Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, chiều 3/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đến thăm, làm việc với các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài; tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.
Diện mạo mới xã An toàn khu Quảng Trực nơi biên giới huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Xóa huyện “trắng xã nông thôn mới” Tuy Đức

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông) đã được các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị tích cực, chủ động triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đã góp phần tạo nên diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Tuy Đức ngày càng khởi sắc…
Đảng viên Katơ Chí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) hướng dẫn anh Pinăng Chiêu kỹ thuật chăm sóc cây ngô.

Giúp người dân vượt khó, thoát nghèo

Những năm qua, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã triển khai có hiệu quả mô hình “Mỗi đảng viên giúp đỡ một hộ nghèo” mục đích là phát triển kinh tế gia đình bằng cách trao cho đồng bào chiếc “cần câu” và mỗi đảng viên có trách nhiệm hướng dẫn cho bà con “câu” được “cá” để cải thiện đời sống.
Diêm dân Phú Lộc, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cần mẫn sản xuất muối. Ảnh: Hoàng Phương

Khi hộ nghèo xin ra khỏi danh sách nghèo

Khi cuộc sống đã bớt đi những khó khăn, nhiều người thuộc diện hộ nghèo ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Bình nói riêng, các tỉnh miền trung nói chung đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo để dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn. Hành động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này đang có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.
 Công ty Điện lực Sơn La bàn giao nhà cho gia đình ông Thào Giống Sếnh, dân tộc H’Mông, bản Ty, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu.

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo dân tộc H’Mông ở Sơn La

NDO-Ngày 23/11, hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi về hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn về nhà ở tại Sơn La, Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức bàn giao nhà ở cho một hộ đồng bào dân tộc H’Mông, bản Ty, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mai Sơn trao nhà cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc Thái tại xã Chiềng Kheo.

Hỗ trợ làm 208 nhà cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số Sơn La

NDO-Từ đầu năm đến nay, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã huy động 15,4 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động xây mới 208 căn nhà cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã. Đây là một trong những nội dung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi về hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn về nhà ở tại Sơn La.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, tặng quà cho bà con dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn.

Phú Thọ chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số

NDO - Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030; trong đó giai đoạn 1 từ 2021-2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 1719), tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, với nhiều cách làm năng động, sáng tạo mang lại hiệu quả tích cực, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước nắm địa bàn, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo.

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

NDO - Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong thời gian qua, công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hệ thống chính trị các cấp của tỉnh Bình Phước hết sức quan tâm. Qua đó tạo được chuyển biến tích cực, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số.
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai trao tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã vùng sâu Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Lào Cai xây nhà đại đoàn kết cho 20 hộ nghèo ở địa bàn khó khăn

Ngày 18/10, tại xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai khởi công xây dựng 20 nhà đại đoàn kết và khánh thành đưa vào sử dụng đường bê-tông được thắp sáng, chào mừng Đại hội đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024-2029 sắp tới.
Lãnh đạo quận Long Biên trao sổ tiết kiệm tặng gia đình cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giúp hộ nghèo vượt khó

Thành phố Hà Nội vừa tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2023. Từ nguồn lực này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố sẽ phân bổ về các địa phương nhằm hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của người dân xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đổi thay những vùng đất “khó”

NDO-Những năm qua, ngoài những chính sách do Trung ương ban hành, tỉnh Bình Phước đã chủ động triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách… để ưu tiên đầu tư phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là chương trình đặc thù giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số và làm 1.000km đường giao thông nông thôn mỗi năm, góp phần xóa đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa các địa phương trong tỉnh.
Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy Điện Biên Đông trao quà, động viên hộ nghèo xã Pú Nhi cố gắng hoàn thiện nhà ở từ nguồn hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Huy động nguồn lực giúp người dân Tây Bắc làm nhà ở

Từ nguồn vốn xã hội hóa, nguồn ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương và sự vào cuộc của nhân dân, từ năm 2020 đến nay, ba tỉnh trong khu vực Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên đã hỗ trợ 11.360 hộ nghèo làm mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 627,8 tỷ đồng. Nhờ đó, người nghèo các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc đã có nhà ở vững chắc; có thêm niềm tin, động lực vươn lên.
Tổ công tác phúc tra việc thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại một hộ gia đình ở Quận 5. (ảnh CTV)

Quận 5 không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo

14/14 phường của Quận 5 vừa hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều thành phố giai đoạn 2021-2025. Quận 5 cũng là quận đầu tiên của thành phố cơ bản không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều thành phố giai đoạn 2021-2025 trước thời hạn hai năm.
Người dân xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng thu hái chè. (Ảnh: Lê Lan)

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người thuộc hộ nghèo đóng thấp nhất 231.000 đồng/tháng

Đến hết tháng 8/2023, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã thu hút gần 1,5 triệu người tham gia. Hiện nay, sau khi được Nhà nước hỗ trợ, mức đóng thấp nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 231.000 đồng/tháng với người thuộc hộ nghèo, 247.000 đồng/tháng với người thuộc hộ cận nghèo và 297.000 đồng/tháng với đối tượng khác.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho các địa phương.

Gần 25 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo của Hà Nội đang cần sự hỗ trợ

Thành phố Hà Nội hiện còn 2.134 hộ nghèo, 22.263 hộ cận nghèo đang cần sự hỗ trợ, giúp đỡ để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã có Thư ngỏ gửi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô vận động ủng hộ "Quỹ Vì người nghèo" thành phố Hà Nội năm 2023.