cầu lô hay về

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở thủ đô Lima của Peru. (Ảnh: Bloomberg)

Mỹ Latin nỗ lực vượt sóng gió

Khu vực Mỹ Latin vừa trải qua một năm nhiều thách thức, nổi bật là tình hình tăng trưởng kinh tế ảm đạm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy vậy, các nước Mỹ Latin tiếp tục nỗ lực vươn mình trong gian khó, tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác với các đối tác vì sự phát triển và tiến bộ của khu vực.
Người di cư được lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia cứu tại khu vực ngoài khơi giữa Tunisia và Italy, ngày 10/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU đoàn kết đối phó làn sóng di cư

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được thỏa thuận lớn nhằm cải cách chính sách về người di cư và xin tị nạn của khối. Sau các cuộc đàm phán kéo dài với nội dung tập trung vào một loạt các câu hỏi lớn và phức tạp, các nước EU đã tìm kiếm được sự thỏa hiệp nhằm có tiếng nói chung để đối phó làn sóng di cư đổ vào châu Âu với số lượng người di cư bất hợp pháp cao nhất trong bảy năm qua.
Phiến quân Houthi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dòng chảy thương mại toàn cầu bị đe dọa

Tình hình khu vực Trung Ðông gia tăng căng thẳng sau khi lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen tấn công tàu thương mại đi qua Biển Ðỏ. Mối đe dọa an ninh từ Houthi khiến Mỹ cùng với các nước đối tác phải thành lập liên minh an ninh gồm 10 quốc gia để bảo vệ các tàu thương mại, trong bối cảnh các cuộc tấn công “chưa từng có” của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động hàng hải quốc tế ở Biển Ðỏ đang đe dọa dòng chảy thương mại toàn cầu.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Hoạt động nhân đạo đối mặt nhiều rào cản

Liên hợp quốc ước tính cần 46,4 tỷ USD trong năm 2024 để cứu sống khoảng 180 triệu người đang ở hoàn cảnh tuyệt vọng trên toàn thế giới. Công tác nhân đạo, vốn được coi là hành trình gieo sự sống và hy vọng cho cộng đồng, hiện vấp phải hàng loạt thách thức như nguồn kinh phí eo hẹp và sự gia tăng bạo lực, xung đột.
Quang cảnh Cảng hàng hóa Long Beach ở California. (Ảnh: Reuters)

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế thế giới

Kinh tế thế giới đã trải qua một năm đầy thăng trầm. Bên cạnh một số điểm tích cực, nhìn chung bức tranh kinh tế thế giới vẫn ảm đạm và được dự báo sẽ đối mặt một năm tiếp theo đầy thách thức. Một số nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, song chậm và không vững chắc, trong khi tác động của tình hình địa chính trị bất ổn làm chậm tốc độ tăng trưởng của một số khu vực.
Cờ Liên minh châu Âu (EU). (Ảnh minh họa: IRNA/TTXVN)

Một năm sóng gió của EU

Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2023 của Liên minh châu Âu (EU) vừa khép lại tại Brussels (Bỉ) với hàng loạt chủ đề nóng được thảo luận, như các cuộc xung đột vũ trang, nền kinh tế suy yếu, mở rộng khối... Những chủ đề này cũng phản ánh một năm với nhiều biến động phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và tương lai của EU.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cộng đồng quốc tế cần tăng hỗ trợ tài chính, giúp các nước nghèo giảm bớt gánh nặng nợ nần

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cho biết, các nước đang phát triển đã chi gần 450 tỷ USD để trả nợ nước ngoài trong năm 2022. Việc này làm cạn kiệt nguồn tài chính cho các nhu cầu quan trọng về y tế, giáo dục và ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời khiến những nước nghèo nhất cận kề nguy cơ khủng hoảng nợ. Báo cáo đặt ra yêu cầu cộng đồng quốc tế tăng hỗ trợ tài chính, giúp các nước nghèo giảm bớt gánh nặng nợ nần.
Ảnh minh họa.

