số đánh đề - Nậm Hồng mùa lúa chín

Ở giữa bình nguyên mênh mông, những ngôi nhà sàn của người Dao đỏ trong thôn tựa vào vách núi cao dựng đứng. Nậm Hồng không chỉ là một điểm dừng mà còn là nơi tiếp thêm năng lượng để khám phá hết vẻ đẹp của danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Ảnh: NAM NGUYỄN
Ảnh: NAM NGUYỄN

“Đi cùng mùa vàng” là hành trình rong ruổi theo những con đường chạy từ Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty - cung đường đẹp nhất để ngắm ruộng bậc thang nơi núi rừng Hà Giang. Con đường bê-tông nhỏ không vừa xe ô-tô nên những xã viên của Hợp tác xã Du lịch Nậm Hồng là những người đón khách từ trung tâm xã Thông Nguyên để tới bản.

Thôn Nậm Hồng nằm trong vùng lõi danh thắng cấp quốc gia, là nơi sinh sống của gần 40 hộ gia đình người Dao đỏ. Ngoài “đặc sản” vùng cao Hoàng Su Phì là những thửa ruộng bậc thang xếp tầng tầng, lớp lớp, truyền thống văn hóa và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc là điểm hấp dẫn du khách khi đặt chân tới đây. Đã quen đón những đoàn khách băng rừng vượt suối, hộ gia đình nào nhận khách về lưu trú cũng chuẩn bị sẵn những nồi nước lá thuốc gia truyền. Sau một ngày rong ruổi, cảm giác đắm mình với hương thơm thảo dược trong những bồn gỗ để ngâm mình thư giãn là một “điểm cộng” cho dịch vụ du lịch cộng đồng ở đây.

Dưới sân, những thành viên của đội văn nghệ cũng chuẩn bị sẵn trang phục rực rỡ sắc mầu để biểu diễn dân ca, dân vũ. Tái hiện phong tục nhảy lửa của người Dao, phần không thể thiếu trong các chương trình giới thiệu, trải nghiệm văn hóa khiến ai nấy đều trầm trồ.

Ở Nậm Hồng bước chân ra khỏi nhà là có thể thấy thắng cảnh. Trong những ngôi nhà truyền thống của người Dao, gia chủ dựng sẵn dưới mái hiên nhà sàn vài chiếc ghế gỗ, tiện cho khách vừa tắm nắng vừa ngắm cảnh buổi sớm. Không khí trong lành đặc trưng của vùng cao khiến việc ngắm bình minh ở Nậm Hồng kéo dài hơn thường lệ. Phụ nữ trong thôn tất bật từ sáng chuẩn bị cơm cho người ra đồng, không quên chõ xôi nếp dẻo thơm phần khách. Thanh niên trai tráng đêm qua còn vung tay hất những đốm than bay lên không trung đã lại tất bật với công việc thường ngày như thu hoạch lúa nương, bắt cá chép trong ruộng. Họ cũng sẵn lòng dẫn khách đi khám phá quê ruộng bậc thang, xuống chợ Hoàng Su Phì, leo núi Tây Côn Lĩnh, chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi hay vui chơi thác Giang Hạ...