EVN khẩn trương ứng phó cơn bão số 1

NDO - Với tinh thần nghiêm túc triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 1 (Talim), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành các Công điện số 4067, 4068, 4083 chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc triển khai các nhiệm vụ tập trung ứng phó với bão số 1 năm 2023 và mưa lũ sau bão.
0:00/0:00
0:00
Các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại những khu vực dự kiến bão đổ bộ đang tích cực triển khai các phương án phòng, chống lụt bão.
Các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại những khu vực dự kiến bão đổ bộ đang tích cực triển khai các phương án phòng, chống lụt bão.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 6 giờ sáng 17/7, cơn bão số 1 ở vào khoảng 20 độ vĩ bắc, 113,3 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất 103-133 km/giờ, cấp 11-12, giật cấp 15.

Dự kiến, bão số 1 sẽ đổ bộ vào đất liền từ Quảng Ninh đến Thái Bình vào chiều tối ngày 18/7. Mặc dù đây là cơn bão đầu tiên của năm 2023, nhưng được dự báo là cơn bão mạnh đổ bộ vào đất liền khu vực phía bắc.

Trước tình hình này, EVN yêu cầu tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết; tập trung chỉ đạo, kiểm tra, triển khai thực hiện các nội dung công việc liên quan đến ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, tuyệt đối không được chủ quan và cần tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó, khắc phục ảnh hưởng của thiên tai.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí để cung cấp, đăng tải thông tin đầy đủ, chính xác.

Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất. Tăng cường, chủ động phương án thông tin liên lạc, chỉ đạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ công tác kiểm tra, diễn tập, chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó.

EVN yêu cầu các đơn vị lưu ý thực hiện nghiêm các nhiệm vụ trọng tâm: các Công ty thủy điện trực thuộc, các Tổng công ty Phát điện/ Công ty thủy điện tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tuyên truyền, vận hành bảo đảm an toàn, hiệu quả; tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Đồng thời, triển khai thực hiện các phương án bảo đảm an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu; bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.

Các Công ty/Nhà máy nhiệt điện trực thuộc, các Tổng công ty Phát điện/Công ty nhiệt điện tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia/Công ty Truyền tải điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời; đối với các trạm điện có nguy cơ bị ngập úng cần có phương án trực vận hành và phòng, chống phù hợp, bảo đảm vận hành an toàn, liên tục.

Các đơn vị trong vùng bị ảnh hưởng tổ chức tái lập ca trực đối với trạm biến áp không người trực vận hành tại chỗ; khẩn trương gia cố các điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở của các đợt mưa bão trước; khắc phục những tồn tại khiếm khuyết của lưới điện tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Các Tổng công ty Điện lực tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, xử lý các tồn tại, gia cố các điểm xung yếu có nguy cơ bị sự cố.

Đối với các trạm điện có nguy cơ bị ngập úng, cần có phương án trực vận hành và phòng, chống phù hợp để bảo đảm an toàn, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra; khi có ảnh hưởng của thiên tai gây sự cố mất điện cần nhanh chóng tổ chức xử lý, khắc phục, sớm khôi phục điện bảo đảm an toàn cho các khách hàng đặc biệt là các phụ tải quan trọng, các công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn.

Khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, tổ chức cắt tỉa cây xanh, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; chỉ đạo các đơn vị thủy điện/ thủy điện nhỏ (nếu có) thực hiện theo đúng yêu cầu chung; các đơn vị trong vùng bị ảnh hưởng tổ chức tái lập ca trực đối với trạm biến áp không người trực vận hành tại chỗ.

Các Ban Quản lý dự án kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến của thiên tai, tổ chức ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị trên công trường.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia/ các Trung tâm điều độ miền theo dõi sát diễn biến của thiên tai. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện, nhanh chóng chỉ huy khắc phục khi sự cố xảy ra…