kèo hiệp phụ - Kỳ vọng sự hồi phục

Theo nhận định của giới chuyên gia trên tờ Business Insider (Mỹ) ngày 1/1, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã không thể thúc đẩy tăng giá dầu bằng cách giảm sản lượng, trong đó một phần nguyên nhân là do các nước ngoài OPEC như Mỹ, Brazil và Guyana vẫn tăng nguồn cung.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: HASSAN BLEIBEL
Biếm họa: HASSAN BLEIBEL

Trong khi đó, những cam kết mới từ OPEC+ về việc gia hạn cắt giảm sản lượng đến đầu năm 2024 khó có thể thực hiện được.

Các nhà phân tích cho rằng, khả năng hợp tác và quản lý thị trường của OPEC+ đang gặp trở ngại khi tại cuộc họp mới đây nhất vào tháng 11/2023, các thành viên của tổ chức này không thể nhất trí về việc cắt giảm sản lượng khai thác. Saudi Arabia, quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu trong OPEC, đang có những “ưu tiên” khác có thể ngăn nước này tăng nguồn cung khiến giá dầu và lợi nhuận giảm. Trong khi đó, Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang chịu tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản, khủng hoảng nợ và tăng trưởng yếu sau đại dịch Covid-19, khiến nhu cầu giảm sút. Những hoài nghi về nền kinh tế Trung Quốc sẽ là mối quan ngại lớn nhất của thị trường dầu mỏ trong năm 2024, sau đó là việc Mỹ tiếp tục duy trì sản lượng nhưng không ở mức tăng vọt như năm ngoái.

Theo giới phân tích, trong năm 2024, giá dầu có thể dao động chung quanh mốc 65 USD/thùng, đối với cả dầu Brent và WTI, giảm hơn 10% so năm 2023. Những yếu tố có thể khôi phục thị trường dầu toàn cầu như sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC+ đang tăng lên đáng kể, dự kiến sớm tiếp tục đóng góp cho thị trường toàn cầu thêm khoảng 1,2 triệu thùng/ngày. Tiếp đó, sản lượng dầu của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại với 13,1 triệu thùng/ngày, chủ yếu nhờ cải tiến công nghệ, giúp các máy khoan tăng hiệu quả và năng suất, điều đó có nghĩa ngành công nghiệp dầu của Mỹ vừa khai thác được nhiều dầu hơn, vừa giảm được đáng kể chi phí khai thác dầu, qua đó sẵn sàng thích nghi với bối cảnh giá dầu thấp.

Thị trường “vàng đen” hồi phục là kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế trong năm nay, tuy nhiên còn có những nguy cơ bất ổn địa - chính trị có thể khiến giá dầu tăng.