Ảnh minh họa: VSS.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số về bảo hiểm trong thực hiện Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia

Kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 175/NQ-CP của Chính phủ phê duyệt Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý dữ liệu, nâng cao năng lực cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử; xác định rõ trách nhiệm và phân công cụ thể nội dung công việc, yêu cầu về chất lượng, thời gian tiến hành và trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị có liên quan.
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VSS

Hỗ trợ bệnh nhân bảo hiểm y tế khó khăn tại một số bệnh viện ở Hà Nội

Ngày 1/2, thay mặt ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cùng đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà cho các bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện K và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Chế biến trái cây tại nhà máy Tanifood, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: THÀNH THUẬN

Năm 2024: Hướng tới 42%-43% lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội

Chương trình hành động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao. Cụ thể, phấn đấu số người trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt tỷ lệ 42%-43%; tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt tỷ lệ 33%-33,5%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,1% dân số.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế cho người lao động tự do. (Ảnh TRUNG TÂM)

Giải pháp trọng tâm tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đến hết năm 2023, cả nước có khoảng 18,26 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, đạt 39,25% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó khoảng 1,83 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 3,92% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 1,42% mục tiêu đến năm 2025 tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (ngày 23/5/2018); và 14,7 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đạt gần 31,6% lực lượng lao động trong độ tuổi.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VSS

Phối hợp vì lợi ích của người dân trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong năm 2023, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp chặt chẽ, đạt được những kết quả quan trọng trong quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế. Hai bên đã phối hợp tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi); trình cấp có thẩm quyền ban hành các nghị định, nghị quyết, chỉ thị về chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình dịch bệnh, phát triển chính sách bảo hiểm y tế, nâng cao hoạt động y tế cơ sở; bổ sung nhiều quyền lợi, nhóm được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế…
Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại lễ ký Thỏa thuận thực hiện Hiệp định bảo hiểm xã hội Việt Nam-Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến.

Ký Thỏa thuận thực hiện Hiệp định bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Thỏa thuận thực hiện Hiệp định song phương vềbảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc thống nhất lao động phái cử không tham gia bảo hiểm xã hội của bên ký kết kia trong khoảng thời gian được ghi tại chứng nhận đối tượng bảo hiểm xã hội. Việc miễn trừ bảo hiểm xã hội sẽ được chấp thuận khi người sử dụng lao động và người lao động nộp một bản gốc chứng nhận đối tượng bảo hiểm xã hội được cơ quan thực hiện hai bên cấp.
Lễ ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội diễn ra tại trụ sở Vietnam Post và kết nối với các điểm cầu tại nhiều tỉnh, thành phố.

Ngân hàng đầu tiên hỗ trợ tín dụng để người dân đóng bảo hiểm xã hội

Trước những tác động tiêu cực của đời sống kinh tế, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, thụ hưởng chính sách an sinh nhân văn của Đảng và Nhà nước, chiều 19/1, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) phối hợp tổ chức ra mắt sản phẩm tín dụng an sinh xã hội dành cho khách hàng có nhu cầu tiếp tục duy trì đóng Bảo hiểm xã hội, giải quyết khó khăn trước mắt trong các tình huống phát sinh nhằm đạt điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp khi về già.
Hội Người cao tuổi xã Phú An (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) thăm, tặng quà, khám bệnh cho người cao tuổi.

Tận dụng, phát huy nguồn lực người cao tuổi

Hiện nay, nhiều người cao tuổi có sức khỏe, khả năng và điều kiện vẫn mong muốn được tiếp tục đóng góp trí và lực cho sự phát triển của xã hội. Từ thực tiễn này đòi hỏi cần có những chính sách phù hợp để tận dụng, phát huy nguồn lực quý giá này đồng thời bảo đảm quyền, chế độ của người cao tuổi.
10 kết quả nổi bật của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2023

10 kết quả nổi bật của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2023

Năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đặt quyết tâm cao, nỗ lực vượt khó, vươn lên đạt được những kết quả toàn diện, tạo dấu ấn rõ nét ở tất cả các lĩnh vực công tác. Cùng nhìn lại 10 kết quả nổi bật trong năm 2023 của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam.
[Infographic] Một số thay đổi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khi cải cách tiền lương

[Infographic] Một số thay đổi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khi cải cách tiền lương

Từ ngày 1/7/2024, sẽ bỏ mức lương cơ sở khi thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công). Do đó, sẽ có một số thay đổi về chính sách bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế khi thực hiện cải cách tiền lương.
Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất linh kiện cơ khí, Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. (Ảnh NGUYỄN ÐĂNG)

Mở rộng độ bao phủ bảo hiểm là trách nhiệm với người dân

Xác định năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng tạo tiền đề cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lộ trình đến năm 2025 theo các nghị quyết của Ðảng, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã luôn chủ động, bám sát các nghị quyết của Ðảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, triển khai, tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…
Lao động tại Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina, Hàn Quốc, Quảng Ninh. (Ảnh: Thành Đạt)

Những dấu ấn an sinh xã hội trong năm 2023

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, thị trường lao động tiếp tục được phục hồi, lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập của người lao động đều tăng so với năm 2022. Các chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo nên những dấu ấn về an sinh xã hội.
[Infographic] Gần 14,7 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

[Infographic] Gần 14,7 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Đến hết năm 2023, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã thu hút gần 14,7 triệu người tham gia, đạt tỷ lệ 31,58% lực lượng lao động trong độ tuổi. Dự kiến, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi sẽ được trình lên Quốc hội vào cuối năm 2024, trong đó sẽ sửa đổi, hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp để hướng tới là công cụ quản trị thị trường lao động.