý kiến tại Hội trường sáng 31/10. Ảnh: Duy Linh

Sửa luật sao cho đồng bộ, thống nhất

Ở tuần làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV lần này, vấn đề được nhiều cử tri và các nhà đầu tư quan tâm liên quan dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Tuy nhiên, đã qua nhiều lần điều chỉnh, nhiều cuộc lấy ý kiến lớn nhỏ khác nhau, tại phiên thảo luận hội trường sáng 31/10 vừa qua, những tranh luận về dự thảo Luật này vẫn làm "nóng" nghị trường và còn nhiều ý kiến khác nhau.
Quang cảnh phiên Khai mạc kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Đăng Khoa

Bảo đảm tinh thần "dọc ngang thông suốt"

Tuần đầu của kỳ họp Quốc hội lần này, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề kinh tế-xã hội vĩ mô. Cùng với những đánh giá, phân tích, điều mà không ít ý kiến còn trăn trở là làm sao để những chính sách mới ban hành thật sự đi vào cuộc sống, thông suốt và hiệu quả.

Mạng không ảo và luật pháp phải nghiêm

Thời gian qua, liên quan thông tin một số ngữ liệu phản cảm được cho là có trong một số sách giáo khoa mới, phóng viên báo Nhân Dân cuối tuần đã trực tiếp đến một số hiệu sách xác minh, nhận thấy nhiều thông tin sai sự thật. Đơn cử phản ánh bài đọc "Vẽ gì khó" lan truyền trên internet, nhưng khi lật giở từng trang sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (bộ Cánh diều) thì hoàn toàn không hề có nội dung nào như vậy.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Đóng góp vào hợp tác, liên kết khu vực và thế giới

Trong các ngày 17 và 18/10, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, với chủ đề "Hợp tác chất lượng cao Vành đai và Con đường, chung tay vì phát triển và thịnh vượng chung". Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao tham dự Diễn đàn, đóng góp tiếng nói của Việt Nam thúc đẩy hòa bình, hợp tác, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, làm sâu sắc hơn quan hệ với Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới.

Biện chứng trong công tác cán bộ

CHÍNH phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Với 5 chương, 24 điều, Nghị định được ban hành là một bước thể chế hóa, góp phần hoàn thiện các chủ trương lớn của Đảng và kết luận của Trung ương về công tác cán bộ, phù hợp giai đoạn cách mạng mới.
Công chức bộ phận một cửa Ủy ban nhân dân phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đón tiếp người dân đến giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Thanh Trúc

Khéo rút củi đáy nồi

Qua tập hợp hàng loạt con số thống kê về tình hình khiếu nại, tố cáo từ các cơ quan trung ương, địa phương, đặc biệt là các cơ quan tư pháp, bản báo cáo của Chính phủ vừa gửi đến Quốc hội để phục vụ kỳ họp thứ 6 đã nêu ra những đánh giá rất đáng lưu ý.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: Đăng Khoa

Quy hoạch cán bộ là khâu mở đầu quan trọng

Khai mạc ngày 2/10 và kéo dài đến ngày 8/10, Hội nghị Trung ương lần này xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, nhạy cảm, có ý nghĩa rất lớn đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII từ nay đến hết nhiệm kỳ.
Quang cảnh kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Đăng Khoa

Quyền lực của lá phiếu

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV (dự kiến khai mạc vào ngày 23/10 và bế mạc vào sáng 29/11, tiến hành theo hai đợt), Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Quy trình lấy phiếu bắt đầu ngay vào buổi chiều ngày khai mạc kỳ họp và diễn ra trong ba phiên họp theo thể thức mới.
Tòa nhà triển lãm CAEXPO.

Dấu ấn Việt Nam tại diễn đàn quan trọng khu vực

Diễn ra từ ngày 16 đến 19/9 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 xoay quanh chủ đề "Cùng xây dựng ngôi nhà chung, cộng đồng chung vận mệnh hướng đến tương lai - Thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường phát triển chất lượng cao và xây dựng trung tâm tăng trưởng kinh tế".

Từ chung cư mini, nhìn về chỗ ở

SAU khi vụ cháy thảm khốc, thương tâm tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra, cùng với công tác điều tra, khắc phục hậu quả và các hoạt động thiện nguyện đầy xúc động hỗ trợ các nạn nhân, là việc kiểm tra, rà soát các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội.

