cúp c1 hôm nay - Khởi đầu thuận lợi của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống đương nhiệm Mỹ Joe Biden đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina. Đây là cuộc bầu cử chính thức đầu tiên của đảng Dân chủ và là phép thử quan trọng về sự ủng hộ của nhóm cử tri da màu. Năm 2020, bang miền nam nước Mỹ này từng mở đường đưa ông Biden tới chiến thắng cuối cùng vào Nhà trắng.
0:00/0:00
0:00
Ông Joe Biden vận động tranh cử tại bang Nam Carolina. Ảnh: AP
Ông Joe Biden vận động tranh cử tại bang Nam Carolina. Ảnh: AP

TheoReuters, với 93,3% số phiếu được kiểm, Tổng thống Biden đã giành được 116.266 phiếu ủng hộ, tương đương 96,4% số phiếu bầu. Kết quả này vượt xa hai đối thủ chính của ông là các ứng cử viên Marianne Williamson và Dean Phillips, chỉ giành lần lượt 2,0% và 1,6% số phiếu bầu.

Cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina kéo dài từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 3/2 (giờ Mỹ). Đây được xem là cuộc đua chính thức đầu tiên, khởi động mùa bầu cử của đảng Dân chủ nhằm tìm ứng cử viên duy nhất đại diện đảng tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Cử tri bỏ phiếu lựa chọn giữa 3 ứng cử viên của đảng Dân chủ là Tổng thống Biden, nghị sĩ Dean Phillips của bang Minnesota và cây bút nổi danh Marianne Williamson.

Trước đó, Tổng thống Biden đã ủng hộ động thái chưa từng có của đảng Dân chủ coi Nam Carolina trở thành bang bỏ phiếu chính thức đầu tiên, do quy mô dân số của Nam Carolina lớn hơn rất nhiều so New Hampshire, cũng như nhằm thúc đẩy tiếng nói của cử tri da màu.

Hôm 23/1, Tổng thống Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire theo hình thức gửi thư. Tuy nhiên, đảng Dân chủ không chấp thuận cuộc bầu cử này. Thắng lợi tại Nam Carolina là chiến thắng chính thức đầu tiên của Tổng thống Biden trong kỳ bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Cuộc bầu cử sơ bộ tại Nam Carolina được đánh giá là phép thử quan trọng về sự ủng hộ của các cử tri da màu đối với nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden. Sự ủng hộ từ nhóm cử tri này từng tạo lực đẩy mạnh mẽ đưa ông Biden vào vị trí Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Nam Carolina năm 2020, ông Biden giành được 49% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Biden sụt giảm trong nhóm các cử tri da màu, nhất là giới trẻ.

Trong tuyên bố ngày 3/2 sau khi có kết quả kiểm phiếu, nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden nêu rõ: Năm 2020, cử tri Nam Carolina đã thổi luồng sinh khi mới vào chiến dịch tranh cử của chúng tôi và đưa ông Biden giành chức Tổng thống. Năm 2024, cử tri Nam Carolina một lần nữa ủng hộ và tiếp tục đưa ông Biden đến gần hơn mục tiêu tiếp tục giành ghế Tổng thống.

Trong khi đó, bên phía đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump hiện được đánh giá có khả năng cao nhất giành đề cử của đảng, sau các chiến thắng ở hai bang Iowa và New Hampshire. Trước đó, sau tuyên bố rút lui của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cuộc cạnh tranh trở thành ứng viên Tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa trở thành “cuộc đua song mã” giữa cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley.

Đặc biệt, chiến thắng kỷ lục trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire hôm 24/1 đã đưa ông Trump tới gần hơn tấm vé đề cử của đảng Cộng hòa. Với chiến thắng này, ông Trump trở thành ứng viên đảng Cộng hòa chiến thắng bầu cử sơ bộ tại cả hai bang tổ chức đầu tiên là Iowa và New Hampshire, kể từ năm 1976 đến nay.

Sau chiến thắng quan trọng tại Nam Carolina, phía trước Tổng thống Biden còn hàng chục cuộc tranh cử để giành tấm vé đại diện đảng Dân chủ cạnh tranh với đối thủ bên đảng Cộng hòa. Bang Nam Carolina cũng tiếp tục đóng vai trò chủ nhà cuộc chiến giành đề cử của đảng Cộng hòa, dự kiến vào ngày 24/2 tới.