Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock.com/TTXVN)

Mong manh thị trường dầu mỏ trước những rủi ro kinh tế và địa chính trị gia tăng

Cùng với Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2023, chủ yếu nhờ nhu cầu tại Trung Quốc và Ấn Độ đạt mức kỷ lục trong quý cuối năm nay. Theo OPEC, các dữ liệu gần đây cho thấy xu hướng tăng trưởng toàn cầu khởi sắc cùng các nguyên tắc cơ bản lành mạnh của thị trường dầu mỏ.
Tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt nhiều ở Nam Phi. (Ảnh: REUTERS)

Tiềm năng ứng phó biến đổi khí hậu của châu Phi

Châu Phi mới đây tuyên bố có đầy đủ tiềm năng và tham vọng trở thành một phần quan trọng trong giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Dù vậy, để giải phóng tiềm năng tăng trưởng xanh trên toàn châu lục ở mức độ có thể tạo ra những đóng góp ý nghĩa cho quá trình phi carbon hóa nền kinh tế toàn cầu, châu Phi cần sự hỗ trợ của các nước phát triển. Các nước châu Phi kêu gọi cộng đồng quốc tế giảm gánh nặng nợ cho các nước này và cải cách hệ thống tài chính toàn cầu để mở đường cho hoạt động đầu tư vào năng lượng sạch.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Giá trị giao dịch tại MXV đạt mức cao nhất từ tháng 11/2022

Giá trị giao dịch tại MXV đạt mức cao nhất từ tháng 11/2022

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index tăng 1,53% lên 2.165 điểm, cho thấy đà hồi phục mạnh mẽ của giá hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua. Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư đến thị trường tăng vọt, giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 6.300 tỷ đồng, tăng hơn 75% so ngày trước đó. Đây là mức cao nhất ghi nhận từ giữa tháng 11/2022.
Quá trình khử carbon nhanh chóng hệ thống điện đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. (Ảnh: ABC)

IEA: Cần đẩy mạnh công nghệ năng lượng sạch để đạt phát thải ròng bằng 0

Chỉ có 2 trong số 46 công nghệ và lĩnh vực năng lượng đang “đi đúng hướng” với Kịch bản Phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đặt ra yêu cầu phải tăng cường hơn nữa những nỗ lực trên tất cả các lĩnh vực để duy trì tính khả thi của mục tiêu trên.

Các turbine điện gió lúc hoàng hôn tại Pháp. Ảnh: Reuters.

IEA: Các cam kết đến nay tại COP26 giúp hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,8 độ C

Ngày 4/11, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, các cam kết không phát thải ròng và cắt giảm khí methane của nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) sẽ thúc đẩy thế giới gần với việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 độ C.

Các tuabin gió tại trang trại điện gió ngoài khơi Eneco Luchterduinen gần Amsterdam, Hà Lan ngày 26/9/2017. (Ảnh: Reuters)

IEA: Đầu tư năng lượng sạch toàn cầu cần tăng gấp 3 lần đến năm 2030 để đối phó biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 13/10 cho biết, thế giới cần tăng mức đầu tư vào năng lượng tái tạo lên gấp 3 lần vào cuối thập kỷ này nếu như muốn ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và giữ cho thị trường năng lượng đầy biến động trong tầm kiểm soát.