ti le bong đá - Chuyện trực Tết của những “người lính” điều hành bay

NDO - Nếu phần lớn mọi người đều đã quen thuộc với thời khắc đoàn viên sum họp gia đình đêm giao thừa thì với đội ngũ điều hành khai thác bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) lại chẳng xa lạ với khái niệm “không có giao thừa”.
0:00/0:00
0:00
Trực ban trưởng Trung tâm Điều hành khai thác bay của Vietnam Airlines cùng các cán bộ bàn biện pháp xử lý một tình huống phát sinh.
Trực ban trưởng Trung tâm Điều hành khai thác bay của Vietnam Airlines cùng các cán bộ bàn biện pháp xử lý một tình huống phát sinh.

Đón giao thừa tại phòng làm việc

Tại Trung tâm Điều hành khai thác của Vietnam Airlines, từ Trực ban trưởng đến các vị trí trực khác, phải xa gia đình trong dịp lễ đặc biệt này lại là một phần hạnh phúc và tự hào. Mang cái Tết đoàn viên cho những hành khách của hãng những ngày này thật sự là niềm vui trọn vẹn đối với họ.

Dù không được ở bên gia đình hay hoà vào niềm vui chung trên đường phố vào dịp lễ Tết, thì hạnh phúc của họ là đã góp phần tạo nên một cái Tết đoàn viên đúng nghĩa cho hàng nghìn hành khách, để những người đi xa trở về an toàn, sum họp bên gia đình, để lòng ai cũng sáng bừng yêu thương.

Công việc của Trực ban trưởng Trung tâm Điều hành khai thác Lê Quang Thái là phải luôn túc trực, bảo đảm lịch bay khai thác, kỹ thuật, tổ bay và các yếu tố liên quan đến thương mại dịch vụ cho những chuyến bay của Vietnam Airlines an toàn, hiệu quả.

Khi có bất cứ “mắt xích” nào hoặc một tình huống bất ngờ có thể ảnh hưởng đến lịch bay và các hành khách, anh là người chủ trì đánh giá tình hình và đề ra phương án xử lý kịp thời. Là người chịu trách nhiệm điều hành các vị trí trực tại trung tâm, cho nên cả trong đêm giao thừa, anh vẫn phải gắn bó với công việc của mình.

Tháng 11/2021, sau gần 12 năm công tác tại Phòng Quản lý khai thác bay, anh Thái chính thức chuyển về Phòng Điều hành ở vị trí Trực ban trưởng Trung tâm Điều hành khai thác. Và cũng từ đó, đã 2 đêm giao thừa, Trực ban trưởng phải “trực chiến”, tạm gác niềm vui sum họp, đoàn viên bên gia đình.

Tuy nhiên, trên thực tế, chuyện “không có giao thừa” đã không còn xa lạ với các cán bộ Trung tâm Điều hành khai thác, vì khi nào còn có chuyến bay, khi đó còn cần cán bộ trực để điều hành và bảo đảm phi hành đoàn cũng như hành khách đều được bình an.

Riêng ở vị trí Trực ban trưởng Trung tâm, anh Thái chịu trách nhiệm cao nhất của đơn vị trước các lãnh đạo, với toàn thể cán bộ trong đơn vị và đặc biệt là với tất cả hành khách trên mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines.

ti le bong đá - Chuyện trực Tết của những “người lính” điều hành bay ảnh 2

Các nhân sự của Trung tâm Điều hành khai thác nằm ở các tổ phải trực 24/7, công việc liên tục theo chuyến bay, không có thời gian ngừng nghỉ hay lễ Tết.

Chia sẻ về tính chất đặc biệt của công việc, Trực ban trưởng Lê Quang Thái cho biết: “Trong phòng Điều hành của Trung tâm Điều hành khai thác, đa số nhân sự sẽ nằm ở các tổ phải trực 24/7, công việc liên tục theo chuyến bay của Vietnam Airlines và VASCO. Trong trường hợp có sự vụ phát sinh, mỗi vị trí trực tại trung tâm sẽ như những người lính cứu hỏa, phải đoàn kết và sẵn sàng lao vào 'biển lửa'. Khi gặp tình huống căng thẳng, vấn đề tiên quyết là mọi người cùng tìm ra phương án giải quyết bảo đảm hài hòa nhất ở mọi khía cạnh. Đồng lòng thì việc to sẽ biến thành việc nhỏ, việc nhỏ hóa không có gì!”

