game danh bai - Iran đã nhận được phản hồi của Mỹ về dự thảo khôi phục JCPOA

Ngày 24/8, Iran cho biết đã nhận được phản hồi của Mỹ với đề xuất khôi phục thỏa thuận hạt nhân "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) mà Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo.
0:00/0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani trong cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani trong cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nói: "Tối nay, Iran đã nhận được phản ứng của Mỹ thông qua EU. Việc xem xét kỹ lưỡng hồi đáp này đã bắt đầu tại Tehran. Iran sẽ chia sẻ quan điểm với EU sau khi xem xét xong".

Trước đó, EU đã gửi cho Iran văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận nhằm khôi phục JCPOA.

Iran đã có phản hồi và đề nghị điều chỉnh một số điểm. Dự thảo thỏa thuận và phản hồi của Iran đã được gửi cho Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp - là các nước tham gia ký kết JCPOA với Iran.

JCPOA được ký giữa Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức vào tháng 7/2015, theo đó, Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt quốc tế được nới lỏng.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua các quan chức EU, ngày 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng.