game nổ hủ - Nhật Bản xem xét ban hành các quy định về súng tự chế

Ngày 12/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết, chính phủ nước này sẽ xem xét các quy định có thể ban hành về súng tự chế sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị một đối tượng bắn từ phía sau khiến ông qua đời do mất máu ngày 8/7 vừa qua.
0:00/0:00
0:00
Nghi phạm Tetsuya Yamagami. (Ảnh: Kyodo)
Nghi phạm Tetsuya Yamagami. (Ảnh: Kyodo)

Theo ông Matsuno, Nhật Bản đã có lệnh cấm sở hữu súng, song chính quyền nước này dự định xem xét việc cần kiểm soát súng tự chế khi điều tra vụ tấn công ông Abe và các vụ việc tương tự.

Trong khi đó, cùng ngày, các nguồn tin điều tra cho biết đã tìm thấy một lượng lớn vỏ nhựa có thể được sử dụng trong súng ngắn tại nhà của Tetsuya Yamagami - nghi phạm bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Abe.

Yamagami khai nhận học cách chế tạo súng trên Youtube và cơ quan điều tra xác nhận khẩu súng này được chế tạo từ hai ống kim loại được gắn lại với nhau bằng băng dính và sử dụng đạn được đặt trong vỏ nhựa nhỏ có thể bắn ra từ cả hai nòng. Theo các nhà điều tra, cấu tạo của khẩu súng tự chế này tương tự như một khẩu súng ngắn.

Cảnh sát đã phát hiện các vật dụng được sử dụng để phân chia thuốc súng và viên đạn trong vỏ nhựa tại nhà của Yamagami ở Nara, cũng như các phiếu giao hàng được cho là từ việc mua hàng trực tuyến.

Theo các nguồn tin, trước khi xảy ra vụ tấn công tại Nara, nghi phạm khai rằng đã mang một khẩu súng khác đến tòa thị chính ở Okayama, cách Nara khoảng 200km về phía tây, nơi cựu Thủ tướng Abe có bài phát biểu. Các điều tra viên cho rằng khẩu súng mà Yamagami mang đến Okayama không phải kiểu súng ngắn. Tuy nhiên, nghi phạm không thể tiếp cận gần Thủ tướng Abe khi ông có mặt tại tòa thị chính.

Cảnh sát cho rằng nghi phạm đã chọn một khẩu súng sát thương hơn khi tiếp cận Thủ tướng Abe ngày 8/7 tại Nara từ phía sau và bắn vào chính trị gia này 2 hai lần trong phạm vi 5 đến 7m.

Yamagami khẳng định không tấn công cựu Thủ tướng Abe vì quan điểm chính trị của ông. Tuy nhiên, đối tượng đã chọn nổ súng vào cựu Thủ tướng Nhật Bản sau khi ban đầu lên kế hoạch tấn công lãnh đạo một tổ chức tôn giáo mà y thù hận. Yamagami cho biết mẹ của y đã "quyên góp một số tiền lớn" cho tổ chức tôn giáo mà đối tượng cho là cựu Thủ tướng Abe có liên quan.

Yamagami từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản trong 3 năm và đang cư trú tại thành phố Nara. Sau khi bị bắt, Yamagami cho biết đã chế tạo nhiều khẩu súng. Theo các nguồn tin, nhiều tấm gỗ rộng khoảng 1 m2/tấm cũng được tìm thấy trong xe của Yamagami. Các tấm gỗ này đều có lỗ, dường như được tạo ra trong quá trình thử nghiệm súng. Y cũng cho biết đã sử dụng chiếc khay bọc nhôm được lực lượng chức năng tìm thấy trong xe để "làm khô thuốc súng".