kèo bóng trực tuyến - Bắc Bộ sắp đón đợt rét đậm, rét hại, vùng núi có nơi dưới 0 độ C

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (18/1), ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 20/1, ở phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét; từ ngày 22/1, Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại.
0:00/0:00
0:00
Dự báo trong đợt rét đậm, rét hại này vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. (Ảnh minh họa)
Dự báo trong đợt rét đậm, rét hại này vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. (Ảnh minh họa)

Dự báo khoảng chiều và đêm 20/1, bộ phận không khí lạnh trên sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Khoảng ngày 22/1, không khí lạnh được tăng cường mạnh thêm ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều và đêm 20/1 gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 2-3; từ ngày 22/1 mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Từ đêm 20/1, ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Từ ngày 22/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; khu vực Bắc Trung Bộ từ 9-12 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ 13-16 độ C.

Cảnh báo, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 20-22/1, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Từ ngày 22-24/1, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.