cò quay là gì

Lực lượng công an xử lý một công ty hoạt động cho vay nặng lãi. Nguồn: Công an tỉnh Thanh Hóa

Cách nào xóa "tín dụng đen"?

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có những biện pháp xử lý rất quyết liệt, song, các nhóm, hội cho vay nặng lãi vẫn bủa vây người dân thông qua tin nhắn rác, mạng xã hội, tờ rơi, với nhiều mánh lới ngày càng tinh vi… Thực tế đó cho thấy, cùng với những nỗ lực nâng cao nhận thức cũng như tinh thần cảnh giác của người dân, cần có các giải pháp hiệu quả hơn, như tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho người lao động.
Quang cảnh buổi họp báo chương trình "Xây Tết 2024", chiều 18/12. Ảnh: Thành Đạt

Kết nối nghĩa tình

Lương, thưởng và đi lại trong dịp Tết luôn là những mối quan tâm lớn của hầu hết công nhân, người lao động dịp cuối năm. Cũng bởi thế, từ nhiều năm nay, nhiều chương trình mang Xuân ấm đến với người lao động đã được các cấp, ngành và nhà hảo tâm triển khai hiệu quả.
Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái kiểm tra những thùng hàng không rõ xuất xứ. Ảnh: Hương Quế

Nâng cao năng lực ngăn chặn, triệt phá hiệu quả

Càng đến những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại… càng được tăng cường. Để xử lý triệt để vi phạm, những sơ hở, bất cập trong hệ thống pháp luật và cơ chế chính sách sớm được sửa đổi, bổ sung.
Việc phải mua thuốc ở ngoài để điều trị dù đã có thẻ bảo hiểm y tế đang khiến nhiều người bệnh và gia đình rơi vào tình trạng khó khăn. Nguồn: FPT Long Châu

Bảo đảm quyền lợi của người bệnh là ưu tiên số 1

Bộ Y tế vừa công bố dự thảo, lấy ý kiến về Thông tư quy định thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế. Điểm mới trong dự thảo là người bệnh phải đi mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện thiếu, sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán, thay vì phải bỏ tiền túi như hiện nay.
Giải thưởng đã tôn vinh những sáng kiến về trách nhiệm xã hội (CSR) và phát triển bền vững nổi bật trong năm 2023 của các doanh nghiệp, tổ chức lớn trong nước. Ảnh: Thành Đạt

Góp phần tôn vinh giá trị bền vững

Chỉ trong hơn ba tháng kể từ khi Báo Nhân Dân phát động Giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm hồ sơ dự án ở đa dạng lĩnh vực và đến từ khắp vùng miền cả nước. Điều quý giá từ chương trình này là các dự án không chỉ để dự thi mà trên hết, là sự sẻ chia mong muốn những ý tưởng, những tấm lòng, hành động vì cộng đồng, xã hội được lan tỏa và tiếp nối.
Người lao động cần những chính sách đa tầng, hỗ trợ để hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần.

Hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội một lần đồng nghĩa khi về hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng và không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, song làn sóng người lao động xin rút vẫn gia tăng. Bên cạnh việc tiếp thu ý kiến để sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, còn cần đến cơ chế chính sách đặc thù khác nữa.
Chỉ tính từ năm 2006 đến nay, hơn 130 đề tài, dự án cấp tỉnh thuộc nhiều lĩnh vực đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Khẳng định vai trò đầu tàu phát triển khoa học và công nghệ

Xác định vị thế, vai trò, tầm quan trọng của khoa học và công nghệ, 30 năm qua, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ công chức, viên chức và người lao động Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực, vượt khó, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ nói riêng, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh của tỉnh nói chung.
Đông đúc người dân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến cuối của TP Hồ Chí Minh. Ảnh Quỳnh Trần

Sớm tháo gỡ thủ tục xin chuyển tuyến

Theo quy định hiện nay, bệnh nhân điều trị ở bệnh viện tuyến huyện, tỉnh muốn chuyển lên tuyến trung ương khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, phải xin giấy chuyển viện. Điều này khiến nhiều người dân gặp không ít phiền toái, ảnh hưởng đến cơ hội cứu chữa bệnh.
Một lớp đào tạo tiếng cho người lao động trước khi ra làm việc ở nước ngoài.

"Cõng" chính sách về vùng khó

Thay vì phải vay mượn nặng lãi để đi tìm đường ra nước ngoài lao động theo những con đường không chính thức, nhờ vào những chính sách của Chính phủ, người dân vùng huyện nghèo miền núi phía bắc có thể được hỗ trợ để xuất khẩu lao động chính ngạch. Tuy nhiên, chính sách tích cực này vẫn khó đi vào đời sống.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh trao quà tặng cho công nhân khó khăn, công nhân bị bệnh hiểm nghèo.

