web xem bóng đá - Năm 2023, giao dịch rút tiền trên ATM giảm mạnh

NDO - Thông tin mới nhất từ Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho thấy, năm 2023 là năm có số lượng giao dịch rút tiền trên ATM giảm sâu hơn so mức giảm của các năm trước, chỉ chiếm 3,6% tổng số giao dịch của toàn hệ thống, thể hiện xu hướng phát triển tích cực của thanh toán không dùng tiền mặt.
0:00/0:00
0:00
9 tháng năm 2023, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 49,32% về số lượng so với cùng kỳ năm 2022.
9 tháng năm 2023, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 49,32% về số lượng so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) Phạm Anh Tuấn, chuyển đổi số trong lĩnh vực thanh toán đang diễn ra mạnh mẽ cùng với tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Với vai trò tổ chức chuyển mạch tài chính và xây dựng hạ tầng thanh toán bán lẻ quốc gia, NAPAS đã và đang góp phần thúc đẩy quá trình này.

Trong năm 2023, hệ thống NAPAS xử lý bình quân hơn 20 triệu giao dịch/ngày, tăng tương ứng 52% số lượng và 12% về giá trị giao dịch. Riêng số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh NAPAS 247 tăng tương ứng 62% về số lượng và 13% về giá trị. Đáng chú ý, số lượng giao dịch qua phương thức quét VietQR tăng 8 lần về số lượng và 4 lần về giá trị giao dịch so với năm 2022.

Qua đó cho thấy người dùng đang ngày càng ưa chuộng và sử dụng thường xuyên hơn dịch vụ chuyển nhanh NAPAS 247 trong chi tiêu, thanh toán hàng ngày, tập trung vào các giao dịch có giá trị nhỏ lẻ, từ thành thị đến nông thôn, từ nhà hàng đến các siêu thị, chợ dân sinh.

Ở chiều hướng khác, dịch vụ rút tiền trên ATM qua hệ thống NAPAS tiếp tục giảm dần qua các năm. Đặc biệt, năm 2023 là năm có số lượng giao dịch rút tiền trên ATM giảm sâu hơn so mức giảm của các năm trước, chỉ chiếm 3,6% tổng số giao dịch của toàn hệ thống, thể hiện xu hướng phát triển tích cực của thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, NAPAS cũng tích cực cùng với các tổ chức thành viên đẩy mạnh các dự án kết nối quốc tế gồm Mở rộng kết nối chuyển mạch thẻ NAPAS với BC Card Hàn Quốc, kết nối thanh toán VietQR với Thái Lan, VietQR với Campuchia. Hoạt động này cũng góp phần thúc đẩy phát triển thanh toán số trong giao thương, xúc tiến thương mại, du lịch,... giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

“Trong năm vừa qua, NAPAS đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm đáp ứng năng lực xử lý của hệ thống, tăng cường công tác giám sát vận hành, đảm bảo hoạt động liên tục. Đồng thời, NAPAS tiếp tục thực hiện chính sách giảm phí, triển khai các chương trình truyền thông, marketing để cùng với các ngân hàng phát triển thị trường, góp phần mở rộng hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS khẳng định.

Cũng theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, trong 3 quý vừa qua của năm 2023, hoạt động thanh toán điện tử đã đạt được một số kết quả nổi bật so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 49,32% về số lượng; giao dịch qua kênh Internet tăng 60,3% về số lượng và 5,66% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng 60,82% về số lượng và 9,71% về giá trị; qua phương thức QR Code tăng 105,33% về số lượng và 10,66% về giá trị. Số lượng giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 15,24% về số lượng và 21,78% về giá trị.

Ngoài ra, đến cuối tháng 9/2023, toàn thị trường có 85 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua Internet và 52 tổ chức triển khai thanh toán qua điện thoại di động.

Tại Hội nghị Tổ chức thành viên năm 2023 diễn ra mới đây, NAPAS đã vinh danh các Tổ chức thành viên có những đóng góp tiêu biểu trong năm 2023. Trong đó, giải Ngân hàng xuất sắc năm 2023 đã thuộc về Vietcombank với những đóng góp lớn cho hệ thống và mạng lưới; giải Ngân hàng tiêu biểu thuộc về các ngân hàng MB, Techcombank, BIDV.