Đại diện lãnh đạo VPBank và SMBC trao đổi văn kiện chứng nhận hoàn tất thương vụ phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Cơ hội để ngân hàng hút dòng vốn ngoại

Kinh tế Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn do những tác động kép từ sự bất định bên ngoài và những hạn chế nội tại. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được coi là một điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư quốc tế. Khả năng phục hồi và tăng tốc trở lại với thị trường M&A Việt Nam thời gian tới đang dần trở nên rõ nét.
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh ngân hàng VietinBank.

Giải bài toán ngân hàng "thừa" tiền nhưng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp yếu

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến ngày 30/11, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022, thấp hơn so cùng kỳ các năm và cách khá xa so với mục tiêu tăng 14-15% của cả năm. Dù toàn ngành đã nỗ lực tìm mọi giải pháp khơi thông, song bài toán tăng trưởng tín dụng vẫn còn khá gian nan khi ngân hàng thì “thừa” tiền, nhưng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, nền kinh tế yếu.
Kỹ sư, công nhân Công ty cổ phần Lilama 18 lắp đặt các thiết bị tại dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4.

Giải tỏa nghịch lý thừa-thiếu vốn

Nền kinh tế “khát” vốn nhưng không hấp thụ được vốn; nhiều doanh nghiệp “đói vốn” nhưng lâm vào tình thế “không thể, không dám và không cần” vay vốn. Đây thật sự là một nghịch cảnh phát triển. Tín dụng chung, tính đến cuối tháng 9/2023, đạt gần 7%, cho thấy những tín hiệu cải thiện của sự tăng trưởng, nhưng để đạt mục tiêu 14% đòi hỏi những giải pháp quyết liệt, đồng bộ và đột phá hơn nhằm giải tỏa phần nào nghịch lý thừa-thiếu vốn đang tồn tại.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng.

Đẩy mạnh các biện pháp nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh mới

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có Công văn số 7688/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi tắt là tổ chức tín dụng) về một số vấn đề liên quan đến hoạt động cấp tín dụng, công tác kiểm soát/kiểm toán nội bộ và hoạt động đại lý bảo hiểm.
Cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Với nhiều nỗ lực, tăng trưởng tín dụng chung toàn quốc đã có chuyển biến, tháng sau cao hơn tháng trước. Thông qua các giải pháp và sự quyết liệt trong triển khai thực hiện, tín dụng được kỳ vọng sẽ tăng tích cực trong những tháng cuối năm, qua đó có thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy nền kinh tế.
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Agribank.

Còn dư địa giảm lãi suất cho vay

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, những ngày cuối tháng 8 này, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đồng loạt thông báo hạ lãi suất huy động, xuống mức thấp nhất hệ thống, tạo động lực cho các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục trên đà giảm lãi suất.
Giá USD đã có những phiên tăng mạnh trong những ngày qua.

Điều hành tỷ giá phù hợp với thị trường

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có các động thái hạ lãi suất quyết liệt để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD duy trì ở mức cao, gây áp lực lên VND. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, dù sức ép lên VND đã tăng nhưng chưa đến mức đáng ngại, và tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của nhà điều hành.
Do tổng cầu giảm, nhu cầu về vốn của nhiều doanh nghiệp dệt may cũng không cao như năm 2022.

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh điều kiện kinh doanh suy giảm, nguồn lực doanh nghiệp cạn kiệt, câu chuyện tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng không chỉ phụ thuộc vào vấn đề lãi suất, hay điều kiện cho vay, mà còn bởi sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, làm thế nào để tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp, đang là một bài toán khó, cần các giải pháp đồng bộ từ nhiều phía.
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Vietcombank. (Ảnh LÂM THANH)

Giảm lãi suất để góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm từ 0,5-2%/năm, trong bối cảnh lãi suất trên thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Các quyết định nêu trên phản ánh rõ ràng sự cấp thiết của NHNN trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua kênh tín dụng.