hậu vệ brazil - Nạn bạo lực súng đạn ở Mỹ

Theo dữ liệu do tổ chức phi lợi nhuận The Gun Violence Archive (TGVA) chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ công bố cuối tháng 12/2022, trong năm qua, quốc gia này đã ghi nhận hơn 6.000 trẻ em bị thương hoặc thiệt mạng vì súng đạn. Đây cũng là con số thương vong lớn nhất từng ghi nhận kể từ khi tổ chức này bắt đầu thống kê vào năm 2014.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: AJIE MANDIRI
Biếm họa: AJIE MANDIRI

Vào thời điểm TGVA bắt đầu thống kê, tổ chức này ghi nhận tới 2.859 trường hợp dưới 17 tuổi bị thương hoặc thiệt mạng vì súng đạn. Vào đêm Giáng sinh năm 2022, hãng tin ABC News đưa tin một bé gái mới ba tuổi ở thành phố Kansas, bang Missouri (Mỹ) đã thiệt mạng do bị trúng đạn. Hồi tháng 5 năm ngoái, dư luận Mỹ choáng váng trước vụ xả súng kinh hoàng tại Trường tiểu học Robb ở bang Texas khiến 21 nạn nhân thiệt mạng, trong đó có 19 học sinh. Đây là vụ tấn công nhằm vào một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ thảm kịch ở bang Connecticut hồi năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người. Một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất thiệt mạng do súng trong năm 2022 là bé Cecilia Thomas, chỉ 5 tháng tuổi, bị trúng đạn tại hiện trường một vụ nổ súng.

Hồi tháng 11/2022, The Gun Violence Archive công bố số liệu cho thấy, số nạn nhân thiệt mạng do bạo lực súng đạn tại Mỹ trong năm 2022 lên tới 39.816 người. Những số liệu trên phơi bày thực trạng bạo lực do súng đạn là một trong những vấn đề nghiêm trọng, dai dẳng và khó giải quyết nhất ở Mỹ và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, việc kiểm soát súng trong dân chúng là đã khó chứ chưa nói tới cấm hoàn toàn sử dụng súng đạn. Đó là bởi Tu chính án số 2 của Hiến pháp Mỹ được Quốc hội nước này thông qua vào ngày 15/12/1791 quy định rõ ràng rằng “người dân có quyền giữ và mang vũ khí mà không vi phạm luật pháp”. Chưa kể đến chuyện nhóm vận động hành lang về súng lớn và quyền lực nhất ở Mỹ, Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA), luôn tìm mọi cách phản đối các nỗ lực nhằm hạn chế tiếp cận các loại súng…

Vẫn biết nước Mỹ luôn đề cao sự tự do của công dân, nhưng tự do sử dụng súng đạn dẫn tới những kết quả thảm khốc đang gây những nỗi đau cho chính người dân nước này.