soi bong da

Sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. (Ảnh minh họa: ADB)
Sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. (Ảnh minh họa: ADB)

soi bong da - Phát triển năng lượng tái tạo có thể giúp Đông Nam Á thu về 100 tỷ USD vào năm 2030

NDO - Việc tập trung vào các ngành sản xuất năng lượng tái tạo được dự báo có thể đem về doanh thu bền vững trị giá tới 100 tỷ USD cho khu vực Đông Nam Á vào năm 2030.

Doanh thu 90-100 tỷ USD, 6 triệu việc làm

Theo nghiên cứu được công bố ngày 24/8 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN đang diễn ra ở Bali, Indonesia, khu vực Đông Nam Á có thể mất tới 30% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2050 do nhiệt độ toàn cầu tăng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Tuy nhiên, việc tăng cường năng lực sản xuất năng lượng tái tạo của khu vực sẽ giúp các nước trong khu vực tạo ra việc làm mới và đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, đồng thời giảm đáng kể lượng khí thải.

Báo cáo với nhan đề “Sản xuất năng lượng tái tạo: Cơ hội cho Đông Nam Á” được thực hiện bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ từ thiện Bloomberg, Quỹ ClimateWorks và Tổ chức Năng lượng bền vững cho tất cả (SEforALL).

Nghiên cứu tập trung vào tìm hiểu cách hỗ trợ phát triển lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch ở Đông Nam Á và giúp các quốc gia khai thác tiềm năng kinh tế to lớn từ lĩnh vực này, đồng thời giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Báo cáo nhận định, các ngành công nghiệp pin quang điện mặt trời (PV), pin và xe điện 2 bánh đang phát triển của Đông Nam Á sẽ mang lại doanh thu ước tính từ 90-100 tỷ USD vào năm 2030, với 6 triệu việc làm năng lượng tái tạo tiềm năng sẽ được tạo ra vào năm 2050.

Việc nắm bắt cơ hội này phụ thuộc vào các biện pháp chính sách cụ thể của chính phủ đối với từng quốc gia trong khu vực, bao gồm kích thích nhu cầu năng lượng tái tạo trong nước, bảo đảm khả năng cạnh tranh về chi phí, cải thiện sự thuận tiện trong kinh doanh và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu. Hợp tác ở cấp khu vực cũng rất cần thiết để cung cấp hỗ trợ hơn nữa thông qua việc tăng cường thương mại nội vùng.

soi bong da - Phát triển năng lượng tái tạo có thể giúp Đông Nam Á thu về 100 tỷ USD vào năm 2030 ảnh 1

Báo cáo cũng đưa ra dự báo với các nguồn lực sẵn có, Đông Nam Á có thể tăng công suất sản xuất pin mặt trời dạng mô-đun từ 70GW lên 125-150GW vào năm 2030; đồng thời phát triển chuỗi giá trị sản xuất pin khu vực, tăng nhu cầu trong nước và khu vực, đưa Đông Nam Á trở thành trung tâm xuất khẩu khu vực và toàn cầu, đủ điều kiện sản xuất các khối pin 140-180 gigawatt-giờ (GWh) vào năm 2030.

Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Á cũng có thể mở rộng công suất lắp ráp xe điện 2 bánh (E2W) từ 1,4-1,6 triệu chiếc mỗi năm lên khoảng 4 triệu chiếc vào năm 2030.

soi bong da - Phát triển năng lượng tái tạo có thể giúp Đông Nam Á thu về 100 tỷ USD vào năm 2030 ảnh 2

Công suất lắp ráp E2W ở Đông Nam Á hiện đạt 1,4-1,5 triệu chiếc mỗi năm, trong đó Việt Nam có công suất lắp ráp lớn nhất.

Báo cáo cũng nêu bật cách thức Đông Nam Á có thể phát huy lịch sử hợp tác khu vực mạnh mẽ để nâng cao khả năng cạnh tranh của các ngành năng lượng tái tạo và đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải.

Thí dụ, các yếu tố sản xuất có thể được hưởng lợi từ thương mại trong chuỗi giá trị và các nỗ lực trong khu vực nhằm cải thiện chất lượng và phân bổ lực lượng lao động.

Thị trường năng lượng có thể được hỗ trợ bằng việc xây dựng hệ thống Lưới điện ASEAN, cho phép triển khai năng lượng tái tạo cao hơn thông qua thương mại điện đa phương và mở rộng các khu vực cân bằng lưới điện.

Ngoài ra, việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn kỹ thuật cho xe điện 2 bánh và trạm sạc có thể cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu trên khắp thị trường Đông Nam Á.

Tiềm năng đi đầu trong sản xuất năng lượng tái tạo

soi bong da - Phát triển năng lượng tái tạo có thể giúp Đông Nam Á thu về 100 tỷ USD vào năm 2030 ảnh 3

Trang trại năng lượng mặt trời ở Miagao, Iloilo, Philippines. (Ảnh: Shutterstock)

Ông Ramesh Subramaniam, Tổng Vụ trưởng Nhóm các ngành của ADB nhấn mạnh, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ thành hay bại ở châu Á và Thái Bình Dương, và mặt trận quyết định trong trận chiến đó chính là Đông Nam Á.

Theo chuyên gia của ADB, nghiên cứu này cho thấy triển vọng của việc sản xuất năng lượng tái tạo - với sự hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật và tài chính - trong việc giúp các nước đang phát triển trong khu vực chuyển đổi năng lượng, đồng thời giảm lượng khí thải carbon, mở rộng năng lực công nghiệp địa phương, khuyến khích tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Trong khi đó, ông Antha Williams, Giám đốc Chương trình Môi trường của Bloomberg Philanthropies nhấn mạnh, Đông Nam Á có tiềm năng dẫn đầu trong sản xuất năng lượng tái tạo để góp phần triển khai năng lượng tái tạo toàn cầu, đồng thời đạt được tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Antha Williams cũng nhận định, báo cáo này chứng minh việc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo tại địa phương, tăng cường hợp tác chuỗi giá trị khu vực và tập hợp các bên liên quan chính sẽ tạo ra việc làm, tăng GDP và giúp các quốc gia Đông Nam Á đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Các ngành công nghiệp pin điện mặt trời, pin và xe điện 2 bánh sẽ mang lại doanh thu ước tính từ 90-100 tỷ USD vào năm 2030 cho các nước Đông Nam Á, cùng 6 triệu việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Chung quan điểm, bà Helen Mountford, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ ClimateWorks cho biết, Đông Nam Á là nơi sinh sống của 1/4 dân số thế giới, có vị trí thuận lợi để trở thành khu vực dẫn đầu toàn cầu về sản xuất năng lượng tái tạo với môi trường kinh doanh sôi động và nguồn nhân lực dồi dào.

Nếu đạt được mục tiêu này, khu vực có thể tăng cường cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho người dân và cộng đồng ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm mới tại địa phương.

Bà Damilola Ogunbiyi, đồng chủ trì Đối thoại cấp cao và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Năng lượng bền vững cho tất cả cho rằng, thông qua việc tăng cường khả năng sản xuất năng lượng tái tạo, các nước Đông Nam Á có thể gia tăng GDP, tạo việc làm và khử carbon trong hệ thống năng lượng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và tiến bộ khí hậu.

Theo bà Damilola Ogunbiyi, báo cáo đã nêu bật cách các quốc gia trong khu vực có thể thiết lập các ngành công nghiệp địa phương mạnh mẽ để góp phần vào một tương lai thịnh vượng và bền vững.

back to top
soi bong da Sơ đồ trang web

1234