soôclive - Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 943/UBND-TD của UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời đơn của bà Lê Thị Khương (trú tại phố Giắt, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).
0:00/0:00
0:00

Đơn của bà Khương đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất duy nhất đang ở và là nơi thờ tự Liệt sĩ Lê Bật Tư. Về việc này, bà Khương đã nhiều lần có đơn đề nghị giải quyết nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Sau khi xem xét, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng có ý kiến chỉ đạo chuyển đơn đề nghị của bà Lê Thị Khương đến Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn để xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm; đồng thời có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả giải quyết và Báo Nhân Dân để trả lời bạn đọc trước ngày 5/3/2024.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2531/2023/TA-VP ngày 14/6/2023 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Tranh, trú tại phường Vĩnh Tuy, TP Hà Nội khiếu nại việc: “Tòa án nhân dân TP Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không hợp lý”. Tòa án nhân dân TP Hà Nội chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Tranh đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để giải quyết theo quy định.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 3600/UBND-QLĐT của UBND thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) trả lời đơn của ông Đỗ Tiến Cường, trú tại thôn Minh Long, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái. Nội dung đơn của ông Cường khiếu nại về các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và đất đai của gia đình ông.

Sau khi xem xét nội dung đơn, UBND thành phố Yên Bái trả lời như sau: Đối với khiếu nại của ông Đỗ Tiến Cường về các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, UBND thành phố không ban hành quyết định xử phạt ông Cường về vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng mà chỉ ban hành Quyết định số 3844/QĐ-XPVPHC ngày 15/11/2021 xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đối với ông Đỗ Khánh Linh là người vi phạm. Do đó khiếu nại của ông Cường không có cơ sở giải quyết.

Về nội dung đề nghị xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông tại thôn Minh Long còn thiếu 70m2, theo báo cáo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố cho thấy: Diện tích đất ông Cường đề nghị đã được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số 908QSDĐ/785UBTP ngày 30/9/2003, diện tích đất ở là 180m2, đất ao 126,7m2, vườn tạp 48m2 và giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số CH00838 ngày 3/2/2016 với diện tích là 150m2 cho ông Đỗ Tiến Cường và bà Vũ Thị Chay.

Đến năm 2017, ông Cường và bà Chay chuyển nhượng một phần diện tích và có đơn xin cấp đổi giấy chứng nhận đối với diện tích còn lại. Qua đo đạc các bên đã thống nhất diện tích để cấp giấy, có xác nhận của chính quyền địa phương. Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai, việc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Cường và bà Chay theo diện tích thực tế là đúng quy định.

Về nội dung xử phạt vi phạm hành chính vi phạm về lĩnh vực giao thông đối với ông Đỗ Khánh Linh, nội dung quyết định xử phạt do ông Linh có hành vi xây dựng tường rào trái phép trong phạm vi đất hành lang đường bộ. Ông Linh đã chấp hành và nộp đủ tiền vào ngân sách nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 33/BTCDTW-XLĐ của Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Lành và bà Nguyễn Thị Thanh Trang (trú tại thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Nội dung đơn của công dân khiếu nại các Quyết định số 2347/QĐ-XPVPHC ngày 20/12/2021; Quyết định số 1188/QĐ-CCXP ngày 11/9/2023 của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Văn Lành và bà Nguyễn Thị Thanh Trang.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh, Quy định việc tiếp nhận, xử lý đơn thư của cơ quan Thanh tra Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 731/QĐ-TTCP ngày 31/12/2021 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Lành và bà Nguyễn Thị Thanh Trang đến UBND tỉnh Ninh Thuận để xem xét, giải quyết, trả lời đơn theo quy định của pháp luật.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 76/PC-BTCD ngày 10/1/2024 của UBND thành phố Hà Nội trả lời đơn của bà Trần Thị Tần đại diện các hộ dân trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội khiếu nại về việc: “Thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án Xây dựng Trường THCS phường Định Công, quận Hoàng Mai, đối với các hộ không hợp lý, làm ảnh hưởng đời sống sinh hoạt các hộ dân”.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân thành phố chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai để kiểm tra, giải quyết, trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông báo kết quả về Ban Tiếp công dân thành phố, Báo Nhân Dân.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 30/PC-C02-P1 của Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an với nội dung như sau: Cục Cảnh sát hình sự nhận được Văn bản số 4197-CV/BND-BBĐ của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc Lại Thị Giang cùng một số người khác (đại diện cho 55 bị hại); địa chỉ: Tổ 20, Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Nội dung đơn trình báo về việc ông Hoàng Nam (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư giải pháp tài chính Hoàn Hảo PFS, địa chỉ: Số 270, đường Chiến Thắng, quận Hà Đông, TP Hà Nội) có hành vi làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản (các bị hại đã có đơn tố giác gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội nhưng chưa được xem xét giải quyết dứt điểm).

Căn cứ nội dung đơn; căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an chuyển đơn trên đến đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật; thông báo kết quả đến Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và người có đơn.