Lộ trình bảo đảm an ninh lương thực bền vững

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) mới đây công bố lộ trình toàn cầu hướng đến xóa bỏ nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng, phù hợp với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Trong lộ trình này, thế giới phải vượt qua những cột mốc và thực hiện mục tiêu hành động, nhằm chuyển đổi hệ thống lương thực theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, coi đây là "chìa khóa" bảo đảm an ninh lương thực bền vững.
Cờ của ECOWAS tại nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này ở Ghana, tháng 3/2022. (Ảnh: Reuters)

Tây Phi tìm lời giải cho "bài toán an ninh"

Vấn đề an ninh là chủ đề nổi bật tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) diễn ra tại thủ đô Abuja của Nigeria, trong bối cảnh khu vực bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng sau một loạt cuộc chính biến tại các nước thành viên. Ngoài việc tăng cường hợp tác ngăn chặn nguy cơ đảo chính và đối phó chủ nghĩa cực đoan, các nhà lãnh đạo cũng tìm cách vực dậy nền kinh tế khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khủng hoảng.
Tìm tiếng nói chung trong hành động khí hậu

Tìm tiếng nói chung trong hành động khí hậu

Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ít nhất 80 quốc gia đã lên tiếng yêu cầu đạt một thỏa thuận về chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, một số quốc gia lại phản đối đưa cam kết này vào thỏa thuận của COP28. Tính cấp thiết cắt giảm lượng khí thải đòi hỏi các nước gạt bỏ lợi ích riêng để tìm tiếng nói chung trong một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu.
Đảo Nami, Hàn Quốc. (Ảnh: Tổng cục Du lịch Hàn Quốc)

Tạo sức bật cho du lịch châu Á

Ngànhdu lịch toàn cầu đang tăng trưởng trở lại với tốc độ nhanh hơn dự báo ở tất cả khu vực trên thế giới, trong đó châu Á là điểm sáng. Ðể tiếp thêm động lực phát triển cho ngành công nghiệp không khói, hàng loạt nước châu Á đã công bố chương trình miễn thị thực nhằm thu hút du khách nước ngoài.
Ảnh minh họa.

Bình đẳng trong tiếp cận vaccine

Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) vừa công bố kế hoạch đầu tư lên tới 1 tỷ USD để sản xuất vaccine cho châu Phi. Đây là một bước tiến tích cực trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng dịch vụ y tế cho các nước nghèo, tránh lặp lại những sai lầm về chia rẽ, bất bình đẳng y tế từ đại dịch Covid-19.
Ảnh minh họa. (Nguồn: theglobalamericans.org)

Xa vời thỏa thuận thương mại EU-MERCOSUR

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đang ráo riết đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Argentina tuyên bố không còn muốn tham gia ký kết FTA. Hành động của Argentina, nước thành viên quan trọng trong MERCOSUR, đã “dội gáo nước lạnh” vào những nỗ lực của cả hai khối.
Chuyển em nhỏ bị thương tới bệnh viện ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 1/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Catherine Russell, người vừa trở về sau chuyến đi tới miền nam Gaza, gọi vùng lãnh thổ này là “nơi nguy hiểm nhất thế giới đối với trẻ em”. Cùng với số liệu của UNICEF về tình trạng hơn 333 triệu trẻ em trên toàn thế giới hiện vẫn sống trong cảnh đói nghèo cùng cực và thực tế trớ trêu là 69 triệu trẻ em đang sống trong nghèo đói tại 40 quốc gia giàu nhất thế giới, thực trạng này cho thấy mục tiêu của Liên hợp quốc xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nghèo đói cùng cực ở trẻ em và để trẻ em được sống trong hòa bình là thách thức lớn và cũng là trách nhiệm của mỗi quốc gia.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Trọng tâm mới trong đàm phán về khí hậu toàn cầu

Các cuộc thảo luận về khí hậu thường xoay quanh việc giảm CO2, loại khí nhà kính nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, một loại khí thải khác cũng tác động làm tăng nhiệt Trái đất là methane (CH4), đang trở thành tâm điểm trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28).
Người dân Đức trên đường phố. (Ảnh: Reuters)

Nguy cơ khủng hoảng ngân sách ở Đức

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã hủy chuyến công du Trung Đông để tập trung vào các cuộc đàm phán trong nước về vấn đề ngân sách năm 2024 sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết, việc Chính phủ Đức chuyển 60 tỷ euro tồn đọng trong quỹ Covid-19 sang sử dụng cho mục đích khác là vi hiến. Chính phủ Đức tỏ ra lo lắng do sắp tới cần nhiều tiền để thúc đẩy chuyển đổi kinh tế xanh.
Người phụ nữ mang một hộp trái cây và rau quả do các thương gia quyên góp tại Trung tâm cung ứng CEASA ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 30/8/2022. (Ảnh: REUTERS)

