số đề miền bắc - Cao Bằng xã hội hóa gần 50 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ nghèo

NDO - Ngày 26/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.
0:00/0:00
0:00
Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen cho các tập thể.
Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng trao Bằng khen cho các tập thể.

Từ cuối năm 2020 đến tháng 4/2021, từ 35 tỷ đồng do Bộ Công an và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hỗ trợ tỉnh Cao Bằng đã thực hiện hỗ trợ nhà ở cho 884 hộ nghèo ở huyện Hà Quảng.

Kết quả đạt được đã đóng góp tích cực trong công tác giảm nghèo ở địa phương, đồng bào các dân tộc trên địa bàn phấn khởi, tin tưởng, chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Từ thành công trong hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách ở huyện Hà Quảng xóa nhà tạm, nhà dột nát, tỉnh Cao Bằng đã triển khai chương trình ra phạm vi toàn tỉnh, với mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách “an cư, lạc nghiệp”.

Qua khảo sát, giai đoạn 2021-2025, địa phương có 16.049 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách cần được hỗ trợ về nhà ở với tổng kinh phí hơn 588 tỷ đồng.

Trước mắt, trong giai đoạn 2021-2023, tỉnh Cao Bằng dự kiến tập trung hỗ trợ nhà ở cho 6.602 hộ “lõi nghèo” (gồm các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách không có nhà hoặc nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo điều kiện sinh sống).

Từ kết quả đạt được qua chương trình, ngày 15/11/2021, trong chuyến thăm và làm việc tại Cao Bằng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo lựa chọn tỉnh Cao Bằng để thí điểm thực hiện xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.

Kinh phí thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột từ nguồn xã hội hóa, ngân sách địa phương và nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Từ tháng 4/2021 đến nay, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ về nhà ở cho 3.656 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách (đạt tỷ lệ 22,78%), với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 153 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí huy động xã hội hóa được gần 50 tỷ đồng.

số đề miền bắc - Cao Bằng xã hội hóa gần 50 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ nghèoảnh 2

Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh kinh phí hỗ trợ của chương trình, các địa phương đã vận động, huy động thêm kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công lao động hỗ trợ các hộ gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa... Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện công khai, minh bạch, khách quan, bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích, nhà ở sau khi được hỗ trợ đạt các tiêu chí về quy mô, diện tích, chất lượng nhà ở.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện, tỉnh còn một số khó khăn, nhu cầu cần được hỗ trợ lớn, trong khi nguồn lực còn hạn hẹp. Trên địa bàn tỉnh còn khá nhiều trường hợp đã được hỗ trợ theo các chương trình, chính sách khác từ 10 năm trở lên, số tiền hỗ trợ từ 5-6 triệu đồng/nhà.

Hiện, các hộ này vẫn thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhà ở bị hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sụp đổ và có nhu cầu cấp thiết cần hỗ trợ về nhà ở để bảo đảm ổn định cuộc sống, tuy nhiên các trường hợp này không thuộc đối tượng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tỉnh Cao Bằng kiến nghị, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ thêm kinh phí cho tỉnh Cao Bằng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, do nhu cầu lớn, điều kiện ngân sách địa phương còn eo hẹp và nguồn lực xã hội hóa chưa đủ để sớm hoàn thành mục tiêu của chương trình.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh đề nghị các địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác vận động xã hội hóa, huy động sự chung tay của doanh nghiệp, người dân trong hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát theo tinh thần "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Đồng thời, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ từ các chương trình; kiểm tra, giám sát công tác công tác thực hiện, bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích, không để xảy ra lãng phí, tiêu cực trong thực hiện chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và thiết thực đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 17 cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình.