Cờ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế. (Ảnh: iaea.org)

Nga kêu gọi khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Tại phiên họp của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở thủ đô Vienna của Áo, đại diện thường trực của Nga Mikhail Ulyanov cho biết, Moskva kêu gọi Washington và nhóm E3 (gồm Pháp, Đức và Anh) nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo hãng tin TASS, ông Ulyanov cho rằng, điều này sẽ thúc đẩy các động thái tương tự từ phía Iran.
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi (trái) và Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami (phải) tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran, ngày 4/3. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Bước tiến mới cho vấn đề hạt nhân Iran

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi vừa cho biết, IAEA và Iran nhất trí điều chỉnh quan hệ với việc Iran đồng ý kết nối trở lại các máy quay giám sát tại một số cơ sở hạt nhân và tăng cường tốc độ thanh sát. Ðộng thái này mở ra triển vọng cải thiện quan hệ giữa Tehran và phương Tây.
Lá cờ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Vienna. Ảnh: Reuters

Khi bất đồng về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran còn rõ nét

Mỹ cho rằng Iran dường như đã thay đổi quan điểm liên quan việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, trong khi Tehran cho biết điều được trông chờ từ Mỹ và các nước phương Tây là thiện chí, chứ không phải các lệnh cấm vận. Lời qua tiếng lại giữa các bên khiến nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tiếp tục trắc trở.
Ảnh minh họa: Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng, đàm phán chưa đạt tiến triển do Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt chống Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Iran kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết về khôi phục JCPOA

Theo Tân Hoa xã, trong bài trả lời phỏng vấn đài phát thanh NPR (Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định rằng, việc Washington tôn trọng các cam kết, bao gồm dỡ bỏ cấm vận và không phá vỡ các thỏa thuận đã ký, là rất quan trọng đối với các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền trung Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran cảnh báo làm giàu uranium tới 93%, nếu việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân bị trì hoãn

Truyền thông tại Trung Đông ngày 2/9 đưa tin, Nghị sĩ Iran - Tướng Mohammad Ismail Kothari tuyên bố nước này có thể tăng cường làm giàu uranium có độ tinh khiết từ 60% lên 93%, được coi là “cấp độ vũ khí”, nếu các bên tiếp tục trì hoãn việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Tehran.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ không nới lỏng trừng phạt Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 15/8 cho biết, Mỹ không có kế hoạch nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong đó có các biện pháp nhằm vào Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Washington khẳng định, nếu muốn các lệnh trừng phạt IRGC được dỡ bỏ, Tehran cần thay đổi hành động.
Phiên họp của Quốc hội Iran. (Nguồn: Getty Images)

Quốc hội Iran đưa ra điều kiện để khôi phục thoả thuận hạt nhân

Ngày 20/2, trong lá thư gửi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, 250/290 nghị sĩ Quốc hội Iran đề nghị Mỹ và các nước châu Âu cần bảo đảm sẽ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi văn kiện này được khôi phục và sẽ không kích hoạt cơ chế cho phép lập tức áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nếu Tehran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận.