bản số đề

Hài hòa lợi ích trong giải phóng mặt bằng

Một hộ dân có nhà chắn đường ở Bạc Liêu suốt 20 năm nay đã đồng ý giao đất làm đường. Vụ việc tưởng chừng đơn giản, giải tỏa, lấy đất làm đường, phục vụ dân sinh… thế nhưng phải mất đến 1/5 thế kỷ mới được giải quyết xong xuôi.
Đời sống người lao động sẽ được cải thiện khi lương tối thiểu vùng tăng. Ảnh: BẮC SƠN

Dành nguồn lực chi cải cách tiền lương

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên dành nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nhiệm vụ chi an sinh xã hội, cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội.
Kéo dài tuyến metro số 1 và làm các tuyến metro sau này kết nối với các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía nam sẽ tạo động lực cho cả vùng phát triển mạnh mẽ.

Kết nối metro liên kết vùng

Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương đều mong muốn tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro, Bến Thành - Suối Tiên) được đầu tư kéo dài, kết nối ba địa phương. Qua đó, phát triển đô thị theo mô hình lấy giao thông công cộng làm trung tâm (TOD - Transit Oriented Development). Đặc biệt, sẽ kết nối các khu đô thị vệ tinh, hoàn chỉnh hạ tầng và đưa kinh tế toàn vùng “cất cánh”.
Lực lượng kiểm soát biên giới Mỹ chặn dòng người di cư tại biên giới với Mexico. Ảnh: REUTERS

Đối phó cuộc khủng hoảng di cư

Pháp và Hy Lạp kịp thời giải cứu gần 400 người di cư bằng máy bay và tàu thủy, trong khi đó Mỹ và Mexico nhất trí phối hợp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dòng người vượt biên trái phép ngày càng gia tăng.
Người dân thắp nến tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: REUTERS

Vụ xả súng chấn động CH Czech

Sau vụ xả súng tại Đại học Charles ở Thủ đô Prague của CH Czech hôm 21/12 khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, giới chức nước này buộc phải xem xét lại các luật kiểm soát súng đạn trong bối cảnh tình hình an ninh có nhiều thay đổi.
Biếm họa: JÉRÔME SIÉ

Tham vọng khó đạt

Các lực lượng Pháp đã hoàn tất việc rút quân khỏi Niger, qua đó chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài suốt 10 năm qua tại nước này.

Vùng cao vượt rét

Năm nay rét muộn, nhưng những cơn gió mùa đông bắc xuất hiện cuối tháng 12 đã làm cho miền bắc và một số tỉnh miền trung trở nên lạnh giá.
Doanh nghiệp cần tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực để mở rộng, đa dạng hóa thị trường. Ảnh: SONG ANH

Thách thức từ xuất nhập khẩu và công nghiệp

Năm 2024, nhiều nền kinh tế là đối tác lớn của Việt Nam tăng trưởng chậm, dẫn đến tổng cầu khó phục hồi mạnh, từ đó tác động đến kết quả xuất khẩu. Song song đó, tình hình mới buộc Việt Nam cần có định hướng mới trong thu hút FDI công nghiệp cao.
Một số sản phẩm được giới thiệu tại lễ ra mắt Chuyên trang OCOP. Ảnh: HÀ NAM

Lan tỏa giá trị các sản phẩm OCOP

Ngày 19/12, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ ra mắt Chuyên trang “Mỗi xã một sản phẩm” (Chuyên trang OCOP) tại địa chỉ https://www.jxlcwhg.com/ocop/. Chuyên trang là kết quả của việc tiếp tục hiện thực hóa Chiến lược chuyển đổi số của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm góp phần lan tỏa những giá trị về chất lượng, văn hóa của sản phẩm OCOP Việt Nam.
Hỗ trợ tàu cá Quảng Ngãi gặp nạn trên biển

Hỗ trợ tàu cá Quảng Ngãi gặp nạn trên biển

Vào lúc 7 giờ ngày 20/12/2023, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân nhận lệnh từ Quân chủng Hải quân về việc hỗ trợ tàu cá tỉnh Quảng Ngãi số hiệu QNg 94373, trên tàu có năm lao động, do ông Đặng Nguyên Sang (thường trú tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, bị hỏng máy ở 16010’-110020’, cách đông bắc đảo Lý Sơn khoảng 80 hải lý.
Ảnh: REUTERS

Điện Kremlin sẵn sàng đối thoại

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (trong ảnh) tiết lộ nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã tiếp cận ông để thảo luận về khả năng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, đồng thời tuyên bố Điện Kremlin sẵn sàng đối thoại miễn là tôn trọng lợi ích cốt lõi của Moscow.
Nguồn: GIS CARTOONS

Bước tiến mới tới châu Phi

Ngày 18/12 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) và Kenya đã ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa lưu thông giữa hai thị trường. Đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên giữa EU và một quốc gia châu Phi kể từ năm 2016, tạo đà để EU thâm nhập sâu hơn vào thị trường giàu tiềm năng của “lục địa đen”.
Toàn cảnh khai mạc Hội nghị.

Một năm đối ngoại, ngoại giao sôi nổi

Tại Hội nghị Ngoại giao (HNNG) lần thứ 32 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” đang diễn ra từ ngày 15 đến 23/12 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm cụ thể hóa và tổ chức triển khai những chủ trương và định hướng lớn về đối ngoại toàn quốc.