Bình Dương chú trọng chăm lo cho người lao động

Là địa phương phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương hiện thu hút hơn 1,3 triệu lao động. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thời gian qua tỉnh Bình Dương và các cấp Công đoàn đã có nhiều cách làm hay, đem lại hiệu quả thiết thực nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định việc làm.
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Thanh Nhân trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Nhân rộng và lan tỏa tinh thần thi đua lao động sáng tạo

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn các cấp phát động, tại Bình Dương, nhiều gương mặt điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất với nhiều giải pháp sáng kiến, sáng tạo xuất hiện. Các giải pháp, sáng kiến vừa góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp, vừa khẳng định năng lực, trí tuệ của người lao động Việt Nam trong mắt nhà đầu tư.
Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: BVĐK Đống Đa

Nguy cơ lớn từ các bệnh truyền nhiễm mới nổi

Từ đầu năm 2023 đến nay, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, ghi nhận 143.200 trường hợp mắc bệnh, 35 trường hợp tử vong. Việc sớm phê duyệt vaccine phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này được người dân mong mỏi. Đồng thời, bổ sung nhân lực cho chuyên ngành truyền nhiễm là yêu cầu cấp thiết, theo phân tích của các chuyên gia.
Lãnh đạo Nhà xuất bản Phụ nữ cùng các tác giả trao tặng sách cho Trại giam Ngọc Lý. Ảnh: ĐỖ TIẾN THÀNH

Không gian đọc cho những người lầm lỗi

Nổi bật trong mỗi buồng giam là một tủ sách với nhiều ấn phẩm về văn hóa, giáo dục, đạo đức, kỹ năng sống, v.v. Đó là hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý với bất cứ ai có dịp đến thăm Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) - một điển hình về phát triển hiệu quả văn hóa đọc, đã và đang góp phần giúp hàng nghìn phạm nhân sớm hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.
Vải thiều là cây ăn quả chủ lực của địa phương. Ảnh: Đức Thọ

Một hành trình bền bỉ

Những năm qua, chính quyền và nhân dân huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn ngày càng khang trang, sáng-xanh-sạch-đẹp. Huyện đang tiếp tục nhân rộng các mô hình nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
Nông dân, cơ sở sản xuất cần tuân thủ quy định của nước ngoài để tránh rủi ro. Ảnh: TTXVN

Lời cảnh báo cho nông sản Việt

Gần đây, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) liên tục nhận được thông báo của nước nhập khẩu, liên quan việc không tuân thủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và có dư lượng hóa chất vượt quá quy định. Nông sản Việt đối diện nguy cơ bị kiểm soát chặt hơn và thậm chí mất thị trường,… là những hệ lụy được báo trước, nếu không có các giải pháp xóa bỏ tình trạng vi phạm này.
Người dân cần cảnh giác với đối tượng lừa đảo bằng mã QR.

Bẫy lừa từ mã QR "rởm"

Các hình thức tội phạm công nghệ đang phát triển ngày càng tinh vi, giăng ra nhiều "cạm bẫy" cho người dân. Dù cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp phát hiện và cảnh báo người dân cẩn trọng trong các hoạt động thanh toán điện tử, nguy cơ bị lừa đảo vẫn luôn rình rập, gây bất an xã hội.
Bức tranh Bác Hồ do các nghệ nhân Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp thực hiện. Ảnh: Trần Tình

Bảo tồn Làng nghề sơn mài truyền thống ở Bình Dương

Là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp ở Bình Dương hình thành và nức tiếng hàng trăm năm qua. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề, tỉnh Bình Dương triển khai Đề án "Bảo tồn và phát triển Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp du lịch trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một và các vùng lân cận".
Nhờ công lao chăm sóc của người dân, nhiều thôn, xã đã có những đường hoa.