Dù xa gia đình, nhưng đêm 30 ở văn phòng làm việc cũng đem lại cho các cán bộ trực cảm giác gần gũi, ấm áp của ngày Tết. Ở phòng trực, năm nào cũng có một mâm cỗ Tết đúng nghĩa và đầy đủ cành đào, cây quất.

Hậu phương vững chắc

Đối với các vị trí trực 24/7 tại Trung tâm Điều hành khai thác, việc ít có mặt trong bữa cơm gia đình ngày Tết đã trở thành một lẽ thường tình. Cũng chính vì vậy, những ngày Tết luôn để lại trong các cán bộ của Trung tâm nhiều kỷ niệm sâu sắc, đặc biệt có gia đình là hậu phương vững chắc, luôn động viên và chờ đợi người thân khi tan ca trở về.

Trở thành Trực ban trưởng Trung tâm Điều hành khai thác, cũng đồng nghĩa với việc anh Lê Quang Thái không thể ưu tiên chuyện cá nhân hay gia đình lên trên công việc, trừ những tình huống đặc biệt quan trọng, khẩn cấp.

Các cán bộ trực ca kíp thì đến ca là vào làm, không ai thay thế được vì mỗi vị trí có một nhiệm vụ riêng. Các ca trực liên tục kéo dài cả ngày, có cả ca đêm, ca cuối tuần, bất kể lễ Tết, chưa kể lịch họp hoặc nhiệm vụ đột xuất.

Tính chất công việc như vậy nên thời gian dành cho gia đình hoàn toàn bị đảo lộn, khi bản thân được nghỉ thì vợ/chồng và các con lại đi làm đi, đi học; hoặc ngược lại.

Nhớ về đêm Giao thừa vắng nhà của mình, anh Thái không khỏi bồi hồi xúc động: “Ngày cận Tết năm ngoái, vợ mình không may bị bỏng bàn tay phải, rất đau nhưng vẫn phải tự tay làm, bày biện mâm cơm cúng giao thừa… Còn mình phải trực đúng đêm 30 Tết, không thể đỡ đần gì cho vợ. Việc duy nhất mình có thể làm là gọi điện thoại cho vợ lúc giao thừa và hy vọng năm mới gia đình sẽ được hạnh phúc, bình an”.

Khi được hỏi về cảm xúc và phản ứng của người thân mỗi khi nhận tin anh vắng mặt vào dịp lễ Tết, anh Thái cười: “Mọi người trêu mình đi làm nghĩa vụ quân sự, năm nào cũng ca bài Tết này con không về. Nhưng sau những lời ‘trách yêu’ đó, mình hiểu mọi người ai cũng quan tâm và không muốn mình xao nhãng để tập trung cao nhất cho công việc. Còn với mình, hạnh phúc chỉ đơn giản là dành thời ngắn ngủi khi hết ca trực được trở về chăm chút cho ‘gia đình lớn’ của mình”.

ti le bong đá - Chuyện trực Tết của những “người lính” điều hành bay ảnh 4

Các cán bộ của Trung tâm Điều hành khai thác đến ca trực là lao vào làm việc, không ai thay thế được vì mỗi vị trí có một nhiệm vụ riêng. Các ca trực liên tục kéo dài cả ngày, có cả ca đêm, ca cuối tuần, bất kể lễ Tết.

Với vai trò Trực ban trưởng, điều anh Thái mong muốn nhất là mọi chuyến bay của Vietnam Airlines đều được bảo đảm tuyệt đối an toàn. Anh đặt niềm hy vọng sự cống hiến của bản thân cũng như toàn thể cán bộ, người lao động tại Trung tâm Điều hành khai thác sẽ góp phần mang đến cho mọi hành khách cảm giác yên tâm và hành trình thuận lợi nhất.

Anh Thái chia sẻ, sau mỗi chuyến bay đoàn viên, anh cảm thấy như bản thân đang được trở về nhà. Đối với các hành khách của Vietnam Airlines cũng như mọi người con trên đất Việt, có mái nhà để trở về, có người thân để quây quần bên nhau chính là điều tuyệt vời nhất.

Thời khắc đầu năm mới, Trực ban trưởng Lê Quang Thái nhắn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những “người Vietnam Airlines” và các chuyến bay luôn thuận lợi, bình an, để mọi hành khách đều được hưởng cái Tết hạnh phúc, năm mới sum họp, viên mãn bên gia đình!