Brazil ưu tiên mục tiêu giảm đói nghèo

Tạo đột phá trong cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng là ưu tiên của Brazil trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Những cú sốc nghiêm trọng, diễn ra đồng thời như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, xung đột... đang đẩy thế giới vào tình trạng khẩn cấp về mất an ninh lương thực.
Một trung tâm an ninh mạng. Ảnh minh họa: Transcosmos/TTXVN

Lá chắn an toàn không gian mạng cho châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua quy tắc trong Đạo luật về khả năng phục hồi trên không gian mạng (Cyber Resilience Act) nhằm bảo vệ các thiết bị điện tử có kết nối internet trước nguy cơ bị tấn công mạng. Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang được thực thi mạnh mẽ trên toàn cầu, bảo đảm an ninh mạng là một trong những vấn đề cấp bách với các nước châu Âu và thế giới.
Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber phát biểu. (Ảnh: EPA/ Báo Công lý)

Quỹ tổn thất và thiệt hại chính thức được khởi động: Bước tiến mạnh mẽ tại COP28

Ngay trong ngày họp đầu tiên, Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt, khi Quỹ tổn thất và thiệt hại chính thức được khởi động, nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Bước tiến mới tại COP28 mở ra hy vọng giải quyết bài toán tài chính-vấn đề gai góc nhất trong các cuộc đàm phán về khí hậu.
UAE chủ trì hội nghị chuẩn bị cho COP28.

Đưa hành động vì khí hậu đi đúng hướng

Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra trong bối cảnh năm 2023 được dự báo là năm nóng nhất từng được ghi nhận và biến đổi khí hậu gây ra hậu quả nặng nề đối với cuộc sống và sinh kế của người dân thế giới. Đây là thời điểm quyết định để các bên thực hiện các cam kết về khí hậu nhằm giảm nhẹ tác động của một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Barrons.com)

Sáng kiến mới của các chính phủ nhằm quản lý AI

Mỹ, Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố thỏa thuận quốc tế về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là sáng kiến mới nhất trong một loạt sáng kiến của các chính phủ nhằm quản lý rủi ro từ sự phát triển của AI, song vẫn bảo đảm công nghệ tiên tiến này đem lại hiệu quả, an toàn, trong bối cảnh bài toán về quản lý AI đặt ra nhiều câu hỏi khó đối với thế giới.
Ảnh: dakarforum.org.

Hòa bình và an ninh cho châu Phi

Diễn đàn quốc tế Dakar về hòa bình và an ninh ở châu Phi lần thứ 9 đã khai mạc tại thị trấn Diamniadio, gần thủ đô Dakar của Senegal. Trong bối cảnh các cuộc xung đột làm suy yếu những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của châu Phi, diễn đàn là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo châu Phi tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại nhằm ngăn chặn bạo lực, duy trì sự ổn định của châu lục.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Áp lực giảm khí thải của ngành hàng không

Trước thềm Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tổ chức, các quan chức ngành hàng không toàn cầu vừa họp tại Dubai để thống nhất mục tiêu tạm thời về cắt giảm lượng khí thải carbon trong ngành hàng không.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nợ công “níu bước” tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Nợ công toàn cầu ở mức cao kỷ lục 307.400 tỷ USD đang trở thành gánh nặng “níu bước” tăng trưởng của nhiều nền kinh tế. Cuối tuần qua, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi Italia, Pháp, Tây Ban Nha “thắt lưng buộc bụng” để giải quyết tình trạng nợ và thâm hụt tài chính ngày càng tăng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Sima Bahous kêu gọi các nỗ lực ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng với Nhà vua Anh Charles III trong chuyến thăm thăm cấp nhà nước tới Anh. (Ảnh: Royal.uk)

Hàn Quốc và Anh thắt chặt quan hệ đối tác

Chuyến thăm Anh của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa kết thúc tốt đẹp, gặt hái những kết quả quan trọng với việc hai bên ký kết Hiệp ước Phố Downing và chính thức khởi động các cuộc đàm phán nhằm nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương. Đây là những nền tảng quan trọng để hai nước đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.
back to top
cầu lô hay về Sơ đồ trang web

1234