Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Brussels. (Ảnh NATO.INT)

NATO thảo luận về kết nạp thành viên mới

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc tại Brussels (Bỉ) ngày 29/11. Các bộ trưởng đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó nổi bật là hỗ trợ Ukraine và những thách thức an ninh cấp bách, gồm cả ở Tây Balkan.
Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh ESA)

Châu Âu tăng tốc trong cuộc đua công nghiệp vũ trụ

Tại Hội nghị thượng đỉnh về không gian vừa diễn ra, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã đạt được bước tiến đáng kể khi tạo động lực tái khởi động ngành công nghiệp vũ trụ khu vực sau một thời gian bị đình trệ. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang tăng tốc trên cuộc đua khám phá không gian, châu Âu không muốn bị chậm chân trong ngành công nghiệp quan trọng này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Động lực hạ nhiệt lạm phát của châu Âu

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhận định, lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tiếp tục hạ nhiệt. Đây là những tín hiệu tích cực trong lộ trình thực hiện mục tiêu đưa lạm phát tại Eurozone về mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tiềm ẩn rủi ro khi căng thẳng tại Trung Đông, đình công tại các nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Australia và tình trạng Trái đất ấm lên là những yếu tố có thể cản trở nỗ lực kiềm chế lạm phát.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thành phố Nice của Pháp. (Ảnh Reuters)

Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến chống lạm phát tại châu Âu

Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) vừa công bố số liệu cho thấy, tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm trong quý III năm 2023. Tuy nhiên, lạm phát của Eurozone trong tháng 10 đã xuống mức thấp nhất trong hai năm. Cuộc chiến chống lạm phát có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng, song EU tin có thể hoàn thành mục tiêu đưa lạm phát xuống 2%.
Các đại biểu dự phiên họp toàn thể sáng 24/10 tại Đại học Đà Nẵng. (Ảnh ANH ĐÀO)

Hợp tác toàn diện giữa Liên minh các trường Đại học Châu Âu và Đại học Đà Nẵng

Sáng 24/10, tại Đà Nẵng, diễn ra Phiên họp toàn thể giữa Đại học (ĐH) Đà Nẵng và Liên minh các trường ĐH Châu Âu Ulysseus (Ulysseus European University - Liên minh Ulysseus). Sự kiện nhằm mục tiêu triển khai hợp tác toàn diện, hiệu quả và lâu dài với Liên minh Ulysseus, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Pin năng lượng mặt trời được lắp tại một đồn điền ở Đức. (Ảnh REUTERS)

Châu Âu tăng tốc chuyển đổi năng lượng

Trong nỗ lực thực hiện cam kết của Liên minh châu Âu (EU) giảm 55% lượng khí thải ròng vào năm 2030 so với mức ghi nhận năm 1990 và đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, Đức và Pháp đang tăng tốc chuyển đổi năng lượng sạch. Tại Diễn đàn Năng lượng Đức-Pháp lần thứ 6, hai nền kinh tế lớn của châu Âu đã khẳng định hợp tác thúc đẩy phát triển hydro, cũng như các cam kết chuyển đổi năng lượng.
Hạ viện Bỉ thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Hạ viện Bỉ thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Với tỷ lệ phiếu ủng hộ tuyệt đối, Hạ viện Bỉ vừa thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Theo TTXVN, trong phiên họp toàn thể Nghị viện dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hạ viện Eliane Tillieux, các nghị sĩ đã nghe các ý kiến giải trình về nghị quyết này. Ông André Flahaut, nghị sĩ liên bang, đã trình bày lý do vào tháng 12/2021, ông đã đệ trình lên Nghị viện Liên bang một nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam.
Người mua hàng tại một phố mua sắm sầm uất ở Hamburg, ngày 3/12/2022. (Ảnh: REUTERS)

Bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Đức

Số liệu sơ bộ của Cục Thống kê liên bang Đức vừa công bố cho thấy, giá tiêu dùng ở Đức vẫn ở mức cao nhưng lạm phát của nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang tiếp tục có xu hướng giảm mạnh và trong tháng 9 đã xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc xung đột bùng phát ở Ukraine. Đây là tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lạm phát ở Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ lo ngại chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang đè nặng lên hoạt động kinh tế của châu lục do làm giảm nhu cầu về tín dụng, cản trở đầu tư và tiêu dùng. Kinh tế Đức giảm mạnh kéo đà tăng trưởng của khu vực đi xuống.
Những người di cư nghỉ ngơi bên ngoài điểm nóng, tại trung tâm tiếp nhận những người di cư bất hợp pháp, trên đảo Lampedusa của Sicilia, Ý, ngày 14/9. Ảnh: Reuters

Cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng tại châu Âu

Làn sóng người di cư qua Địa Trung Hải “đổ bộ” vào châu Âu đang gây ra tình trạng khủng hoảng về việc tiếp nhận, làm nóng trở lại cuộc tranh luận trong Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề phân bổ người tị nạn. Là quốc gia tuyến đầu, Italia liên tiếp cảnh báo về thách thức lớn với EU, khi số lượng người di cư kéo tới đảo Lampedusa của nước này ngày một lớn.
Đồng tiền chung châu Âu.

Kinh tế châu Âu vẫn u ám

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, bức tranh kinh tế của các quốc gia châu Âu vẫn khá u ám. Hoạt động kinh doanh ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 7 suy giảm mạnh hơn rất nhiều so với dự báo, và thách thức lạm phát vẫn nghiêm trọng.
Một trường mẫu giáo ở thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Áp lực từ bài toán suy giảm dân số

Hàng loạt quốc gia từ châu Á đếnchâu Âu đang loay hoay giải bài toán dân số hóc búa, khi tỷ lệ sinh giảm mạnh dẫn đến nguy cơ dân số giảm, thiếu lực lượng lao động và chi phí phúc lợi xã hội tăng cao. Tăng tỷ lệ sinh trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu của các nước này nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững.
Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở ngoại ô Athens, Hy Lạp.

Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Hy Lạp

Giới chức Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực miền nam của đảo Rhodes trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa ở cả ba khu vực ở miền nam, miền bắc và khu trung tâm của đảo này trong ngày thứ 6 liên tiếp. Cơ quan chức năng đã huy động máy bay và trực thăng cứu hỏa để hỗ trợ ngăn chặn cháy rừng.