Cho vùng quê thanh bình, sung túc

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ngày 25/12/2019, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang tiếp tục nỗ lực phát huy lợi thế, xây dựng các xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng vùng quê thanh bình, phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.
Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Kim Thúy phát biểu ý kiến thảo luận về sách giáo khoa. Ảnh: Anh Sơn

Cần thống nhất tư duy về sách giáo khoa mới

Lời tòa soạn - Những ngày gần đây, có nhiều ý kiến thảo luận nóng về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cả trên nghị trường Quốc hội và tại các diễn đàn khác nhau. Hầu hết các ý kiến chỉ tập trung vào vấn đề có cần làm thêm một bộ sách giáo khoa "của Nhà nước" hay không, song như thế lại chưa bảo đảm chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa" như Nghị quyết của Quốc hội. Để rộng đường dư luận, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu bài viết của TS Tô Văn Trường, chuyên gia nghiên cứu độc lập, gửi riêng cho tòa soạn.
Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Kim Thúy phát biểu ý kiến thảo luận về sách giáo khoa. Ảnh: Anh Sơn

Cần thống nhất tư duy về sách giáo khoa mới

Lời tòa soạn - Những ngày gần đây, có nhiều ý kiến thảo luận nóng về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cả trên nghị trường Quốc hội và tại các diễn đàn khác nhau. Hầu hết các ý kiến chỉ tập trung vào vấn đề có cần làm thêm một bộ sách giáo khoa "của Nhà nước" hay không, song như thế lại chưa bảo đảm chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa" như Nghị quyết của Quốc hội. Để rộng đường dư luận, Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu bài viết của TS Tô Văn Trường, chuyên gia nghiên cứu độc lập, gửi riêng cho tòa soạn.
Phần mềm Bác sĩ cho mọi nhà đã được cài đặt và triển khai tại hàng nghìn cơ sở y tế. Ảnh: ITN

Thực tiễn đã có, hướng dẫn đang chờ

Khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) được quan tâm đầu tư và phát huy vai trò trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, việc triển khai mạnh mẽ hơn nữa dịch vụ thiết thực này lại bị hạn chế vì phải chờ sự hướng dẫn của luật.
Vùng trồng na dai xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Phát triển các vùng sản xuất tập trung

Xác định nông nghiệp là lợi thế, động lực để tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã xây dựng, phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Nhờ thế đã nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của nông sản, nâng cao đời sống người dân.
Lực lượng tham gia khắc phục sự cố sạt lở đường tàu qua xã Đức Liên (Vũ Quang).

Chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Đợt mưa lớn kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng đến nhiều tỉnh miền trung, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Chính quyền và người dân các địa phương đang khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, không để dịch bệnh lây lan.
Công nhân mong được bảo đảm công ăn việc làm, duy trì thu nhập sau giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh. Ảnh: Thanh Phong

Công nhân vào mùa tăng ca

Cứ đến những tháng cuối năm, mỗi công nhân lại mong được tăng ca để có thêm tiền chi tiêu, bù chi phí sinh hoạt tăng cao. Không ít doanh nghiệp đã chủ động khắc phục khó khăn, đón bắt nhiều đơn hàng để tăng doanh thu và cải thiện đời sống người lao động.
Gieo sạ các giống lúa trên địa bàn tỉnh Long An.

Miền Tây bảo vệ sản xuất trước El Nino

Do tác động của El Nino gia tăng vào các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, dự báo thời gian tới, miền Tây sẽ đối diện với tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn gay gắt, đòi hỏi các địa phương tập trung giải pháp ứng phó nhằm bảo đảm nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất lúa đông-xuân.
Người dân đang tìm đường tại ki-ốt chỉ đường trong Bệnh viện Bình Dân (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: TRẦN NGỌC

Loay hoay chuyển đổi số trong ngành y tế

Dù đã được khẳng định mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cả người bệnh và nhân viên y tế, hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đang diễn ra không đồng đều, tại nhiều bệnh viện vẫn còn tình trạng chậm, vướng mắc mà nguyên nhân cốt lõi là thiếu kinh phí và nhân lực chuyên trách để vận hành hệ thống.
Người dân mong chờ được sử dụng nguồn nước sạch ổn định.

Gỡ vướng cho nước sạch

Nước sạch cho sinh hoạt đang trở thành câu chuyện "nóng" ở nhiều khu vực trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Không chỉ thiếu nguồn cung, chất lượng nước chưa bảo đảm, hệ thống cung cấp lạc hậu và bị "lão hóa" cùng nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm đang đặt ra những "đề bài" nan giải cho các ngành chức năng và cả người dân.
Học sinh Trường tiểu học Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng tham gia Ngày hội STEM 4.0.

Ngọt ngào hương đất, tình sông

Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang là huyện luôn nỗ lực vươn mình phát triển, xây dựng đời sống ấm no, sắc diện nông thôn thay đổi nhưng nơi đây vẫn giữ được những vẻ đẹp đậm chất nông thôn Bắc Bộ. Vùng đất này cũng nổi tiếng với Tổ đình Vĩnh Nghiêm, lưu giữ hơn ba nghìn tấm mộc bản cổ đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới.
back to top
cò quay là gì Sơ đồ trang web

1234