bong da seagame - Khám phá “Sahara thu nhỏ” ở Bình Thuận

Khí hậu khô nóng đặc trưng của vùng bán hoang mạc với những đồi cát chạy dài mênh mông, nắng ấm quanh năm khiến nhiều người đặt chân tới đồi cát Bàu Trắng đã ví von nơi này như “sa mạc Sahara” của vùng Nam Trung Bộ. Nhưng chẳng sa mạc nào mang lại những trải nghiệm vừa dữ dội lại dịu êm như nơi này.

bong da seagame - Khám phá “Sahara thu nhỏ” ở Bình Thuận

Mỗi khi ngoài khơi thời tiết thất thường thì đồi cát Bàu Trắng cũng đón từng đợt dông gió. Đường nét, mầu sắc rực rỡ của đồi cát mênh mông không chỉ biến đổi theo sắc nắng mà còn theo cả bão cát. Sau cơn mưa đêm, chiếc xe mô-tô địa hình khó có thể băng băng mà phải chồm lên những ghềnh cát nhấp nhô, trập trùng. Chặng đường chinh phục đồi cát càng lôi cuốn những hành khách đi cùng.

Đứng trên đỉnh đồi có thể thấy những triền cát uốn lượn kéo dài dường như vô tận. Cảm giác “phiêu” như đứng giữa sa mạc chính là khi vừa đặt chân xuống đỉnh cao nhất của đồi đã thấy từng đợt bão cát ùa tới, tấp vào mặt, vào chân tay bỏng rát.

Đối lập hẳn cảm giác bão táp, chỉ cần đặt chân tới bờ hồ Bàu Ông, Bàu Bà sẽ xua đi cảm giác dữ dội vừa trải qua. Điều kỳ thú nhất mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây chính là hồ nước ngọt này quanh năm không bao giờ vơi cạn. Ở Bàu Bà bốn mùa đều có sen hồng nở và hàng dương xanh mát quanh năm làm dịu đi không khí nóng bỏng, khắc nghiệt thường thấy của đồi cát.

Bàu Trắng không hổ danh là thiên đường của các trò chơi thể thao mạo hiểm. Vào những ngày trời yên biển lặng, du khách có thể thuê một chiếc thuyền của người dân địa phương để dạo chơi trên hồ, câu cá, ngắm sen. Còn những ngày gió lên, hồ nước trở thành nơi thích hợp để có thể lướt ván diều, ván buồm, vi vu ngắm những bức tường thành bằng cát dựng sừng sững quanh hồ.

Thong dong trên cung đường nối giữa hoang mạc và biển khơi cũng có thể nối dài những trải nghiệm của du khách. Khí hậu khô cằn nhung bù lại cho vùng đất Bình Thuận những đặc sản chẳng nơi nào sánh được. Đó là vườn thanh long tươi tốt, loài dông cát thơm ngọt hay trái dưa hồng thanh mát nấu canh. Hàng quán về chiều của người dân địa phương cũng đông vui chẳng kém gì chợ Mũi Né buổi sáng, nơi có thể gọi cho mình bánh căn, bánh bèo, mì Quảng, răng mực, dông nướng muối ớt... với giá cả bình dân mà ngon khó cưỡng.