oantuti - Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 202/UBND-KT ngày 15/1/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương với nội dung như sau:
0:00/0:00
0:00
oantuti - Kết quả thư bạn đọc

Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về chuyển nội dung đơn thư của bà Nguyễn Thị Hạnh, địa chỉ tại đường D37 Khu dân cư Việt-Sinh, An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương phản ánh việc “Công ty TNHH Kim Đại Dương, địa chỉ tại Phòng 1901, Tòa nhà SaiGon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh là chủ đầu tư tại dự án Vista Riverside, địa chỉ tại phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng về thời gian bàn giao nhà; không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng và việc sử dụng tiền ứng trước; không tạo điều kiện để bên mua, kiểm tra thực tế tại công trình; không gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua khi ký kết hợp đồng; không thực hiện nghĩa vụ tài chính với đơn vị phân phối dẫn đến dự án không hoàn thành đúng thời hạn, phát sinh tranh chấp và đã có bản án sơ thẩm, phúc thẩm nhưng việc thực hiện thi hành án chưa được thực hiện, có dấu hiệu tẩu tán tài sản trốn tránh việc thi hành án.

Mặc dù chưa bàn giao, chưa nghiệm thu bảo đảm điều kiện phòng cháy, chữa cháy nhưng hiện tại đã có một số hộ dân tự ý vào sinh sống”. Về việc này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin các nội dung theo đơn do Báo Nhân Dân chuyển, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng thời thông tin cho Báo Nhân Dân biết, để trả lời bạn đọc.

● Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 163/UBND-TCD của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Lành và bà Nguyễn Thị Thanh Trang (trú tại thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Nội dung đơn của ông Lành, bà Trang khiếu nại Quyết định số 2347/QĐ-XPVPHC ngày 20/12/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Quyết định số 1188/QĐ-CCVP ngày 11/9/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Văn Lành và bà Nguyễn Thị Thanh Trang.

Qua kiểm tra, Ủy ban nhân dân tỉnh thông tin kết quả xử lý như sau: Thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu đất thuộc lô 1, khoảng 2, tiểu khu 162 do Vườn quốc gia Núi Chúa quản lý, ngày 15/6/2021, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Núi Chúa phát hiện ông Nguyễn Văn Lành có hành vi phát dọn cây trên phần đất do Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa quản lý.

Ngày 8/10/2021, Hạt Kiểm lâm phối hợp Công an huyện Ninh Hải kiểm tra hiện trạng và lập Biên bản xác minh số 03/BB-XM, xác định ông Lành phát dọn, sử dụng diện tích 10.937 m2 đất lâm nghiệp thuộc lô 1, khoảng 2, tiểu khu 162. Trên đất có 29 cây điều mới trồng có đường kính từ 1 cm, cao 60 cm.

Căn cứ Biên bản xác minh số 05/BB-XM ngày 30/11/2021 của Hạt Kiểm lâm Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa; tờ trình của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với ông Lành. Vụ việc cũng đã được Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận và Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử.

Như vậy, vụ việc của ông Nguyễn Văn Lành và bà Nguyễn Thị Thanh Trang đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật.

● Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 3791/CAĐĐ-PCCC&CNCH của Công an quận Đống Đa, Hà Nội ngày 23/11/2023 với nội dung chính như sau: Công an quận Đống Đa nhận được công văn của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn thư của Ban Quản trị tòa nhà 196 Thái Thịnh, phường Láng Hạ phản ánh tình trạng vi phạm pháp luật trong đầu tư, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy tồn tại nhiều năm qua nhưng không được xử lý dứt điểm.

Công an quận Đống Đa trao đổi như sau: Các nội dung về công tác PCCC, khi đã xác minh, xác định rõ chủ thể sai phạm, Công an quận Đống Đa đều đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định, đồng thời có báo cáo về Ủy ban nhân dân quận. Đến nay, Công an quận đã ban hành các công văn kiến nghị về việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà (trong đó nêu rõ về khu vực sai phạm tại tầng 1, lửng, 12), xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Gia (Chủ sở hữu tầng 1, lửng) hai lượt với số tiền là 30 triệu đồng.

Đồng thời ban hành các quyết định tạm đình chỉ hoạt động, đình chỉ hoạt động đối với tầng 1 và tầng lửng của tòa nhà. Đến nay, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Gia vẫn đang thi hành quyết định đình chỉ hoạt động của Công an quận. Đối với sai phạm tại tầng 12 (chuyển đổi từ tầng kỹ thuật thành 4 căn hộ), sau khi có các văn bản, kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa và các văn bản của cơ quan, ban, ngành chức năng khác, Công an quận Đống Đa đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động, đình chỉ hoạt động.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, Công an quận đã giao Công an phường Láng Hạ mời các cư dân sinh sống tại tầng 12 chung cư 196 Thái Thịnh lên vận động di dời (đến nay đã có một hộ thực hiện không sinh hoạt tại khu vực nêu trên). Ngoài ra, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã giao Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Ủy ban nhân dân phường Láng Hạ phối hợp, tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để có phương án xử lý với vi phạm tại tầng 12.

● Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 13123/UBND-XDNĐ ngày 11/12/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa với nội dung chính như sau: Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được Văn bản số 4773/STNMT-VPĐKĐĐ ngày 17/11/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc giải quyết kiến nghị của bà Nguyễn Thị Kim Anh (đại diện cho 170 chủ sở hữu căn hộ tại Tòa nhà 44-46 Lê Thánh Tôn, thành phố Nha Trang). Qua xem xét, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản trả lời đầy đủ các nội dung theo đề nghị của Báo Nhân Dân.

● Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 342/CAPNL của Công an phường Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội), trả lời đơn của ông Phạm Thế Hùng trú tại số nhà 337, đường Ngọc Lâm, quận Long Biên (TP Hà Nội) khiếu nại một việc như sau: “Năm 1993, sau khi mất, ông bà nhà ông Hùng có để lại một mảnh đất ở tại 337 đường Ngọc Lâm cho ba người con. Chú ông Hùng là Phạm Văn Sơn xây nhà trên diện tích đất và đi nhờ qua lối đi của gia đình ông Hùng.

Tuy nhiên sau khi ở ổn định, ông Phạm Văn Sơn và các gia đình phát sinh mâu thuẫn. Ông Sơn có hành vi lấn chiếm đất đai, phá hoại tài sản, chửi bới, đánh người gây thương tích đối với bố mẹ của ông Hùng. Gia đình ông Hùng đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng, chính quyền phường Ngọc Lâm, nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết dứt điểm làm ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của gia đình ông Hùng”.

Công an phường Ngọc Lâm trả lời như sau: Ngày 22/5/2023, nhận được tin báo tại địa chỉ 337 Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội), xảy ra vụ việc mâu thuẫn đánh nhau, Công an phường Ngọc Lâm đã triển khai lực lượng 113 xuống ổn định tình hình; mời các bên liên quan làm việc; tiếp nhận tin báo của anh Phạm Thế Hùng trình báo về việc bị anh Phạm Huy Hoàn đánh gây thương tích và tiến hành lập hồ sơ ban đầu. Sau đó, Công an phường Ngọc Lâm đã chuyển tài liệu cho cơ quan điều tra Công an quận giải quyết theo thẩm quyền (Đội Điều tra tổng hợp-Công an quận Long Biên).