Cảnh sát Thái Lan bắt giữ 2 đối tượng tình nghi cải tạo súng trái phép tại tỉnh Yala. (Ảnh: Bangkok Post)

Thái Lan rà soát các biện pháp kiểm soát súng đạn

Phó Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, ngày 5/10 cho biết, Chính phủ nước này tạm đình chỉ việc cấp giấy phép nhập khẩu và kinh doanh các loại súng. Biện pháp trên được đưa ra sau vụ xả súng do một nghi phạm 14 tuổi thực hiện hôm 3/10 tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangkok, khiến 2 người chết và 5 người bị thương.
Xe của cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng tại bang Philadelphia, ngày 3/7/2023. (Ảnh: CNN)

Đẩy lùi bạo lực súng đạn

Tòa án Tối cao Mỹ mới đây đã khôi phục quy định của chính phủ liên bang về thắt chặt kiểm soát "súng ma", vốn đang xuất hiện ngày một nhiều trong cộng đồng. Dư luận nhận định đây là một động thái đáng hoan nghênh, cho thấy quyết tâm của giới chức Xứ Cờ hoa trong ngăn ngừa, đẩy lùi nạn bạo lực súng đạn - cơn ác mộng dai dẳng của người dân.
Súng được bày bán tại cửa hàng ở Costa Mesa, bang California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ thắt chặt kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký một sắc lệnh hành pháp mới nhằm tăng cường xác minh thông tin cá nhân của người mua súng, đồng thời bảo đảm để các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ tận dụng tối đa luật kiểm soát súng lưỡng đảng được ban hành năm 2022. Đây là động thái mới nhất trong chính sách kiểm soát súng đạn được chính quyền Mỹ xem là toàn diện nhất mà không cần Quốc hội thông qua.
Tổng thống Joe Biden phát biểu về vụ xả súng tại Texas ngay sau khi trở về Washington sau chuyến công du châu Á. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden kêu gọi nước Mỹ phải hành động sau vụ xả súng tại Texas

Ít giờ sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học ở bang Texas, Tổng thống Joe Biden từ Nhà trắng đã kêu gọi người Mỹ đứng lên đấu tranh chống lại nạn vận động hành lang về súng đạn và gây áp lực đối với các thành viên Quốc hội nhằm thông qua luật kiểm soát súng đạn - một trong những vấn đề được coi là "nhạy cảm" tại "xứ cờ hoa".