Ông Vũ Hữu Nam, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, Trưởng ban Kiểm tra Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu:

lô chơi - Tết ở Séc rất đầy đủ về vật chất

Tôi sinh sống, học tập và làm việc ở Séc đến nay đã gần 50 năm. Hằng năm, các Chi hội trực thuộc Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đều tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền cho bà con tại các địa phương. Vì thế, ở Séc, khắp nơi đều nhộn nhịp chào đón năm mới, với sự có mặt của đại diện chính quyền địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc và Hội. lô chơi - Tết ở Séc rất đầy đủ về vật chất.
0:00/0:00
0:00
lô chơi - Tết ở Séc rất đầy đủ về vật chất

Không những thế, năm nào cũng có các đoàn nghệ thuật từ trong nước sang biểu diễn. Dâu, rể người Séc và các thế hệ thứ hai, thứ ba đều rất hào hứng mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Cộng đồng người Việt Nam tại Séc, với khoảng 100 nghìn người, sống đoàn kết, gắn bó, có nhiều đóng góp cho sở tại và luôn hướng về quê hương. Những đóng góp của cộng đồng trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và trong cơn bão lốc lịch sử tại vùng Nam Morava được chính quyền và người dân Séc đánh giá cao.

Những năm gần đây, Hội thường xuyên tổ chức các festival, từ Thủ đô Praha tới các địa phương, để người dân Séc gần gũi hơn với văn hóa và ẩm thực Việt. Hội có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê nhà, biên giới, biển, đảo. Với số tiền quyên góp còn khiêm tốn, Hội chia sẻ với những chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ có thể ở trong những ngôi nhà tình thương mà Hội xây tặng.

Hằng năm, chúng tôi ủng hộ đồng bào trong nước chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Trong đại dịch, không những quyên góp ủng hộ tiền và trang thiết bị, vật tư y tế, Hội còn có những đóng góp vào công tác ngoại giao vaccine của Việt Nam. Trong quan hệ hai nước, Hội luôn là cầu nối, góp phần vào sự thành công của nhiều hoạt động hợp tác song phương.

Mong muốn của chúng tôi là các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài tích cực đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy thương mại hai chiều, góp phần làm giàu cho quê hương. Đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới, theo tôi nên chú trọng hơn tới thế hệ thứ hai, thứ ba. Được như vậy, những người Việt trẻ ở Séc sẽ thêm gắn bó với quê hương và có nhiều đóng góp tích cực cho đất nước.