cược - Nhức nhối bạo lực súng đạn tại “xứ cờ hoa”

Chỉ trong ngày Quốc khánh 4/7 vừa qua, nước Mỹ đã ghi nhận tới bốn vụ xả súng trên khắp cả nước. Những vụ việc này tiếp tục làm dấy lên những ám ảnh về bạo lực súng đạn, đòi hỏi giới chức “xứ cờ hoa” cần mạnh tay hơn nữa nhằm giải quyết tình trạng này.

0:00/0:00
0:00
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở Highland Park. Ảnh: GETTY IMAGES
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở Highland Park. Ảnh: GETTY IMAGES

TheoCNN, sáng 4/7, khi lễ diễu hành mừng ngày Quốc khánh Mỹ tại khu vực Highland Park, ngoại ô thành phố Chicago, bang Illinois chỉ vừa diễn ra 10 phút đồng hồ, những tiếng súng nổ đã bất ngờ vang lên khiến hàng trăm người phải tháo chạy. Nhiều người có mặt tại hiện trường kể lại đã nghe thấy hàng chục tiếng súng và chứng kiến một vài người nằm dưới đất với nhiều vết máu. Một số nhân chứng cũng cho biết, nghi phạm dường như đã xả súng từ trên nóc một tòa nhà cao tầng. Khẩu súng trường nghi phạm dùng để gây án đã được tìm thấy tại đây.

Ngay sau khi nhận được tin báo, cảnh sát địa phương đã có mặt tại hiện trường. Thị trưởng Highland Park, bà Nancy Rotering sau đó thông báo trên Twitter rằng buổi lễ mừng Quốc khánh đã bị hủy bỏ và yêu cầu người dân tránh xa khu vực trung tâm thành phố. Theo giới chức địa phương, vụ xả súng đã khiến ít nhất sáu người thiệt mạng và 30 người khác bị thương, trong đó có 26 người từ 8-85 tuổi được đưa đến Bệnh viện Highland Park. Robert E. Crimo III, 22 tuổi, sống ở khu vực Highland Park sau đó bị cho là nghi phạm vụ xả súng. Cảnh sát đã bắt giữ Crimo trong một cuộc truy đuổi khi y lái xe bỏ trốn trên đường cao tốc bên ngoài thành phố Chicago. 

Vụ xả súng gây nhiều thương vong này đã biến ngày lễ độc lập, ngày thể hiện tình yêu nước, lòng tự hào và là một ngày lễ hội tưng bừng ở Mỹ trở thành ngày kinh hoàng cho những người tham dự cuộc diễu hành ở ngoại ô thành phố Chicago. “Vào ngày đáng lẽ tụ tập để ăn mừng vì cộng đồng và tự do, chúng ta lại phải đối diện những mất mát bi thảm và nỗi kinh hoàng”, Thị trưởng Highland Park phát biểu ý kiến sau vụ xả súng.

TheoThe New York Times, vụ xả súng tại lễ diễu hành ở Highland Park không phải vụ xả súng duy nhất trong ngày 4/7 tại Mỹ. Chỉ trong ngày Quốc khánh, đã có bốn vụ xả súng xảy ra trên khắp đất nước này. Trong cuối tuần qua, các vụ xả súng hàng loạt cũng xảy ra ở các thành phố Mullins, Tacoma, Manassas, Clinton, Haltom và ở cả thành phố New York. Theo số liệu thống kê của Chính phủ Mỹ, hơn 300 vụ xả súng đã được ghi nhận tại nước này từ đầu năm tới nay.

Trước tình hình đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông một lần nữa bị sốc vì các vụ bạo lực súng đạn. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới vụ xả súng tại Highland Park, cho biết “bạo lực súng đạn tiếp tục gieo đau buồn cho người dân Mỹ đúng vào ngày Quốc khánh”. Ông Biden hiện đã cho tăng cường lực lượng thực thi pháp luật liên bang để điều tra vụ việc, đồng thời khẳng định sẽ không từ bỏ quyết tâm chống lại nạn bạo lực súng đạn ở Mỹ.

Các vụ xả súng liên tiếp xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ vừa ký ban hành một đạo luật cải cách súng đạn vào cuối tháng 6 vừa qua. Luật có tên “Vì cộng đồng an toàn hơn” là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn sau gần ba thập kỷ tại Mỹ, đất nước đang chứng kiến các vụ xả súng xảy ra hằng ngày. Văn bản luật dài 80 trang, trong đó có các nội dung chi hàng triệu USD cho vấn đề sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, các chương trình can thiệp khủng hoảng và khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia. Luật mới cũng đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng, với tần suất các vụ xả súng liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây, giới chức “xứ cờ hoa” cần phải mạnh tay và quyết liệt hơn nữa mới có thể chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn vốn là nỗi lo sợ triền miên của nhiều người dân nước này.