Xác lập, định hướng phẩm giá và nhân cách cho thế hệ trẻ

Mới đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có Thư gửi các em học sinh, sinh viên, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục và các bậc phụ huynh. Lá thư để lại ấn tượng sâu sắc trong đông đảo người dân và các học sinh, bởi chứa đựng nhiều tình cảm tin yêu, thương mến và kỳ vọng của người đứng đầu Nhà nước.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chúc mừng. Ảnh: TTXVN

"Tiếp lửa" cho lý luận, phê bình

Tối ngày 5/9 vừa qua, tại Nhà hát Lớn Hà Nội long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Việc Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX ra quyết định thành lập Hội đồng với các hoạt động liên tục trong suốt hai thập niên qua với nhiều thành quả đáng ghi nhận cho thấy sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước đối với công tác lý luận, phê bình nói riêng, sáng tạo và thẩm bình văn học nghệ thuật nói chung.
Quang cảnh Hội nghị diễn ra sáng 6/9/2023. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội

Gắn kết hoạt động lập pháp với triển khai

Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV đã diễn ra vào ngày 6/9 tại Nhà Quốc hội, kết nối trực tuyến đến 62 điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là lần đầu Hội nghị được tổ chức, nhằm đưa các luật, nghị quyết của Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả; đồng thời, rà soát, đôn đốc việc thực hiện các luật, nghị quyết của Quốc hội ban hành từ đầu nhiệm kỳ khóa XV.
Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn (Nhân đọc Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh)

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn (Nhân đọc Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh)

Nhà văn, nhà báo, nhà giáo Lê Xuân Đức là một người dành cả cuộc đời để nghiên cứu về Hồ Chí Minh. Từ văn thơ đến tư tưởng, con người, với bộ sách Tinh hoa thơ ca Hồ Chí Minh, Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh (NXB Chính trị quốc gia),... cùng với hơn 20 cuốn sách khác về Hồ Chí Minh và nhiều bài giảng, bài nói về Hồ Chí Minh tại một số trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài,... ông xứng đáng là một trong những nhà Hồ Chí Minh học xuất sắc.
Toàn cảnh Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Phạm Thắng

Hài hòa quyền lợi các bên

Trong khuôn khổ phiên họp thứ 25, phiên họp thường kỳ tháng 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm sâu sắc, không chỉ của các thành viên Ủy ban.

Nửa nhiệm kỳ khẳng định vai trò, vị thế văn hóa

QUA nửa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc xây dựng, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người càng được khẳng định rõ là phương hướng chiến lược cơ bản của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới. Đó là dấu ấn quan trọng trong đời sống đất nước những năm gần đây, có thể nhìn khái quát từ các khía cạnh văn hóa-lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội.
Toàn cảnh khu Di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, Quảng Yên. Ảnh: Thành Vũ

Ngân vang sóng nước Quảng Yên

Từ một tỉnh lỵ đầu tiên của miền bắc giành được chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám, thị xã Quảng Yên hôm nay đã chuyển mình ngoạn mục, hướng tới thành phố ven biển - thành phố xanh phía tây của tỉnh, góp phần vào những mục tiêu quan trọng để đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương ở tương lai gần. Xung lực phát triển mạnh mẽ ấy có được là bởi mảnh đất này hun đúc biết bao trầm tích lịch sử, từ hào khí Bạch Đằng cho đến thời đại Hồ Chí Minh, sóng nước còn mãi ngân vang.
Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam đi thăm Trung Quốc và Triều Tiên chụp ảnh cùng Bác Hồ trước khi khởi hành (tháng 7/1951).

Cống hiến của nhà báo Quang Đạm những năm đầu sau Cách mạng Tháng Tám

Nhà báo Quang Đạm (tên thật là Tạ Quang Đệ, 1913-1999) đã ghi dấu ấn sâu đậm trong làng báo chí Việt Nam, trong những chặng đường cách mạng của dân tộc, trong những bài viết giá trị và những công trình nghiên cứu công phu ông để lại. Như một nhận xét của ông Trần Quốc Hương, một nhà cách mạng, một người bạn của ông, người đã giới thiệu ông vào Đảng năm 1947 thì Quang Đạm là: "Một trí thức cách mạng chân chính, một nhà báo cộng sản đích thực, một nhà văn hóa từ trong con người". Ngày 1/9/2023 là kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cây đại thụ của báo chí cách mạng Việt Nam - Quang Đạm.
Cô trò Trường tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: Lưu Kim

Cần căn cơ trong quy hoạch hệ thống trường phổ thông

Từ sau Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII năm 1996 đến nay, một loạt các trường ngoài công lập từ bậc mầm non tới đại học được mở ra, phần nào giải quyết được gánh nặng của sự quá tải trong các trường học, nhất là các trường học ở bậc mầm non và bậc phổ thông. Tuy nhiên, thiếu hụt hệ thống trường công lập, nhất là ở các thành phố lớn, đang tạo nên những bất bình đẳng trong thụ hưởng giáo dục.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng.

Không chủ quan với thông tin xấu, độc

Hằng ngày, hằng giờ, có hàng tỷ người đang sống với internet, với các nền tảng mạng xã hội và tận dụng lợi ích mà internet đưa lại mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, sức ảnh hưởng to lớn của internet, của các nền tảng mạng xã hội đã và đang đem lại những hệ lụy, nhiều vấn đề cần đặc biệt quan tâm.
back to top
ba cào Sơ đồ trang web

1234