chuyên gia bóng đá - Phẫu thuật thành công bắc cầu mạch vành bằng kỹ thuật mới

NDO - Ngày 28/6, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, một bệnh nhân nam 65 tuổi bị bệnh động mạch vành nặng, kết hợp rất nhiều bệnh lý mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh phổi tắc nghẽn) đã được phẫu thuật bắc 2 cầu động mạch vành bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn (MICS CABG) thành công.
0:00/0:00
0:00
Kỹ thuật mới được thực hiện bởi kíp mổ của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng các chuyên gia.
Kỹ thuật mới được thực hiện bởi kíp mổ của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng các chuyên gia.

Đây là ca mổ đầu tiên áp dụng kỹ thuật mới nhất về phẫu thuật bắc cầu mạch vành tại Bệnh viện Quân y 175 và cũng là một trong số ít những ca được áp dụng kỹ thuật tiên tiến này tại Việt Nam.

Ca phẫu thuật áp dụng kỹ thuật mới này được thực hiện bởi kíp mổ của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng các chuyên gia Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park-cố vấn chuyên môn của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Quân y 175 và Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Bình, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, ê-kip bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã chủ động sáng tạo trong việc cải tiến trang thiết bị chuyên biệt phục vụ cho ca phẫu thuật, vì kỹ thuật này được thao tác khi tim vẫn đập, do đó, cần dụng cụ treo thành ngực đặc biệt được thiết kế riêng.

chuyên gia bóng đá - Phẫu thuật thành công bắc cầu mạch vành bằng kỹ thuật mới ảnh 1

Kỹ thuật phẫu thuật bắc 2 cầu động mạch vành bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn (MICS CABG) với đường mổ nhỏ trước bên ngực trái (khoảng 8cm).

Đây là một yếu tố quan trọng để tiến hành được kỹ thuật bắc cầu mạch vành trong bối cảnh còn nhiều khó khăn trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị như hiện nay.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Doãn Thái Hưng, Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Quân y 175 là một trong số rất ít trung tâm tim mạch trong nước đưa OPCABG trở thành phẫu thuật thường quy tại bệnh viện.

Hơn nữa, khi trung tâm tiếp tục phát triển kỹ thuật ở mức cao hơn với phương pháp mổ ít xâm lấn, chỉ với đường mổ nhỏ, không mở xương ức, không liệt tim (MICS CABG-Minimally Invasive Cardiac Surgery Coronary Artery Bypass Grafting).

Kỹ thuật này giúp bệnh nhân ít đau, giảm sang chấn phẫu thuật, tránh nhiễm trùng xương ức và trung thất, bảo đảm tính thẩm mỹ và khả năng phục hồi nhanh, bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng 5-7 ngày sau phẫu thuật; sau 2 tuần bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Ngay sau ca mổ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phan cho biết, đây là kỹ thuật mà hiện nay ở Việt Nam chưa có nhiều bệnh viện triển khai. Chúng tôi hy vọng, sau ca mổ thành công này, kỹ thuật mới này sẽ được phát triển và áp dụng tại nhiều bệnh viện khác trong cả nước để người bệnh được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc bệnh viện, kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Trung tâm Tim mạch của bệnh viện thường xuyên phối hợp, hợp tác với các chuyên gia từ các bệnh viện, viện, trường đại học có uy tín trong và ngoài nước để triển khai nhiều kỹ thuật khó, phức tạp và có được đầu tư bài bản, vững chắc về đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị,...

“Việc thực hiện thường quy các kỹ thuật hiện đại, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Quân y 175 đang từng bước phấn đấu bắt kịp với sự phát triển của các trung tâm tim mạch lớn, có truyền thống trong cả nước và tiệm cận với sự phát triển về khoa học kỹ thuật trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đem lại nhiều sự lựa chọn hơn cho người bệnh tim mạch”, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Đình Cẩm cho biết thêm.