Nhiều sáng tạo tri ân người lính

Trước thềm Tết Dương lịch hằng năm, từ lâu thường có một dấu mốc kỷ niệm vốn được gọi vui mang ý nghĩa ví von, tình cảm: “Tết bộ đội”. Đó chính là ngày 22/12, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và cũng là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Khu ẩm thực tại chợ đêm thu hút nhiều khách tham quan. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Phát triển hiệu quả kinh tế ban đêm

Sau ba năm triển khai, Đề án Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được ban hành theo Quyết định 1129 của Thủ tướng Chính phủ đã bước đầu thay đổi nhận thức về mô hình kinh tế này, tạo được sức hút mới đối với nhiều điểm đến du lịch, từ đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.
Nhật Bản đề xuất sáng kiến sản xuất ô-tô thế hệ mới với ASEAN. Ảnh: THE JAPAN NEWS

Thúc đẩy hợp tác kinh tế với ASEAN

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo, ngày 16/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết hợp tác với ASEAN nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi bên, thông qua việc thúc đẩy đầu tư và các hoạt động giao lưu nhân dân.
Tư vấn cho người lao động tại trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội. Ảnh: HẢI NAM

Tạo niềm tin cho người tham gia bảo hiểm xã hội

Nhiều người lao động từng rút xong bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, định khi nào đi làm thì đóng lại. Nhưng có người hối tiếc… Đã có những thay đổi trong Dự thảo Luật BHXH được xem xét tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Làm thế nào để tạo thêm niềm tin cho người tham gia BHXH?
Hai nhà lãnh đạo Malaysia (trái) và Nhật Bản gặp gỡ tại Tokyo. Ảnh: REUTERS

Nhật Bản và Malaysia nâng tầm hợp tác

Nhật Bản và Malaysia vừa tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mở đầu chương hợp tác mới giữa hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong một loạt lĩnh vực chủ chốt, tiếp tục đóng góp tăng cường quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản.
Biếm họa: BART VAN LEEUWEN

Bất đồng gia tăng

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày 16/12 tuyên bố, Budapest sẽ phủ quyết các cuộc đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc kết nạp Ukraine nếu thấy lợi ích của Hungary bị xâm phạm.

Thu thuế kinh doanh trên nền tảng số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách nhà nước trong tháng 12 và những tháng đầu năm 2024.
Người dân tìm hiểu thông tin các dự án tại sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: HẢI NAM

Phát triển bền vững thị trường bất động sản

Cuối năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) đã có những chuyển biến tích cực nhờ những động thái quyết liệt của Chính phủ cùng các cơ quan, bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển thị trường an toàn, lành mạnh, bền vững. Tuy vậy, thị trường vẫn cần khoảng thời gian nhất định và thêm nhiều yếu tố để “vượt dốc”.
Giao dịch việc làm cuối năm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức.

Lao động cuối năm hút việc

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, vừa để hoàn thành chỉ tiêu năm, vừa để đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng, là cơ hội để thị trường có thêm những việc làm mới.
Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi giám sát tàu đánh bắt xa bờ tại tỉnh Phú Yên. Ảnh: BẮC SƠN

Triển khai hệ thống chỉ tiêu thống kê địa phương

Số liệu thống kê ở cấp địa phương có vai trò quan trọng trong công tác quản lý và điều hành chính sách. Chính vì vậy, đầu năm nay, Chính phủ đã ban hành hệ thống chỉ tiêu thống kê tỉnh, huyện, xã nhằm rút gọn, bổ sung và nâng cao hiệu quả của hệ thống chỉ tiêu này. Đến nay, nhiều địa phương đã tích cực bắt tay vào triển khai điều tra thống kê số liệu bức tranh kinh tế xã hội của địa phương mình.
Nhà văn Isabelle Müller với giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2023.

Chung tay vì Việt Nam hạnh phúc

“Ngay bây giờ tôi cảm thấy thật tuyệt vời, như một con chim đang lơ lửng trên đám mây và bay trên bầu trời tự do và hạnh phúc. Tôi rất biết ơn khi được nhận giải thưởng này vì đây là một dự án đầy cảm hứng và tôi nghĩ cảm hứng luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời tôi. Tôi rất tự hào có trong mình dòng máu Việt vì được là con gái của mẹ Loan”.
Trao giải báo chí về tiết kiệm năng lượng

Trao giải báo chí về tiết kiệm năng lượng

Tại Lễ trao giải “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023” vừa diễn ra ngày 12/12 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao giải cho 35 tác phẩm báo chí trong các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình đã có đóng góp tuyên truyền, quảng bá, thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.
Ảnh: NBC NEWS

Argentina ưu tiên vực dậy kinh tế

Tân Tổng thống Argentina Javier Milei (trong ảnh) vừa chính thức nhậm chức với một loạt cam kết cải cách, trong đó ưu tiên mục tiêu vực dậy nền kinh tế quốc gia đang chìm trong khó khăn. Giai đoạn bốn năm tới được dự báo là “nhiệm kỳ thử lửa” với chính phủ mới trên hành trình đưa Argentina trở lại con đường phát triển.
back to top
bản số đề Sơ đồ trang web

1234