Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Sơn Nguyễn)

Hơn 500 văn bản quy phạm pháp luật về lao động, người có công và xã hội

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lao động,người có công và xã hội hiện nay gồm hơn 500 văn bản. Qua đó, đã tạo hành lang pháp lý, cơ chế chính sách quan trọng. Đồng thời, cũng phát huy hiệu quả trên thực tiễn, nhất là trong tái cơ cấu sản xuất, góp phần trực tiếp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư cho phát triển ngành.
Lính cứu hỏa ở hiện trường vụ cháy tại nhà máy của Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc), ngày 22/9 vừa qua. (Ảnh: CTI/qua Reuters TV)

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho lao động Việt Nam trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các công việc nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ cháy tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương ở Đài Loan (Trung Quốc) ngày 22/9 vừa qua.
Thí sinh tại Ngày hội "Lựa chọn nguyện vọng" năm 2023.

Sắp xếp nguyện vọng thông minh để tăng cơ hội trúng tuyển

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, ngày 22/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Báo Tuổi trẻ tổ chức Ngày hội "Lựa chọn nguyện vọng" năm 2023. Bên cạnh việc giải đáp mọi thắc mắc của học sinh, các chuyên gia cũng đưa ra những lưu ý để học sinh lựa chọn nguyện vọng chính xác nhằm tăng tối đa cơ hội trúng tuyển vào những trường đại học, cao đẳng yêu thích, phù hợp.
Lao động tìm kiếm thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh: Nhật Quang)

Gỡ khó trong tạo việc làm cho người lao động giai đoạn hiện nay

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, từ cuối tháng 4 và tháng 5, thị trường lao động-việc làm ở nước ta diễn biến khó khăn hơn. Gần 510 nghìn lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng việc làm. Vì vậy, rất cần những giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn công tác Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm việc tại Sóc Trăng

Ngày 30/5, Đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tạitỉnh Sóc Trăng. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc và lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng tiếp và làm việc với đoàn.
Sư cô Lỗ Nghiêm (chùa Đình Quán) chia sẻ các thông tin tại buổi tập huấn.

Bảo đảm quyền của trẻ em khi tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngày 12/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tổ chức tập huấn hướng dẫn Thông tư số 27/2022/TT-BLĐTBXH được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành ngày 28/12/2022 về hướng dẫn sự tham gia của trẻ em vào hoạt động ngoài gia đình, ngoài cơ sở giáo dục.
Lao động tại một doanh nghiệp ở khu công nghiệp Sông Mây, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Thiên Vương)

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7/2023 với các mức khác nhau. Cụ thể, tăng 12,5% với đối tượng đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng do ngân sách nhà nước bảo đảm; tăng cho người hưởng từ trước năm 1995 có mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng dưới 3 triệu đồng/người…
Lao động tại Công ty TNHH Việt Nam Tabuchi Electric, khu công nghiệp Đại Đồng-Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: jxlcwhg.com)

Cần hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động theo quy định tại Nghị quyết số 93/2015/QH13 của Quốc hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gặp một số bất cập, vướng mắc. Do đó, cần có hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong giải quyết vướng mắc về vấn đề này.
Ghi dấu sự phục hồi của thị trường lao động

Ghi dấu sự phục hồi của thị trường lao động

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các giải pháp điều tiết thị trường lao động, các chính sách hỗ trợ đã giúp thị trường lao động trong nước phục hồi nhanh chóng. Qua đó, đã giúp các khu công nghiệp, khu chế xuất, các vùng kinh tế trọng điểm cơ bản duy trì được lực lượng lao động ổn định, không để gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng lao động trong năm 2022.
Cán bộ và người cao tuổi, trẻ em được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Hà Nội trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập (Ảnh: Đơn vị cung cấp).

Thúc đẩy phát triển công tác xã hội chuyên nghiệp

Thực tế hoạt động của các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội đã xuất hiện một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Dự thảo Nghị định về công tác xã hội đã được xây dựng và lấy ý kiến. Sắp tới, khi Nghị định được ban hành, kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công tác xã hội chuyên nghiệp ở nước ta.
Khám bệnh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 Hà Nội.

Khẩn trương kết nối nhóm dịch vụ công cho người có công, bảo trợ xã hội

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần khẩn trương cập nhật, hoàn thiện hệ thống dịch vụ công kết nối với phần mềm dịch vụ công liên thông, cơ sở dữ liệu an sinh xã hội để thực hiện nhóm dịch vụ công đăng ký khai tử cho đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội. Đồng thời, hoàn thành việc tổng hợp dữ liệu của các đối tượng liên quan trong tháng 12 năm 2022 để đồng bộ làm sạch với dữ liệu dân cư.
Người cao tuổi là nhóm đối tượng đáng quan tâm của lĩnh vực công tác xã hội. (Ảnh: Người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh chào mừng Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam tại Hà Nội ngày 25/9/2022/ Mạnh Trường).

Chuẩn hóa đội ngũ những người làm công tác xã hội

Dự thảo Nghị định về công tác xã hội đề xuất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề công tác xã hội theo quy định. Hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp hóa đội ngũ những người công tác xã hội, dự thảo cũng quy định rõ các tiêu chuẩn, điều kiện, chế độ, chính sách đối với nhóm đối tượng này.
Ký kết Chương trình “Hand in hand for international talents” theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Molisa).

Lao động trình độ cao đẳng ở bốn ngành có cơ hội làm việc tại Đức

Chương trình “Hand in hand for international talent” thí điểm tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức. Đối tượng là người đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong bốn ngành đã được đào tạo, gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn.