lô đề miền nam - Hợp tác thương mại - công nghệ xuyên Đại Tây Dương

Hội đồng Thương mại và Công nghệ Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ (TTC) vừa nhóm họp nhất trí tiếp tục tìm kiếm các cách thức tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa và công nghệ quan trọng cho quá trình chuyển đổi xanh, cam kết giảm bớt thủ tục hành chính và tăng cường các phương pháp sàng lọc đầu tư, kiểm soát xuất khẩu.
0:00/0:00
0:00
Các đại diện TTC khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác. Ảnh: AP
Các đại diện TTC khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác. Ảnh: AP

Tăng cường hợp tác song phương

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, EU và Mỹ đã tổ chức cuộc họp lần thứ 5 của TTC để thảo luận các ưu tiên cho cuộc họp TTC cấp bộ trưởng tiếp theo sẽ diễn ra tại Bỉ. TTC là diễn đàn chính để hợp tác chặt chẽ về các vấn đề thương mại và công nghệ xuyên Đại Tây Dương. Hội đồng này do các Phó Chủ tịch EC Margrethe Vestager, Valdis Dombrovskis, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đồng chủ trì, cùng Ủy viên châu Âu Thierry Breton.

Tại cuộc họp, hai bên đều thể hiện mong muốn tiếp tục tăng cường thương mại và đầu tư song phương, hợp tác về an ninh kinh tế và các công nghệ mới nổi cũng như thúc đẩy lợi ích chung trong môi trường kỹ thuật số. Bên lề cuộc họp, cả EU và Mỹ đã nhất trí tiếp tục tìm kiếm các cách thức tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa và công nghệ quan trọng cho quá trình chuyển đổi xanh. Hai bên cũng cam kết đạt được tiến bộ rõ rệt về các công cụ thương mại kỹ thuật số nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho các công ty, tăng cường những phương pháp sàng lọc đầu tư, kiểm soát xuất khẩu, đầu tư ra nước ngoài và đổi mới.

Liên quan Kế hoạch Xây dựng thị trường xanh xuyên Đại Tây Dương, hai bên đã đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường chuỗi cung ứng xuyên Đại Tây Dương bền vững hơn và linh hoạt hơn. Mỹ và EU nhất trí thúc đẩy thị trường xanh xuyên đại dương này và tăng cường việc làm có chất lượng tốt cho quá trình chuyển đổi xanh, cũng như các hội thảo về chuỗi cung ứng năng lượng Mặt trời, nam châm vĩnh cửu và sàng lọc đầu tư.

Ưu tiên thương mại kỹ thuật số

EU và Mỹ hiện là đối tác quan trọng về địa-chính trị và thương mại. Thương mại song phương đã đạt mức lịch sử, với hơn 1.500 tỷ euro (hơn 1.625 tỷ USD) vào năm 2022, trong đó lĩnh vực thương mại kỹ thuật số đóng góp hơn 100 tỷ euro.

Trước đó, EU và Mỹ hoan nghênh Nguyên tắc hướng dẫn quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) và Quy tắc ứng xử tự nguyện dành cho các nhà phát triển AI được Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) thông qua, nhất trí tiếp tục hợp tác về quản lý AI quốc tế. Hai bên cũng hoan nghênh lộ trình của ngành công nghiệp về mạng 6G, trong đó đặt ra các nguyên tắc hướng dẫn và các bước tiếp theo để phát triển công nghệ quan trọng này. Hai bên cũng đánh giá cao tiến triển trong việc hỗ trợ kết nối an toàn trên toàn cầu, đặc biệt là mạng 5G và cáp dưới biển.

Tại cuộc họp, EU và Mỹ nhất trí kích hoạt cơ chế cảnh báo sớm TTC chung về sự gián đoạn chuỗi cung ứng chất bán dẫn, sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp kiểm soát nguyên liệu sản xuất chất này. Hai bên tiếp tục trao đổi thông tin về hỗ trợ công cho các khoản đầu tư trong khuôn khổ Đạo luật Chips tương ứng của EU và Mỹ. Hội nghị bàn tròn về chuỗi cung ứng chất bán dẫn đã diễn ra bên lề TTC, tập trung vào sự phát triển và hợp tác tiềm năng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn truyền thống.

Liên quan Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) dự kiến có hiệu lực từ ngày 7/3 tới, EU yêu cầu các tập đoàn công nghệ Mỹ tuân thủ những quy tắc của liên minh và các nghĩa vụ liên quan dịch vụ nền tảng cốt lõi đã được chỉ định. Theo DMA, EU đã gắn mác “người gác cổng” điều hành các dịch vụ cốt lõi của internet đối với sáu tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ là Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft (cùng của Mỹ) và Công ty ByteDance (Trung Quốc) - chủ sở hữu ứng dụng TikTok.

Một trong những mục tiêu chính của DMA là ngăn chặn những công ty lớn hơn tác động tiêu cực tới sự phát triển của các công ty nhỏ hơn, trở thành đối thủ cạnh tranh rồi “nuốt chửng” họ thông qua hoạt động tiếp quản.