giải vô địch ý - Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng từ cấp cơ sở

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng không ngừng được đẩy mạnh với quy mô toàn diện và mức độ ngày càng quyết liệt. Các cơ quan bảo vệ pháp luật không chỉ phanh phui, xử lý các vụ án lớn, có số tiền vi phạm lên đến hàng triệu tỷ đồng mà còn tiến hành điều tra, xử lý nhiều vụ án xảy ra ở các cấp cơ sở, như cấp xã, cấp thôn.
0:00/0:00
0:00
giải vô địch ý - Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng từ cấp cơ sở

Ngay trong những ngày đầu năm 2024, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Tiến Dũng, cựu Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, Trịnh Xuân Nam, cựu cán bộ địa chính xã Vĩnh An để điều tra về tội "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Theo kết quả điều tra, năm 2019, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ là chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Vĩnh An, thành viên hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam, ông Hà Tiến Dũng và Trịnh Xuân Nam đã tham gia họp, lập, ký xác nhận hồ sơ nguồn gốc đối với gần 12.000m2 đất nông nghiệp do UBND xã Vĩnh An quản lý.

Số đất nêu trên lâu nay được giao cho 20 hộ dân thuê, thầu để sản xuất nông nghiệp, cải tạo làm ao nuôi trồng thủy sản, nhưng ông Dũng, ông Nam chuyển thành đất lâu dài cho hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 64 của Chính phủ, với mục đích để lấy tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng chi sử dụng xây dựng các công trình cho xã, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Văn Tiến (sinh năm 1954, trú tại thôn Tân Phượng, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, nguyên trưởng thôn Đan Phượng) về tội danh "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình xác minh nguồn tin tố giác tội phạm của công dân thôn Tân Phượng, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, cơ quan chức năng xác định một số cán bộ UBND xã Trí Yên và Ban quản lý thôn Đan Phượng (nay là thôn Tân Phượng, xã Trí Yên) có hành vi giao bán đất trái thẩm quyền tại khu vực cánh đồng thôn Đan Phượng.

Năm 2009, Hoàng Văn Tiến trong thời gian được bầu làm Trưởng thôn Đan Phượng (nay là thôn Tân Phượng) đã có hành vi bán đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng cho Nhà nước và các cá nhân khác có liên quan.

Theo thống kê của Ban Nội chính Trung ương, năm 2023, các cơ quan chức năng ở địa phương đã khởi tố mới 763 vụ án, với hơn 2.000 bị can để điều tra về các hành vi tham nhũng, tăng gấp hai lần so với năm 2022.

Theo thống kê của Ban Nội chính Trung ương, năm 2023, các cơ quan chức năng ở địa phương đã khởi tố mới 763 vụ án, với hơn 2.000 bị can để điều tra về các hành vi tham nhũng, tăng gấp hai lần so với năm 2022; đồng thời các Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh (Ban chỉ đạo cấp tỉnh) đã đưa 260 vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực vào diện theo dõi, chỉ đạo. Tính từ khi thành lập đến nay, các Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã đưa 679 vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Mặc dù mới được thành lập nhưng các Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã triển khai quyết liệt, toàn diện, cả về phòng ngừa và phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực. Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã tiến hành 212 cuộc kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời phát hiện những hành vi tham nhũng, vi phạm pháp luật, từ đó kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh cũng khẩn trương chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra của địa phương tiến hành các chuyên đề, vụ việc theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương và các cơ quan chức năng ở Trung ương, qua đó phát hiện những sai phạm đồng thời đề xuất phương án xử lý.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng ở địa phương, nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực, tồn đọng kéo dài đã được điều tra, xử lý.

Đơn cử tại tỉnh Thanh Hóa, vừa qua cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố ông Trịnh Văn Chiến, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, cùng nhiều cán bộ cấp sở, ngành, huyện của tỉnh Thanh Hóa để điều tra liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực thi công vụ.

Đáng chú ý, nhiều địa phương đã đẩy mạnh thực hiện đấu tranh phòng, chống tham nhũng ngay trong các cơ quan chức năng chống tham nhũng.

Tại tỉnh Lai Châu, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Trì, Chánh Thanh tra tỉnh cùng 6 cán bộ trong đoàn thanh tra tỉnh Lai Châu để điều tra về hành vi nhận hối lộ trong quá trình thanh tra một dự án trồng rừng tại địa phương này.

Còn tại tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh về hành vi nhận hối lộ khi tiến hành thanh tra các sai phạm xảy ra tại dự án xây dựng Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh do Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn-Đại Ninh làm chủ đầu tư.

Qua những vụ án nêu trên cho thấy, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã được đẩy mạnh và được thực hiện toàn diện, đồng bộ, ở nhiều cấp, nhiều khâu, từ Trung ương tới địa phương; qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng của công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần đưa công tác phòng, chống tham nhũng ngày càng thực chất và hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các ngành chức năng cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, nhất là các chính sách về đầu tư, quản lý kinh tế ở địa phương, qua đó khắc phục những bất cập, những kẽ hở trong cơ chế, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Cùng với đó, tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở, nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương, như thanh tra nhân dân, các đoàn thể, nhằm nâng cao tính giám sát ngay tại cộng đồng, tại địa phương. Xây dựng đội ngũ cán bộ trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng tại địa phương có đủ năng lực, bản lĩnh, trách nhiệm, nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, đồng thời xử lý nghiêm khắc đối với những người vi phạm.