casino live online - Chặng đường mới đầy thách thức

Cơ quan Bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra từ ngày 10 đến 12/12, cho thấy Tổng thống đương nhiệm Abdel Fattah El-Sisi nhận được 39,7 triệu phiếu bầu, qua đó giành được sự ủng hộ của 89,6% trong tổng số gần 44,7 triệu cử tri đi bỏ phiếu.
0:00/0:00
0:00
Tranh: EMAD HAJJAJ
Tranh: EMAD HAJJAJ

Với chiến thắng này, Tổng thống El-Sisi sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh Ai Cập đang đối mặt nhiều khó khăn về kinh tế và không ít thách thức trong một khu vực đầy biến động.

Đây là kết quả không bất ngờ dù ông El-Sisi tham gia tranh cử với tư cách ứng cử viên tự do, bởi uy tín và những thành tựu đạt được trong hai nhiệm kỳ qua giúp Tổng thống El-Sisi nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri Ai Cập. Trong hai nhiệm kỳ Tổng thống từ năm 2014 đến nay, ông El-Sisi đã chèo lái đưa con thuyền Ai Cập vượt nhiều sóng gió, trở lại con đường ổn định sau hai cuộc chính biến lật đổ hai đời Tổng thống vào các năm 2011 và 2013. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống El-Sisi, tình hình an ninh-chính trị nội bộ cũng như đời sống xã hội của “đất nước kim tự tháp” được giữ vững, vai trò và uy tín quốc gia tăng cao trong khu vực.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ sáu năm tới, ông El-Sisi sẽ phải đương đầu không ít thách thức, khi nền kinh tế đất nước vẫn đang gặp khó khăn và những diễn biến địa-chính trị trong khu vực Trung Đông-Bắc Phi đầy bất ổn đang là mối đe dọa an ninh rất nghiêm trọng đối với Ai Cập. Tổng thống El-Sisi cũng sẽ phải thực hiện các chính sách và giải pháp hiệu quả và kịp thời để đưa Ai Cập thoát khỏi khó khăn hiện nay, đặc biệt là giải quyết tình trạng thiếu hụt ngoại tệ và lạm phát leo thang.

Theo giới chuyên gia, trong chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, Chính phủ Ai Cập cần chú trọng thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước, tạo việc làm, có các cơ chế khuyến khích xuất khẩu, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như bảo đảm an sinh xã hội. Tổng thống El-Sisi cũng cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố nhằm giữ vững an ninh quốc gia, khẳng định vai trò và ảnh hưởng của Ai Cập như một trụ cột an ninh trong khu vực.