ty le bong da so - Lào Cai triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ qua biên giới

NDO - Ngày 1/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai cho biết, vừa triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ qua biên giới, tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai.
0:00/0:00
0:00
Bắt giữ đối tượng Sùng A Sì về hành vi lừa bán phụ nữ qua biên giới. (Ảnh: TRUNG DŨNG)
Bắt giữ đối tượng Sùng A Sì về hành vi lừa bán phụ nữ qua biên giới. (Ảnh: TRUNG DŨNG)

Trước đó, ngày 11/7/2023, Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân Lý Thị M, sinh năm 2003, dân tộc Mông, trú tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, về việc bị một nhóm đối tượng lừa sang Trung Quốc để bán.

Ngày 28/7/2023, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai triệu tập các đối tượng có liên quan để điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Các đối tượng gồm: Thào A Dơ, sinh ngày 1988, dân tộc Mông, trú tại xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; Sùng A Sì, sinh năm 1973, dân tộc Mông, trú tại xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; Hoàng Thị Duyến, sinh năm 1991, dân tộc Giáy, trú tại xã Mường Vi, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

ty le bong da so - Lào Cai triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ qua biên giới ảnh 1

Đối tượng Hoàng Thị Duyến làm việc với cơ quan điều tra Bộ đội Biên phòng Lào Cai. (Ảnh: TRUNG DŨNG)

Các đối tượng này khai nhận, khoảng giữa tháng 5/2023, qua điện thoại Hoàng Thị Duyến thống nhất, thỏa thuận với một người đàn ông Trung Quốc tên là Pao về việc tìm và đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán.

Tiếp đó, Duyến cùng với Sùng A Sì và Thào A Dơ dùng thủ đoạn vờ yêu đương, hứa lấy làm vợ để lừa phụ nữ bán qua biên giới.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Dơ quen biết M, tán tỉnh yêu đương, Dơ nói muốn lấy M làm vợ. Đến ngày 10/7/2023, Dơ điện thoại rủ M lên Lào Cai thăm nhà Dơ. Dơ nói với M là gia đình Dơ có cửa hàng bán quần áo bên Trung Quốc, sẽ đưa M sang đó để biết, mục đích là để đưa M sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Tin lời Dơ, nên M đồng ý. Sau đó Dơ đi xe máy đến huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đón M đưa lên Lào Cai.

Đến Lào Cai, Dơ đã giao M cho Sì và Duyến làm giấy thông hành và thủ tục xuất cảnh đưa M sang bên kia biên giới. Duyến đã trực tiếp đưa M xuất cảnh qua cửa khẩu Lào Cai sang Hà Khẩu-Trung Quốc và bàn giao cho Pao.

ty le bong da so - Lào Cai triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ qua biên giới ảnh 2

Đối tượng Thào A Dơ tại cơ quan điều tra Bộ đội Biên phòng Lào Cai. (Ảnh: TRUNG DŨNG)

Sau khi đến tới phòng trọ của Pao tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc), M mới phát hiện là mình bị lừa bán. M đã lợi dụng sơ hở của Pao lén lấy được sổ thông hành và trốn ra cửa khẩu để trở về Việt Nam. Sau đó M đã làm đơn tố giác các đối tượng đã lừa bán mình với cơ quan chức năng.

Căn cứ vào đơn tố giác của Lý Thị M và kết quả điều tra, ngày 31/7/2023, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người để tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.