ee88 - Đơn giản thủ tục về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Dịch vụ đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến hiện nay giúp người dân bớt nhiều thời gian, chi phí đi lại. Thủ tục đăng ký đóng, nộp khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận tiện, nhanh chóng cho người tham gia. Đến nay, có hơn 3.100 trường hợp đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.
0:00/0:00
0:00
Công dân tra cứu thông tin thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Mai Tú)
Công dân tra cứu thông tin thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Mai Tú)

Với các quyền lợi, chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay, thủ tục đăng ký đóng, nộp khi tham gia loại hình này cũng rất thuận tiện, nhanh chóng tạo thuận lợi cho người tham gia. Người tham gia giờ đã có thể ngồi nhà đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Dịch vụ đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia được triển khai từ ngày 1/7/2020. Dịch vụ này cho phép người dân nộp trực tuyến số tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của mình (hoặc người thân) để được hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định.

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể tham gia theo các hình thức đóng dưới đây.

Thứ nhất là hình thức trực tiếp.

Người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định tại Tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú hoặc tạm trú.

Đặc biệt, sau khi nộp tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho nhân viên thu của Tổ chức dịch vụ thu, người dân có thể thực hiện tra cứu, kiểm soát thông tin đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của mình. Nhờ đó, thông tin được công khai, minh bạch và quyền lợi của người tham gia luôn được bảo đảm theo quy định.

Trước hết, người tham gia có thể thực hiện tra cứu thông tin chi tiết việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Người tham gia truy cập vào Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Chọn chức năng Tra cứu trực tuyến

ee88 - Đơn giản thủ tục về bảo hiểm xã hội tự nguyệnảnh 1

Bước 3: Chọn chức năng Tra cứu thông tin ghi nhận đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

ee88 - Đơn giản thủ tục về bảo hiểm xã hội tự nguyệnảnh 2

Bước 4: Nhập thông tin để tra cứu bao gồm: Mã xác nhận (do Tổ chức dịch vụ thu cung cấp) và Mã số bảo hiểm xã hội/Số căn cước công dân.

ee88 - Đơn giản thủ tục về bảo hiểm xã hội tự nguyệnảnh 3

Bước 5: Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp thông tin cho người tham gia theo Mã xác nhận và Mã số bảo hiểm xã hội/Số căn cước công dân.

ee88 - Đơn giản thủ tục về bảo hiểm xã hội tự nguyệnảnh 4

Thông tin cung cấp bao gồm: Thông tin của người tham gia: Mã số bảo hiểm xã hội, Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Số căn cước công dân, Loại hình tham gia (bảo hiểm xã hội tự nguyện), Số tiền đóng, Số tháng đóng, Ngày ghi nhận; Thông tin của tổ chức dịch vụ thu: Mã tổ chức dịch vụ thu, Tên tổ chức dịch vụ thu, Mã nhân viên thu, Tên nhân viên thu, Mã cơ quan bảo hiểm xã hội ký hợp đồng, Tên cơ quan bảo hiểm xã hội ký hợp đồng.

Thứ hai là hình thức trực tuyến.

Người tham gia không cần trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm xã hội hay tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà có thể đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao. Ngoài ra, người tham gia có thể sử dụng ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng bảo đảm giao dịch nhanh gọn, thuận tiện.

Người tham gia có thể thực hiện các thủ tục trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ:https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html) hoặc Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn). Các trường hợp áp dụng, gồm: Đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu; Đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với các hệ thống ngân hàng, như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank)… tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, người tham gia có thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này với thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng của ngân hàng, tìm chọn mục Bảo hiểm xã hội (tùy giao diện của các ứng dụng mà mục này có thể trong phần Thanh toán hoặc Ngân sách Nhà nước).

Bước 2: Lựa chọn loại hình dịch vụ muốn thực hiện là đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; chọn đối tượng nộp cho khách hàng cá nhân hoặc tổ chức; chọn tỉnh, thành phố nơi đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; nhập số sổ bảo hiểm xã hội hoặc mã đối tượng bảo hiểm xã hội nếu đối tượng nộp là tổ chức; kiểm tra và xác nhận thông tin thanh toán.

Bước 3:Nhập mã OTP do Ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.

Với lợi thế giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và có thể thực hiện ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào trên các thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh…) có kết nối mạng internet, việc đăng ký đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến qua Cổng dịch vụ công và các ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đã và đang được người dân hưởng ứng, đánh giá cao.

Dịch vụ đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia được triển khai từ ngày 1/7/2020. Dịch vụ này cho phép người dân nộp trực tuyến số tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của mình (hoặc người thân) để được hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định. Quá trình này cắt giảm thời gian, chi phí đi lại, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta. Dịch vụ công này cũng khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn, góp phần thực hiện mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân.

Đến ngày 18/8/2023, đã có hơn 3.100 trường hợp đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.