ca cuoc - Lùi một bước, tiến hai bước

Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch hay năng lượng tái tạo đã trở thành chủ đề thu hút nhiều tranh luận tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28), đang diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 9/12.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: SIMON REGIS
Biếm họa: SIMON REGIS

Trong quá trình đàm phán hai ngày cuối tuần qua, chia rẽ đã xuất hiện khi một số quốc gia phản đối đưa cam kết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch vào thỏa thuận của COP28 về khí hậu. Saudi Arabia và Nga cho rằng, trọng tâm của COP28 chỉ tập trung vào việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mà không đề cập đến nguyên nhân do nhiên liệu hóa thạch gây ra. Trong khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc, dù chưa xác nhận rõ việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, song ủng hộ lời kêu gọi thúc đẩy hoạt động sản xuất năng lượng tái tạo.

Tại COP28, ít nhất 80 quốc gia đã lên tiếng yêu cầu một thỏa thuận về việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên trước đó, Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ (OPEC) đã gửi thư hối thúc các nước thành viên và những nước đồng minh sản xuất dầu mỏ phản đối việc đề cập nhiên liệu hóa thạch trong thỏa thuận cuối cùng đạt được khi kết thúc COP28. Nội dung thư cảnh báo “sức ép quá mức và không tương xứng đối với nhiên liệu hóa thạch có thể đạt đến mức tới hạn” trong các cuộc đàm phán này.

Với quan điểm của OPEC, một số nước như Pháp, Tây Ban Nha bày tỏ phản đối mạnh trong khi các nước giàu tiềm năng dầu mỏ như Iraq, Qatar… ủng hộ. Giới quan sát nhận định rằng, điều này bộc lộ bất đồng giữa các quốc gia sở hữu tài nguyên “vàng đen” nhiều hay ít.

Đề xuất giảm dần hoặc loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong những nội dung được đưa vào bản dự thảo đầu tiên của thỏa thuận hành động chống biến đổi khí hậu tại COP28. Bản dự thảo mới nhất được công bố ngày 8/12 cho thấy, các nước đang cân nhắc một loạt lựa chọn từ việc nhất trí loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trên cơ sở trình độ khoa học tốt nhất hiện có.

Sử dụng nguồn năng lượng phát thải khí nhà kính thay vì đầu tư kinh phí lớn chuyển đổi sang năng lượng sạch, đang là lựa chọn hàng đầu của các quốc gia giàu “vàng đen”. Nhưng để tương lai Trái đất sạch hơn, những nước này cần “lùi một bước để tiến hai bước” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.