Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tạo xung lực mới đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines ngày càng phát triển mạnh mẽ

Sáng 30/1, ngay sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Phủ Chủ tịch, trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội đàm với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Hai Nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp; cùng phối hợp xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2025-2030.
Quang cảnh Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Cần chính sách phù hợp thúc đẩy nội địa hóa trong phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam có ưu thế của một thị trường tiềm năng để gia tăng hàm lượng nội địa trong phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, để bứt phá trong lĩnh vực này, rất cần có các chính sách phù hợp cùng nguồn lực đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao để nắm bắt cơ hội thúc đẩy chuyển dịch năng lượng.
Điện gió Ninh Thuận. (Ảnh: VĂN GIANG)

Ưu tiên phát triển năng lượng bền vững

Đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc phát triển bền vững luôn gắn chặt với an ninh năng lượng quốc gia. Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng nhanh và bền vững, đi trước một bước, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Lắp đặt điện mặt trời áp mái tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống. (Ảnh TRẦN QUỐC)

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Chuyển đổi xanh trong lĩnh vực năng lượng đang dần trở thành xu hướng chủ đạo của thế giới và là một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của Việt Nam. Nước ta cũng thuộc danh sách các nước có tiềm năng lớn để đầu tư các nguồn năng lượng tái tạo mới như điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối, điện sóng biển và khí sinh học Biogas.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII phải toàn diện và khả thi

Sáng 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp trực tiếp và trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương để đóng góp, hoàn thiện dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII).
Tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt nhiều ở Nam Phi. (Ảnh: REUTERS)

Tiềm năng ứng phó biến đổi khí hậu của châu Phi

Châu Phi mới đây tuyên bố có đầy đủ tiềm năng và tham vọng trở thành một phần quan trọng trong giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Dù vậy, để giải phóng tiềm năng tăng trưởng xanh trên toàn châu lục ở mức độ có thể tạo ra những đóng góp ý nghĩa cho quá trình phi carbon hóa nền kinh tế toàn cầu, châu Phi cần sự hỗ trợ của các nước phát triển. Các nước châu Phi kêu gọi cộng đồng quốc tế giảm gánh nặng nợ cho các nước này và cải cách hệ thống tài chính toàn cầu để mở đường cho hoạt động đầu tư vào năng lượng sạch.
Nhu cầu việc làm và kỹ năng cho quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam đang đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức. (Ảnh: Trung tâm đào tạo nghề Năng lượng tái tạo-Công nghệ điện gió và điện mặt trời)

Chủ động xây dựng chiến lược chuyển dịch nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng xanh

Để bảo đảm chuyển dịch năng lượng thành công, vấn đề chuyển dịch việc làm xanh, tìm kiếm các cơ hội việc làm công bằng trong thị trường lao động liên quan đến năng lượng tái tạo cần được tập trung triển khai đầy đủ, hiệu quả, góp phần chuyển dịch năng lượng một cách công bằng và bền vững.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Bộ trưởng Khamchen Vongphosy (áo trắng đứng giữa) nghe giới thiệu tổng quan về cụm trang trại điện gió B&T.

Quảng Bình: Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Lào thăm cụm trang trại điện gió B&T

Trong chuyến công tác đến Quảng Bình, chiều 12/9, đồng chí Khamchen Vongphosy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, làm việc tại cụm trang trại điện gió B&T ở huyện Quảng Ninh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch-Đầu tư Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình.