bài cào online - Nhật Bản khẳng định tình đoàn kết vượt khó khăn

Nhân Ngày Quốc khánh 11/2 của Nhật Bản, Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định tình đoàn kết là nền tảng giúp người dân Nhật Bản vượt qua mọi khó khăn thử thách, bao gồm cả công tác khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ở Bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa, trong ngày đầu tiên của năm mới 2024.
0:00/0:00
0:00
Lễ hội đèn lồng được tổ chức tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản. (Ảnh JAPANNEWS)
Lễ hội đèn lồng được tổ chức tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản. (Ảnh JAPANNEWS)

Theo TTXVN, thông điệp của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nêu rõ, trong suốt chiều dài lịch sử, Nhật Bản nhiều lần phải đối mặt và vượt qua những thử thách khắc nghiệt. Ngày nay, nền tảng đó tiếp tục được kế thừa và phát huy dựa trên nỗ lực không mệt mỏi của từng cá nhân cũng như sự gắn kết, đùm bọc giữa người với người, tạo nên sức mạnh tổng thể của quốc gia. Theo Thủ tướng Kishida, Nhật Bản nhất định sẽ sớm vượt qua khó khăn sau trận động đất.

Thủ tướng Kishida cũng nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản mong muốn tiếp tục bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân, hướng tới hiện thực hóa một xã hội, nơi mọi người đều cảm nhận được mục đích sống và sự cống hiến. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ nỗ lực kết nối những công dân tương lai với một đất nước đầy tự hào trên trường quốc tế để xây dựng Nhật Bản ngày càng tốt đẹp hơn.

Liên quan quá trình khắc phục hậu quả trận động đất, thành phố Wajima, một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề, bắt đầu tiếp nhận các hoạt động tình nguyện từ bên ngoài. Thông qua việc đăng ký trên trang mạng chính thức của chính quyền thành phố, đã có 40 tình nguyện viên đầu tiên đến thành phố Wajima để tham gia công tác dọn dẹp và hỗ trợ người dân.

Chính quyền thành phố Wajima bắt đầu vận hành tuyến xe buýt miễn phí chở người dân tại các khu sơ tán tạm thời đến một số nhà tắm công cộng, trong bối cảnh tình trạng mất nước vẫn chưa được khắc phục. Các chuyến xe này được vận hành ba buổi/tuần, dự kiến duy trì đến ngày 22/2 tới. Thành phố Wajima có khoảng 10.000 gia đình vẫn trong tình trạng mất nước do chưa thể khắc phục đường ống nước ngầm bị vỡ do động đất.

Chính quyền tỉnh Ishikawa xác nhận, trận động đất xảy ra ở Bán đảo Noto làm 241 người thiệt mạng, 11 người mất tích, gây hư hại khoảng 60.000 ngôi nhà, hơn 13.000 người phải sống tại các điểm sơ tán tạm thời, 34.000 gia đình mất nước sinh hoạt và 1.500 gia đình mất điện. Công tác khắc phục hậu quả trận động đất vẫn đang được Chính phủ Nhật Bản và chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành.