Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông tặng quà các gia đình tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xây dựng Đắk Nông trở thành tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình

Với tinh thần chủ động đổi mới, sáng tạo, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, sau 20 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, tạo dựng nền tảng vững chắc, thế và lực mới để phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa khát vọng xây dựng Đắk Nông thành tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình.
Nhiều địa phương ở Đắk Nông có sự thay đổi bứt phá từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Dấu ấn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, hợp với lòng dân và trở thành phong trào rộng khắp trên toàn quốc nói chung, Đắk Nông nói riêng. Chương trình đã tạo được động lực mạnh mẽ, tập hợp được sự đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội, huy động được sức mạnh về tinh thần và vật chất nhằm xây dựng khu vực nông thôn ngày càng khởi sắc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn, nhất là khu vực đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông tăng cường công tác tập huấn cho các đơn vị trực thuộc về chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai ở Đắk Nông

Để hiện đại hóa nền hành chính, phục vụ công tác chuyên môn của đơn vị, các tổ chức và người dân trên địa bàn tỉnh, trong các năm 2022 và 2023 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực thực hiện công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để đáp ứng yêu cầu của nền hành chính điện tử, tạo tiền đề xây dựng và phát triển chính quyền số, phục vụ công tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.
Một dự án khai thác khoáng sản hoạt động nhiều năm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông khi chưa thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định.

Đắk Nông đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Xác định công tác thanh tra, kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản nên thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh sai phạm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; góp phần chấn chỉnh công tác thi hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; tăng thu ngân sách, tạo quỹ đất sạch thu hút các dự án khả thi, phù hợp với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông phối hợp với Phòng Y tế huyện Đắk Glong tổ chức tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và phòng ngừa uốn ván sơ sinh cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên địa bàn.

Đắk Nông tăng cường truyền thông ngừa uốn ván sơ sinh

Mặc dù ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phòng, chống, ngăn chặn ca bệnh nhưng tình trạng uốn ván sơ sinh tại Đắk Nông vẫn chưa được cải thiện. Hằng năm, các ca bệnh vẫn được ghi nhận và có trẻ em tử vong, trong vài năm gần đây số ca mắc uốn ván năm sau luôn cao hơn so với năm trước.
Tình trạng khói bụi, mùi hôi khét, ô nhiễm môi trường từ các lò sấy cà-phê thủ công tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đắk Nông quyết liệt trong quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông Võ Văn Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ban hành 33 Quyết định liên quan lĩnh vực môi trường và các văn bản chỉ đạo để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ môi trường và báo cáo về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Đắk Nông.
Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2023 sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách đất đai để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Đắk Nông chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện Nghị định 10 của Chính phủ

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông chỉ đạo các phòng, các đơn vị trực thuộc tập trung rà soát các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành để tham mưu Ban Giám đốc trình Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông điều chỉnh, sửa đổi hoặc bãi bỏ một phần văn bản cho phù hợp với các quy định tại Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ.
Luật Đất đai năm 2013 đã tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ, khả thi cho việc khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai.

Đắk Nông đồng hành hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau gần 10 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ, khả thi cho việc khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai, phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị; tạo điều kiện cho đất đai tham gia vào thị trường bất động sản; tăng đáng kể nguồn thu ngân sách, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.
Cắt để hạ thấp độ cao 2/5 ngưỡng tràn xả lũ Hồ chứa nước Đắk N’Ting, nhằm giảm mực nước đang tích trong hồ. Đây là một phương án ứng phó khẩn cấp để đảm bảo đảm an toàn trước nguy cơ cao vỡ thân đập.

Triển khai nhiều giải pháp chống vỡ Hồ chứa nước Đắk N’Ting

Ngày 15/8, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông, là đơn vị chủ đầu tư và đang quản lý Hồ chứa nước Đắk N’Ting đã cho khoan, cắt để hạ thấp độ cao 2/5 ngưỡng tràn xả lũ, nhằm giảm mực nước đang tích trong hồ. Đây là một phương án ứng phó khẩn cấp để bảo đảm an toàn trước nguy cơ cao vỡ Hồ chứa nước Đắk N’Ting.
Đắk Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đổi mới, đem lại hiệu quả cao trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.

Kết quả từ cải cách hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp ở Đắk Nông

Sau gần 10 năm thực hiện cải cách hành chính, việc thành lập hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp ở Đắk Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đổi mới, đem lại hiệu quả cao trong giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai tại địa phương.