ca cuoc cktg - Bảo đảm công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán ở Yên Bái

NDO - Xác định thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán là thời gian có nhiều nguy cơ, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã tăng cường chuẩn bị nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp.
0:00/0:00
0:00
Thăm khám người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. (Ảnh THANH SƠN).
Thăm khám người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. (Ảnh THANH SƠN).

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm đang đến gần, là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh, mất vệ sinh an toàn thực phẩm và thời tiết khắc nghiệt ở vùng cao tác động có hại đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh, cấp cứu diễn ra xuyên suốt, ngành y tế Yên Bái đã lên kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế bố trí nhân lực, thuốc và các điều kiện liên quan, sẵn sàng phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Xác định thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán là thời gian có nhiều nguy cơ nảy sinh dịch bệnh phức tạp, tai nạn thương tích và ngộ độc thực phẩm có khả năng gia tăng. Do vậy, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã tăng cường truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân, chuẩn bị đủ về nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, cơ sở vật chất sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, nhất là khu vực vùng cao vào những ngày thời tiết xuống thấp.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lê Thị Hồng Vân, cho biết, ngành y tế đã sớm xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chỉ đạo các Trung tâm Y tế và các cơ quan chuyên môn chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phân công, điều chuyển lực lượng bác sĩ đến trực các địa bàn trọng yếu, sẵn sàng các phương tiện, máy móc thiết bị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong mọi tình huống; theo dõi sát sao, cập nhật hằng ngày mọi thông tin y tế từ cơ sở, kiểm soát tình hình bệnh dịch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, nơi tiếp nhận và khám, chữa bệnh cho người bệnh các huyện phía tây tỉnh Yên Bái, trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch bố trí lịch trực theo 4 cấp, bố trí đủ nhân lực trực 24/24 tại các khoa, phòng nhằm bảo đảm mọi hoạt động khám và điều trị cho bệnh nhân diễn ra bình thường. Đồng thời, bệnh viện chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, thuốc men sẵn sàng ứng phó khi có các tình huống phát sinh.

ca cuoc cktg - Bảo đảm công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán ở Yên Bái ảnh 1

Bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên kiểm tra người bệnh đột quỵ đang hồi phục. (Ảnh THANH SƠN).

Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thanh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cho biết, để phục vụ tốt cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm 2024, bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phục vụ người bệnh như những ngày bình thường, phân công các đội cấp cứu lưu động, củng cố thêm nhân lực cho các đội cấp cứu, phẫu thuật ngoại viện để hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu. Bệnh viện bảo đảm vui Tết mà không quên nhiệm vụ; tăng cường bác sĩ trực và các trang thiết bị cho các khoa cấp cứu hồi sức tích cực, chấn thương, giải độc... nắm chắc tình hình dịch bệnh thông qua giao ban hằng ngày với y tế cơ sở từ các xã, thị trấn.

Dự báo ở những khoa cấp cứu, chấn thương, giải độc, hồi sức tích cực... số lượng bệnh nhân thường tăng đột biến trong dịp Tết, các khoa đã tăng thời gian trực, xin điều động thêm nhân lực là các bác sĩ giỏi ở khoa khác để tăng cường. Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, bố trí giường bệnh và phương tiện cấp cứu bảo đảm đầy đủ và thông suốt, sẵn sàng ứng phó với các trường hợp tai nạn giao thông, ngộ độc tập thể, sinh đẻ, chấn thương và các sự cố bất thường khác.

Cùng với những đơn vị trong khối điều trị, các đơn vị dự phòng trên toàn tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất bảo đảm phòng, chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã và đang tập trung tăng cường công tác giám sát dịch tễ nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để bùng phát dịch. Việc báo dịch được thực hiện hằng ngày, duy trì nghiêm chế độ giao ban nhằm kịp thời xử lý khi có dịch xảy ra.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, ngày từ thời điểm hiện tại, Trung tâm đang tổ chức những đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị sẵn sàng cho phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu xuân tại cơ sở; tập trung giám sát dịch bệnh tại các cơ sở y tế, tại các chợ, đám cưới, đám tang, các lễ hội, trường học... nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh đầu tiên, khoanh vùng dập dịch theo phương án đã được chuẩn bị sẵn, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát.

Bên cạnh đó, trung tâm tăng cường truyền thông nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh nguy hiểm, mùa đông xuân; chú trọng công tác tuyên truyền trực tiếp tới người dân, như in pa-nô, áp-phích, tờ rơi kết hợp với tuyên truyền miệng thông qua hệ thống y tế thôn, bản.

ca cuoc cktg - Bảo đảm công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán ở Yên Bái ảnh 2

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở buôn bán nhỏ. (Ảnh THANH SƠN).

Nhận định dịp trước, trong và sau Tếtsẽ có nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm do nhu cầu tiêu thụ, sử dụng thực phẩm tăng cao, ăn uống tập trung đông người có thể gia tăng ngộ độc thực phẩm, Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các mối nguy về an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, không bảo đảm chất lượng… nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Ông Lương Quốc Dũng, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho người tiêu dùng cảnh giác, nhận biết các loại thực phẩm có nguy cơ mất an toàn, Chi cục đã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra hoạt động toàn bộ các cơ sở chế biến, buôn bán thực phẩm trên địa bàn, tập trung kiểm tra thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh, đồ uống... cương quyết ngăn chặn, xử lý kịp thời và tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, chi cục khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ tem mác; đặc biệt khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng rượu bia để bảo đảm sức khỏe trong dịp đón Tết Nguyên đán 2024.