188bet đăng nhập - Khôi phục hy vọng

Ngày 28/12, trong Thông điệp năm mới 2024, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi đoàn kết toàn cầu để biến 2024 trở thành năm của “xây dựng lại niềm tin và hy vọng”.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: MENEKSE CAM
Biếm họa: MENEKSE CAM

Theo Reuters, Tổng Thư ký Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết sau khi thế giới đã trải qua năm 2023 đau thương, bạo lực và bất ổn. Ông Guterres nêu rõ: “Nhân loại mạnh mẽ nhất khi chúng ta sát cánh bên nhau. 2024 phải là năm để xây dựng lại niềm tin và khôi phục hy vọng”.

Người đứng đầu LHQ cho rằng, năm 2023 trôi qua trong bối cảnh xung đột vẫn tiếp diễn khiến hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Các cuộc chiến tranh đang gia tăng về số lượng và sự khốc liệt. Hàng triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, đối mặt nạn đói và bệnh tật. Trong khi đó, nhiệt độ Trái đất tăng kỷ lục và biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng đã khiến nhiều người rơi vào cảnh đói nghèo. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: “Chúng ta phải cùng nhau vượt qua tình trạng chia rẽ để tìm ra các giải pháp chung, hành động chống biến đổi khí hậu, tái xây dựng cơ hội kinh tế và một hệ thống tài chính toàn cầu công bằng hơn cho tất cả mọi người”.

Đề cập tình trạng phân biệt đối xử và sự đối đầu giữa các quốc gia và các cộng đồng, ông Guterres đã nêu bật tầm quan trọng của việc bảo đảm các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), đóng vai trò then chốt. Khép lại Thông điệp Năm mới 2024, Tổng Thư ký Guterres khẳng định LHQ - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, sẽ tiếp tục tập hợp thế giới vì hòa bình, phát triển bền vững và nhân quyền.

Trong thông điệp đăng trên trang điện tử của LHQ, Tổng Thư ký Antonio Guterres khẳng dịnh, dịch Covid-19 dù không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, song vẫn để lại nhiều hệ lụy đối với kinh tế, hệ thống y tế và sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh thế giới cần phải sẵn sàng khi đại dịch tiếp theo xảy ra, thông qua việc theo dõi sát sự phát triển của các loại virus, củng cố hệ thống y tế và tăng cường bao phủ y tế phổ quát, bảo đảm mọi người đều được kịp thời chẩn đoán, điều trị và tiếp cận vaccine. Người đứng đầu LHQ cũng kêu gọi các nước chung tay xây dựng một thế giới bình đẳng và khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người trong năm 2024.