con mang là con gì - Đa dạng cây hoa ngày Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, mỗi nhà đều cố gắng sắm ít nhất một chậu cây cảnh trang trí gia đình. Nếu miền bắc là đào, quất... thì miền nam là mai, cúc vạn thọ, mào gà… và miền trung lại có mai vàng, cúc… Mỗi nơi mỗi vẻ, góp phần tạo nên bức tranh đầy màu sắc Tết cổ truyền của người Việt Nam.
0:00/0:00
0:00

Có cầu ắt sẽ có cung, nghề buôn cây ngày Tết cũng theo đó ra đời và trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày giáp Tết. Những năm trước Covid-19, tốc độ phát triển kinh tế ổn định, đời sống ít biến động, nghề buôn cây phát triển rầm rộ. Có những thời điểm người người buôn cây, nhà nhà buôn cây Tết. Thậm chí có người khẳng định đã buôn cây ngày Tết là có lãi, không nhiều thì ít!

Thực tế nghề buôn cây dịp Tết cũng phải chịu một số rủi ro, nếu không muốn nói là nhiều rủi ro hơn cả các nghề khác. Cũng như nghề trồng cây cảnh, người buôn cây ngày Tết phải chịu sự phụ thuộc vào thời tiết. Ở miền nam thời tiết trong năm ít thay đổi, nhưng miền bắc khí hậu thay đổi thất thường. Dịp cận Tết rét quá cũng lo mà ấm quá cũng mất ngủ… Cây đào không ra hoa đúng ngày Tết coi như bỏ.

Đó là chưa kể đến những nỗi lo cây mất trộm, hoặc mất giá do nhiều người buôn. Có những năm, tối 30 Tết, cây cối vẫn bạt ngàn ngoài chợ. Người bán giảm giá thì lỗ, không đành. Nhưng nếu mang về cũng không có chỗ để vì người buôn cây thực chất lại không phải người trồng cây. Những năm như vậy đồng nghĩa có người buôn trắng tay, mất Tết.

Những ngày qua, đâu đâu cũng thấy bán hoa, cây cảnh chơi Tết. Những người buôn cây rất nhanh nhạy tìm, lựa chọn bán nhiều loại hoa, cây cảnh đẹp, tạo nên một bức tranh đa sắc, sinh động và phong phú. Nhiều giống cây, hoa nước ngoài cũng được nhập về, tạo nên khung cảnh hoa cây ngày Tết thêm phần đa dạng. Những chợ cây, hoa ngày Tết mở ra khắp nơi góp phần tạo nên không khí Tết và đời sống tinh thần dịp Tết thêm vui tươi, ý nghĩa.